หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

[SEO] บินเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ระวังจะถูกแผดเผา!

บอร์ด พูดคุยเรื่องการตลาดออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย แปลโดย Blogman

เป็นเวลาหลายปีที่มีการถกเถียงกันในเรื่องการทำ SEO ว่ากลยุทธ์ประเภท “หมวกดำ” หรือ “หมวกสีเทา”นั้นจะทำให้ติดอันดับบน Google ได้อย่างรวดเร็วนั้นยังเป็นที่ยอมรับกันอยู่!

แต่ถึงอย่างไรก็มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้หลายๆ คนก็ให้ความเห็นว่าในการทำ SEO แบบนี้มันอาจจะทำติดอันดับบน google ได้เร็วก็จริงแต่คุณก็ต้องยอมรับความเสี่ยงนั้น ถึงแม้คุณจะติดอันดับได้เร็วและอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี แต่ google ฉลาดพอที่จะรู้ได้ว่าคุณมาแนวไหน แต่เชื่อเถอะหลายๆ คนที่มาทางสายดำนี่แล้วก็ยังติดใจในรสชาตินี้อยู่ เหมือนเป็นเรื่องท้าทาย และน่าสนุก แต่ก็อย่าลืมว่าถ้ามีการผิดพลาดอะไรขึ้นมาคุณจะต้องแลกมันมาด้วยชื่อเสียงที่จะกลายเป็นชื่อเสีย!

แม้ว่าคนที่ทำงานมาทางด้าน SEO จำนวนมากจะมีประสบการณ์หลายปีในด้านนี้ แต่อัลกอริทึมของ Google ก็มีการพัฒนาให้ฉลาดมากขึ้น จนทำให้ทุกวันนี้การทำ SEO กลายเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะมือใหม่ที่เป็นสายสีดำหรือสีเทา มีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้ไม่ติดอันดับ หรือไม่ก็โดนแบนไปเลย

และนี่คือข้อมูลของ Google และ Bing ที่จะทำให้รู้ว่าอะไรที่ขัดต่อนโยบายในการจัดอันดับของพวกเขา (สายดำสายเทาต้องดู)

การทำเครือข่ายบล็อกส่วนตัว

เป็นการเผยแพร่บทความของคุณไปใน Blog ต่างๆ ที่ฟรี เพื่อแสดงให้ผู้อ่านนั้นได้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของคุณ และเป็นการสร้างแบรนด์ในตัวบุคคล รวมไปถึงในการสร้าง Backlinks

ในระยะแรกๆ คุณอาจจะเผยแพร่บทความไปยัง Blog ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ Google เข้ามาจับบทความของคุณ โดยการเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากลิงก์เป็นส่วนสำคัญที่เย้ายวนใจในการทำ SEO คุณก็เริ่มจะทำลิงก์กลับไปหาตัวเองเพิ่มมากขึ้น มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย

และถ้าคุณไปโพสตามเว็บลงประกาศโฆษณา รวมถึงตามเว็บบอร์ดต่างๆ แบบเยอะๆ ไม่เลือกที่ เพื่อหวังจะเป็นการสร้าง Backlink จึงเป็นเทคนิคที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี หากถูก Google มองว่าเป็นการสแปม ซึ่งในระยะหลังหาก Google เริ่มจับทิศทางได้ว่าเป็นการแสปมลิงค์ เว็บไซต์คุณจะถูกลงโทษโดยการลดอันดับจนไปถึงแบนเว็บไซต์ ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์นั้นจะต้องเริ่มต้นใหม่ซึ่งมันไม่คุ้มเลย

เนื้อหาสปินบทความยัดไส้คีย์เวิร์ด

เลิกเสียเหอะไอ้ประเภทที่ว่าเขียนบทความให้บอทอ่านมากกว่าคน แถมยัดคีย์เวิร์ดลงไปในเนื้อหาเยอะๆ เนี่ย

การสร้างเนื้อหาที่ดีต้องใช้เวลานานและมีราคาแพง จึงไม่แปลกใจที่สายดำหรือสายเทาจะมองหาทางลัด โดยการ Spin บทความ แปลงคำบางคำ บิดคำนิดบิดคำหน่อย แต่กลับกลายเป็นว่าอ่านไม่รู้เรื่อง วิธีการทำแบบนี้คือการ Spin บทความ หรือไม่หลายๆ คนใช้ทางลัดโดยการให้หน้าเนื้อหาของตัวเองนั้นมี Keyword ที่ซ้ำๆ ถี่ๆ เพื่อที่จะให้ติดอันดับ SEO ได้เร็วขึ้น แต่อยากจะบอกว่าการมีคำซ้ำมากๆ นั้นไม่เป็นผลดีต่อการทำ SEO ในระยะยาว เพราะถ้าคุณเป็นคนที่ทำเว็บไซต์ในสายคุณภาพจริงๆ ก็ไม่ควรที่จะทำแบบนี้เลย เพราะถ้าคุณเองอ่านไม่รู้เรี่องแล้วก็คงไม่มีใครอยากเข้ามาอ่าน ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณก็ไม่เป็นที่ยอมรับของ Google ด้วยเช่นกัน

