หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น่าร๊ากกก! คุณยายวัย 84 ใส่ชุดนักเรียนถูกระเบียบ ปั่นจักรยานไปสอบ ทำให้รู้ว่าไม่มีใครแก่เกินเรียนจริงๆ

โพสท์โดย ฮิคาริคุ

ไม่มีใครแก่เกินเรียนจริงๆ คุณยายวัย 84 ปี นักเรียนหญิงชั้น ป.6  แต่งชุดนักเรียนถูกระเบียบ ปั่นจักรยานไปสอบที่โรงเรียนกศน. (หรือการศึกษานอกโรงเรียน)  โดยเรื่องราวดีๆนี้ได้โพสท์ระบุว่าไม่แก่เกินเรียน เป็นเรื่องราวที่สุดยอดมากๆครับ  การศึกษาที่ดีคือการศึกษาเรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่มีใครแก่เกินเรียน ไม่มีใครแก่เกินกว่าที่จะประสบความสำเร็จ

🚲 : วันนี้มีเรื่องประทับใจอยากให้ลองอ่านครับ...!


🚗 : หลังจากที่ผมกลับจากอบรมครูในวันนี้ ขากลับเลยแวะเข้าไปทำธุระในโรงเรียน แล้วก็ขับรถออกมาจากโรงเรียนตามปกติ ขับมาเรื่อยๆ แต่เมื่อถึงหน้าโรงเรียน ผมก็มองไปเห็นจักรยาน 1 คันกับหญิงสาวคนนึงที่กำลังปั่นอยู่หน้าโรงเรียน เอะ! วันนี้วันอาทิตย์ทำไมมีนักเรียน ใสชุดนักเรียนเต็มเครื่องแบบมาทำอะไรที่โรงเรียน...จึงนึกคิดทบทวนก็ทราบว่า วันนี้มีการจัดสอบ กศน.ที่โรงเรียนของเรา...!


🚗: ความสงสัยยังไม่หมดไปจากตัวผม ผมขับรถเข้ามาใกล้ๆนักเรียนคนนั้น สังเกตดีๆทำไมนักเรียนจึงปั่นจักรยานสามล้อปั่นด้วยความสบายใจ ด้วยความเร็ว 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง >แต่เมื่อผมขับเข้ามาใกล้ๆผมก็ได้พบกับคำตอบ เอ่ย! คุณยาย 👵🏻 อายุน่าจะสักประมาณ 80 ปีเห็นจะได้ ใส่ชุดนักเรียนเต็มเครื่องแบบ เสื้อผ้ารีดมาเป็นอย่างดี ถุงเท้ารองเท่าถูกต้องตามระเบียบ หน้าอกปักชื่อโรงเรียนเราด้วย มีชื่อนามสกุลครบถ้วน ทรงผมถูระเบียบ มองไปที่ตะกร้าหน้ารถ พบกับอุปกรณ์การเรียนครบครัน ทั้งสมุดปากกาดินสอ และที่ขาดไม่ได้เลยช่วงนี้คือมีร่มบังแดดฝน💦


🚗: ผมประทับใจและตกใจมากที่เห็นคุณยายในวัยขนาดนี้ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง กล้าที่จะฉีกกรอบความคิดทุกอย่างด้านการศึกษา ไม่เคยอายว่าอายุเยอะแล้วมานั่งเรียนกับลูกกับหลาน ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณยายประมาณ 3 นาทีและขออนุญาตคุณยายอัดวิดีโอนะครับ อยากเอาไปให้เด็กสมัยนี้ รุ่นลูกรุ่นหลานที่ไม่ชอบมาเรียนได้ดูกัน 👵🏻คุณยายยิ้มแล้ว บอกกับผมว่าได้เลย พร้อมกับหัวเราะ5555+


🎥: เมื่อผมอัดวิดีโอ พร้อมบอกยายว่า เริ่มละนะครับ 1 2 3 แอคชั่น ยายสวมบทผู้รวมสนทนาในรายการทันที (กำลังตัดเป็นคลิปสั้นๆรอชมได้นะ) สอบถามไปมา ทราบชื่อคุณยายคือ คุณยายเกษร สุขเสริม อายุ 84 ปี วันนี้คุณยายมาสอบ กศน.(การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัทธยาศัย) ซึ่งวันนี้คุณยายในวัย 84 ปี มาสอบจบวุฒิ การศึกษา ป.6 (ชั้นประถม)

ซึ่งวุฒิการศึกษาเดิมของคุณยายคือ ป.4 ตั้งแต่สมัยอดีต วันนี้มีโอกาสได้มาเรียน กศน.เพื่อรับวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น คุณยายจึงรีบคว้าโอกาสครั้งนี้ไว้ >เพราะคุณยายบอกว่าแต่ก่อนเรียนสูงสุดก็จบชั้น ป.4 ไม่มีโอกาสได้เรียนเหมือนเด็กทุกวันนี้ พอยายมาเรียนก็สนุกมาก เพื่อนเยอะ555+ (ยายหัวเราะ) เพื่อนมีแต่รุ่นลูกหลาน แล้วก็ส่งยิ้มให้ผมด้วยรอยยิ้มที่มันมีความสุขใจ😁


