สูตร...ไข่ดองน้ำปลา...
เมนู "ไข่ดองน้ำปลา"เมนูทำง่ายแต่อาจจะต้องใช้เวลารอกันซักนิดนึง แหม อย่างว่านะ ของดีของอร่อยก็ต้องอดใจคอยกันซักนิด บางคนเค้าบอกว่ารสชาติเหมือนไข่ปูดองเลยล่ะ ไม่รู้ว่าจะเหมือนมั้ย ไปลองทำตามกันเลย...
เริ่มจากใส่น้ำสะอาดลงไปตามดวยน้ำปลาอย่างดี น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้ส่วนผสมละลาย มาเริ่มแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวกันเลย ช้อนไข่แดงขึ้นและค่อยๆรูดไข่ขาวออกจนหมดโดยไม่ให้ไข่แดงแตก นำแรปอาหารมาปิดและแช่ทิ้งไว้ 1 คืน น้ำจิ้มแซ่บก็ทำไม่ยาก ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ตำให้ละเอียด น้ำต้มสุก น้ำปลา น้ำตาลทราย บีบมะนาวลงไป นำไข่ที่เราดองน้ำปลาไว้มาแกะแรปอาหารออก เรียบร้อยแล้ว ตักทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยย ยิ่งทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยสุดๆ...
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
ไข่แดงไก่ปลอดเชื้อ 8-10 ฟอง
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