SEO ทำลายคู่แข่ง

วิธีนี้เป็นวิธีที่โหดเหี้ยมในสมัยก่อนเพราะเป็นการยิง link พวก spam ไปยังเว็บคูู่แข่ง

SEO เชิงลบ (Negative SEO) หมายถึงการใช้เทคนิคพวกสายดำแบบสมัยก่อนโดยการเพิ่ม link ไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการที่จะทำให้อันดับร่วง ไม่ก็ก๊อบเนื้อหาของเว็บไซต์คุณแล้วเอาไปใส่ไว้ในเว็บไซต์ต่างๆ หลายๆ เว็บ แล้วทำ link กลับไปหาคุณ รวมไปถึงการยิง DDOS ใส่ ไม่ก็ Hack เว็บของคุณเพื่อแทรกมัลแวร์หรือแก้ไขเนื้อหา (โคตรชั่วเลย) แต่ยุคนี้ Google จับทางได้ มีการตรวจสอบและไม่สนใจพวก link สแปม โดยจัดอันดับจากพฤติกรรมของผู้ใช้เป็นหลัก

จ่ายตังซื้อ link

การซื้อหรือขายลิงค์เพื่อส่งผ่าน PageRank ซึ่งรวมไปถึงการแลกเปลี่ยนเงินสำหรับลิงค์หรือการโพสต์ ถือเป็นการละเมิดหลักเกณฑ์ของ Google มานานแล้ว การซื้อขายลิงค์ ไม่ว่าทั้งทางตรง หรือทางอ้อม ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการบิดเบือนธรรมชาติของการค้นหา เพราะอย่าลืมว่า search engine ถือว่าหน้าเว็บค้นหาของเขาคือหน้าบ้าน ถ้าหากมีการเบี่ยงเบนจากเว็บที่มีการซื้อลิ้งค์แต่ไม่มีคุณภาพยิงมาหน้าแรกมากๆ ย่อมส่งผลเสียกับเว็บไซต์ของคุณในการจัดลำดับบน search engine อย่างไม่ต้องสงสัย

การทำ Cloaking

มันก็คือการทำหน้าเว็บที่แสดงผลแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่นหัวข้อบอกไว้ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับการให้ความรู้ทางด้าน SEO แต่พอคนเข้ามาดูจริง ๆ กลับกลายเป็นเว็บแสดงเนื้อหา 18+ นอกจากนี้ Search Engine ก็มองว่าเว็บของคุณไม่ดีด้วย การทำ Cloaking การทำหน้าเว็บเพื่อหลอก Bot ของ Search Engine โดยทำเพื่อให้เว็บติดอันดับอย่างรวดเร็ว ก็เหมือนกับการโกหก หลวกลวงชาวบ้านนั่นแหละ

การทำ Cloaking เป็นเทคนิคที่มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้คุณได้รับการลงโทษหรือแม้แต่โดนแบนแบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด นอกจากนี้Google ยังสามารถจับรูปแบบการทำ Cloaking ได้ง่ายๆโดยใช้ IP

แปลโดย: Blogman
ที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/flying-to-the-sun-seo/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
[SEO] บินเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ระวังจะถูกแผดเผา!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

คนไทยในอู่ฮั่นถ่ายภาพบรรยากาศหลังถูกสั่งปิดเมืองเพื่อควบคุมไวรัสโคโรน่า ไม่ต่างกับเมืองร้าง

คนไทยช่วยกันดูที แบบนี้มันตั้งใจหรือไม่ เก๋งถอยหลังตั้งลำ ก่อนขับพุ่งชนคนเก็บกวาดหน้าบ้านอยู่ดับคาที่

ไม่ยอมตายคนเดียว หนุ่มป่วยโคโรนา ถุยน้ำลายใส่ปุ่มกดลิฟท์ ให้คนอื่นติดเชื้อด้วย

ไวรัสโคโรนา

ด่วน ! มีรายงานล่าสุด เชื้อไวรัสมรณะโคโรน่าเข้าสู่สภาวะเฟส 2 แล้วในขณะนี้ ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะกลายพันธุ์เป็นชนิดอื่น
เครื่องมือช่วยติดตามการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วโลก!นายกเทศมนตรีญี่ปุ่น เสนอให้มีการควบคุมการเล่นโทรศัพท์มือถือของพวกเด็กๆกรรไกรตัดเล็บเสียวหมี คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Classroom ช่วยครูตรวจการบ้านว่าถูกก๊อปมาจากไหน?
ตั้งกระทู้ใหม่