ไส้อั่ว สูตรอร่อยทำง่ายๆได้เองที่บ้าน/คิด-เช่น-ไอ
ไส้อั่ว
วัตถุดิบ
1.ไส้หมู ล้างสะอาด 300 กรัม
2.หมูสามชั้นบด 500 กรัม (ไม่เอาหนัง)
(ชอบแบบนิ่มๆมันๆ ซื้อมันมาหั่นใส่เพิ่ม ลดเนื้อหมูลง)
3.ตะไคร้สับ 2หัว
4.ข่าอ่อน สับ 50 กรัม
5.พริกแดง สับ 7 เม็ด (เพิ่มได้)
6.กระเทียมสับ 1 หัว (ใหญ่)
7.หอมแดง 4 หัว
8.ใบมะกรูดสับ 10 ใบ
9.รากผักชีสับ 2 ต้น
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไส้ให้สะอาด ทั้งข้างนอกข้างใน
(ดูวิธีล้างได้ตามคลิปค่ะ)
2.นำส่วนผสม ข้อ 3-ข้อ 9 มา โขลกให้เข้ากันดี
3.นำหมูบด มานวดกับพริกที่โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ นวดให้เข้ากัน 5-10 นาที ลองชิมรสตามชอบ
4. นำไส้มามัดเป็นปม สัก 2 ปม นำหมูที่เรานวด กรอกใส่ในไส้โดยใช้กรวย หรือ ขวดน้ำพลาสติค ตัด เพื่อกรอกหมูใส่ในไส้ กรอกไปให้เหลือปลายไส้ 1คืบ มัดเป็นปม 2ปม มัดให้ห่างจากหมูที่กรอกไป ประมาณ 1-2 นิ้ว
**ข้อควรระวัง อย่ายัดให้ไส้แน่นนะค่ะ
5.ทำการไล่บีบให้เนื้อหมูที่กรอกลงไป หลวมๆ ไม่แน่น
6.นำไส้อั่วลงไปทอดไฟอ่อน ด้านละ 10-15 นาที แล้วแต่ความแรงของไฟ
***เมื่อนำทอดให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้ม ไปที่ไส้อั่วทั้ง 2 ด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้แตก
7.เมื่อไส้อั่วสุก จัดลงจานเสิรฟคู่ พริกสดและผักสด
**ตามสูตรนี้จะได้ไส้อั่วที่เนื้อแน่นไม่มีมันเวลาทานค่ะ
สูตรนี้สามารถปรับลด เครื่องปรุงได้ตามรสชาติที่ต้องการและเป็นสูตรง่ายๆที่ตั๋นไว้ทำทานกันเองในบ้านหากมีข้อผิดพลาดและไม่ตรงกับต้นฉบับตั๋นขออภัย ด้วยนะค่ะ 🙏🙏
😍อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ😍