หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก็คนไม่จำเป็น! เมื่อ AI ควบคุมอุณหภูมิ Data Center ได้โดยตรง

แปลโดย Blogman

เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว สำหรับโครงการนำ AI มาช่วยแนะนำการจัดการพลังงานใน Data Center เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง

จากการที่ Google ได้ร่วมมือกับ DeepMind บริษัทในเครือของ Google เอง ที่ได้มีการเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว โดยในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาระบบให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม ได้มีการนำ AI มาใช้ควบคุมอุณหภูมิของศูนย์ข้อมูลได้โดยตรงเลย

จากในปี 2016 ที่ใช้ AI เพียงแค่ช่วยแนะนำ ช่วยสอนให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแล Data Center เรียนรู้วิธีการควบคุมอุณหภูมิห้องแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่การใช้คนคอยปรับเปลี่ยนตลอดเวลานั้นสิ้นเปลืองทรัพยากรมากเกินไป จึงมีข้อเสนอให้ AI สั่งการตรงได้เลย และในปัจจุบัน AI ได้ปรับปรุงการลดพลังงานได้ลงถึง 30% แล้ว จากเดิมอยู่ที่ 10-15% เท่านั้น

โดยระบบที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ในปีนี้ AI จะเข้าไปสั่งการระบบควบคุมอุณหภูมิโดยตรง จะดึงข้อมูลจากระบบทำความเย็นมาทุกๆ 5 นาที เพื่อวิเคราะห์ว่าควรปรับเปลี่ยนค่าความเย็นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานสูงสุด จากนั้นจะส่งคำสั่งไปยังระบบควบคุม โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีระบบที่ใช้ควบคุมการทำงานของ Data Center เพื่อเป็น Backup ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการใช้ AI ในการควบคุม Data Center และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบ Data Center สามารถเข้าควบคุมระบบและทำงานแทน AI ได้ตลอดเวลา ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้ AI หรือหากมีความผิดพลาดทางเทคนิคอะไรเกิดขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Blogman's profile


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
วิธีการเอาตัวรอดในวิกฤตปัจจุบัน เตรียมรับมือวิกฤตทางการเงินการตลาด ที่จะเอาชนะคู่แข่งรวมรูปแบบการลงทุนพร้อมคำอธิบายทำไมต้องลงทุน และสิ่งที่คุณจะได้จากการอ่าน
ตั้งกระทู้ใหม่