มังคุด ผลไม้เพื่อผู้หญิง มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเต้านม
ผลไม้ชนิดนี้สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านม (Breast cancer) ได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เป็ผลไม้ที่ผู้หญิงทุกคนควรหามารับประทานบ่อยๆ
มังคุด (Mangosteen) เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็งเต้านมได้ เพราะในเปลือกมังคุดมีสารอัลฟา-แมงโกสทีน (alpha.-mangostin) สามารถกระตุ้นอะพอพโทซิส (Apoptosis) ในมนุษย์เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านม และทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบสารแซนโทนในมังคุดจะถูกนำมาใช้ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการรักษาโรคมะเร็งเต้านม
ผลไม้ชนิดนี้พบมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และนิยมปลูกมากในประเทศมาเลเซียและประเทศไทย มันมีคุณสมบัติที่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านมได้อย่างดีเยี่ยม
การศึกษาโดยทีมงานจาก UCAS (มหาวิทยาลัยจีน Academy of Sciences) พบว่าสารอัลฟาในเปลือกมังคุดมีผลต่อโปรตีนเอนไซม์หลายตัว ที่มีหน้าที่กระตุ้นการก่อตัวของห่วงโซ่ในกรดไขมันที่ผลิตจากสารต่างๆ ที่เรียกว่าการสังเคราะห์กรดไขมัน (FAS)
มันถูกอธิบายโดยทีมงานวิจัยว่า สารอัลฟาในเปลือกมังคุดมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการแสดงออก FAS เช่นเดียวกับการทำ FAS ภายในเซลล์ซึ่งมีผลให้การสะสมของกรดไขมันภายในเซลล์ลดลง
นอกจากนี้สารอัลฟาในเปลือกมังคุดสามารถเพิ่มระดับการแยกสาร PARP ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเซลล์มะเร็งและกระตุ้นสารอะพอพโทซิสในมนุษย์ไปต่อสู้กับเซลล์มะเร็งเต้านม
แม้ว่ามังคุดจะส่งผลดีที่สุดสำหรับต้านมะเร็ง แต่คุณควรทานมันอย่างระมัดระวังต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายปนเปื้อนมา เพราะสารพิษเหล่านี้จะทำอันตรายให้กับสุขภาพของเราเช่นกัน