ก็คนไม่จำเป็น! เมื่อ AI ควบคุมอุณหภูมิ Data Center ได้โดยตรง
เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว สำหรับโครงการนำ AI มาช่วยแนะนำการจัดการพลังงานใน Data Center เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง
จากการที่ Google ได้ร่วมมือกับ DeepMind บริษัทในเครือของ Google เอง ที่ได้มีการเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว โดยในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาระบบให้ใช้งานได้ดีกว่าเดิม ได้มีการนำ AI มาใช้ควบคุมอุณหภูมิของศูนย์ข้อมูลได้โดยตรงเลย
จากในปี 2016 ที่ใช้ AI เพียงแค่ช่วยแนะนำ ช่วยสอนให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแล Data Center เรียนรู้วิธีการควบคุมอุณหภูมิห้องแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่การใช้คนคอยปรับเปลี่ยนตลอดเวลานั้นสิ้นเปลืองทรัพยากรมากเกินไป จึงมีข้อเสนอให้ AI สั่งการตรงได้เลย และในปัจจุบัน AI ได้ปรับปรุงการลดพลังงานได้ลงถึง 30% แล้ว จากเดิมอยู่ที่ 10-15% เท่านั้น
โดยระบบที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ในปีนี้ AI จะเข้าไปสั่งการระบบควบคุมอุณหภูมิโดยตรง จะดึงข้อมูลจากระบบทำความเย็นมาทุกๆ 5 นาที เพื่อวิเคราะห์ว่าควรปรับเปลี่ยนค่าความเย็นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานสูงสุด จากนั้นจะส่งคำสั่งไปยังระบบควบคุม โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูเท่านั้น
นอกจากนี้ยังมีระบบที่ใช้ควบคุมการทำงานของ Data Center เพื่อเป็น Backup ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการใช้ AI ในการควบคุม Data Center และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบ Data Center สามารถเข้าควบคุมระบบและทำงานแทน AI ได้ตลอดเวลา ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้ AI หรือหากมีความผิดพลาดทางเทคนิคอะไรเกิดขึ้น
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
บทเรียนรักกลางสมุทร: อดีตลูกเรือสำราญเตือนสติ ทำไม "ความรักในที่ทำงาน" บนเรือถึงเป็นดราม่าที่หนีไม่พ้น
5 จอมโจรขมังเวทแห่งที่ราบสูง: ตำนานเสือร้ายภาคอีสานที่โลกต้องจดจำ
เปิดแฟ้มลับ 5 อันดับคดีมนต์ดำสะเทือนราชสำนักไทย
ใครที่ยังตั้งรหัสผ่านง่ายๆ รีบเปลี่ยนด่วน! เพราะไม่ปลอดภัยอาจโดนเจาะได้
เปิดแฟ้มลับ 5 อันดับคดีมนต์ดำสะเทือนราชสำนักไทย
บุรีรัมย์เดือด! ศึกชิงเก้าอี้ สส. วันแรกคึกคัก 'ไหม ศิริกัญญา' บุกถิ่นพรรคสีน้ำเงิน ท้าชนกลุ่มอำนาจเดิม
หลังหยุดยิง จีนบริจาคเงินและของให้เขมร มูลค่า 20 ล้านหยวน