🚲: ผมสอบถามต่อไปอีกเรื่อยๆว่าคุณยายทำไมได้ปั่นจักรยานมาครับ ทำไมไม่ให้ลูกให้หลานมาส่ง แล้วผมก็ได้รับคำตอบจาก คุณยาย👵🏻: โอ้ยลูกหลานเขาก็มีงานทำ ไม่อยากให้เค้าลำบากด้วย ยายมาเองได้สบายบักหล่า ยายแข็งแรงดี ผมจึงถามแล้วบ้านคุณยายอยูไกลไหมครับปั่นไป-กลับ ไกล่บ่ จายบอกบ้านมาผมว่าไป-กลับ น่าจะ 2 กิโลได้ เป็นคำตอบที่สุดยอดมาก ยายไม่รอความสำเร็จวิ่งมาหา ยายมุ่งหน้าลงมือทำด้วยตัวเอง ไม่รออะไรทั้งนั้น ไม่สนกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งเหนื่อย ทั้งอายุที่มาก ทั้งแดดที่ร้อน ยายสู้เพื่อเป้าหมาย


🙏: หลังจากคุยกันจบผมขอบคุณคุณยาย และอวยพรให้คุณยายสุขภาพร่างกายแข็งแรง และบอกยายว่าจะนำมาถ่ายทอดและบอกต่อเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นกับยายในวันนี้❤️ และร่ำลาคุณยาย


🚗:ผมขับรถจากคุณยายแล้วมองตามที่กระจกข้างและกระจกหลัง ผมเห็นผู้หญิง 1 คน ที่อาจเป็นกำลังใจให้กับคนที่ท้อแท้ในชีวิต โทษโชคชตา โทษเวลา โทษอายุ หรือหาสาเหตุหาเหตุผลต่างๆ มาขัดแย้งชีวิตตนเอง จนไม่สามารถเดินไปถึงจุดหมายได้

🙏: ขอบพระคุณ คุณยายเกษร 
🍊: ถ่ายทอดเรื่องราวโดย พ่อบ้านส้มใสครูวุฒิ

เครดิต : วุฒิชัย สุภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ฮิคาริคุ's profile


โพสท์โดย: ฮิคาริคุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญอาวุธของกัมพูชาชนิดใดบ้าง ที่สร้างความเสียหายต่อเป้าพลเรือนไทยบริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นสูตรคำนวณงวด 2/1/69จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์เปิดภาพหายากกลางป่ามรดกโลก! “ตั๊กแตนหัวมังกร” โผล่เขาพะเนินทุ่ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์แก่งกระจานลูกๆร้องหาย ขณะพ่อเล่นไจแอนด์สวิง เหตุกลัวพ่อตายความทรงจำ 45 ปี เมื่อไมโครเวฟรุ่นคุณปู่เตรียมปลดเกษียณ สู่ตำนานในพิพิธภัณฑ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกมอีกราย!หนุ่มคนงานส่งน้ำพกยาบ้า มุงดูอุบัติเหตุ ถูกจับอ้อนวอน ตร.อ้าง ลูกยังเล็กอาวุธของกัมพูชาชนิดใดบ้าง ที่สร้างความเสียหายต่อเป้าพลเรือนไทยจิ๋วแต่แจ๋ว! ค้นพบ “กบจิ๋ว” สายพันธุ์ใหม่ในบราซิล ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้ว นั่งบนดินสอได้สบายความทรงจำ 45 ปี เมื่อไมโครเวฟรุ่นคุณปู่เตรียมปลดเกษียณ สู่ตำนานในพิพิธภัณฑ์เปิดภาพหายากกลางป่ามรดกโลก! “ตั๊กแตนหัวมังกร” โผล่เขาพะเนินทุ่ง สะท้อนความอุดมสมบูรณ์แก่งกระจานวินาทีชีวิต เจาะลึก "การนอนสุดขั้ว" ของสัตว์ป่าที่มนุษย์คาดไม่ถึง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สันติภาพคือความสำเร็จ "โดรนลอยบนท้องฟ้าสื่อสัญญาณว่าเราครอบครองได้อย่างครบถ้วน"ของสดเลือดสีแดงสาด จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดแบบอีสาน "ซอยจุ๊" อร่อยเหนือกาลเวลา"สกีบก" ของเล่นเด็กในฐาน สามัคคีคือพลังเก้าเท้าพร้อมกันสร้างความผูกพันที่มีความแข็งแกร่งขอวนักวางแผน"รถไต่ถัง"ผจญภัยที่มากกว่าทุกสิ่งอย่าง การทรงตัวต้องมีความมั่นคง
ตั้งกระทู้ใหม่