หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

15 ข้อควรระวัง! ในการใช้ Social Media ให้ปลอดภัย รู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อ

บอร์ด พูดคุยเรื่องการตลาดออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย เนื้อหาโดย Blogman

ในปัจจุบัน Social Media เรียกได้ว่าเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เชื่อมโยงคนหลายคนเข้าไว้ด้วยกันผ่านอินเตอร์เน็ต มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนเกือบทุกๆ ด้าน ทุกคนในสังคมปัจจุบันล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของ Social Media ทั้งสิ้น

ซึ่ง Social Media มีทั้งข้อดี ข้อเสีย มีทั้งเพื่อนที่คุณรู้จัก และคนไม่รู้จักเลยแต่ติดตามเรา ซึ่งการที่ผู้ใช้เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวออกไป และทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลของใครก็ได้ ข้อมูลของเราที่แชร์ออกไปก็เสี่ยงที่จะโดนแอบอ้างหรือขโมยความเป็นส่วนตัว หรือขโมยความเป็นตัวตนบนโลกออนไลน์และอาจเป็นอันตรายต่อตัวเรามากกว่าที่คิด ฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเอง ป้องกันไม่ให้เราเกิดภัยเนื่องจากการแชร์ข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ โดยวันนี้เรามีวิธีการใช้ Social Media ให้ปลอดภัย เพื่อรู้ทันและไม่ให้เกิดภัยอันตรายตัวเอง ดังนี้

ข้อควรระวังในการใช้ Social Media

1. อันดับแรกเลยไม่ควรตั้งโปรไฟล์เป็นสาธารณะ การตั้งโปรไฟล์เป็นสาธารณะก็เปรียบเหมือนการสร้างบ้านโดยที่ไม่มีรั้วบ้าน ให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้สามารถเข้าถึงข้อมูลเราได้หมด ดังนั้นเราควรตั้งค่าให้เพื่อนเท่านั้นที่เห็นกิจกรรมของเรา และหลีกเลี่ยงการตั้งค่าสิ่งที่เราทำให้เป็นสาธารณะ หรือคนทั่วไปเห็นได้

2. ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรเครดิตลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบข้อความ หรือรูปภาพ คิดให้รอบคอบก่อนโพสต์ข้อมูลใดๆ เราควรระมัดระวังข้อมูลเหล่านี้ให้มากที่สุด เพราะถ้าถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดีก็อาจจะเป็นอันตราย หรือสร้างความเสียหายต่อเราได้

3. ไม่รับแอดใครง่ายๆ คัดกรองคนที่ขอเป็นเพื่อน เราควรศึกษาดีๆ ต้องเช็คให้ดีก่อน ว่าคนนั้นเป็นใครเป็นเพื่อนของเพื่อนจริงหรือเปล่า และแอดเราเป็นเพื่อนเพื่อวัตถุประสงค์ใด ถ้าไม่เป็นเพื่อนของเพื่อนจริงเราก็ไม่ขอรับเพื่อนดีกว่าเพราะว่าเขาอาจมีวัตถุประสงค์อื่นในการที่เข้ามาเป็นเพื่อนกับเรา

4. การเช็คอินในสถานที่ต่างๆ เป็นการบอกว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน บางครั้งเราโพสรูปของเราว่าไปเที่ยวอยู่จะกลับบ้านวันนั้นวันนี้ถ้าเป็นการแชร์กันระหว่างเพื่อนก็ไม่เป็นไร แต่ว่าถ้าคนอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนเราจริงๆ ก็อาจจะเข้ามาประสงค์ร้ายได้ในช่วงที่เราไม่อยู่บ้าน

5. ใช้ความระมัดระวังในการคลิกลิงก์ต่างๆ ที่มากับการแชร์หรือข้อความ หลีกเลี่ยงลิงก์แปลกปลอม หรือมาจากคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งโลกออนไลน์เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีการกลั่นกลองข่าวสารที่ดีพอ เพราะอาจจะไปเจอลิ้งก์ข่าวปลอม คลิกเบ็ด หรืออาจเป็นลิงก์ที่นำไปสู่ไวรัสหรือช่องทางขโมยข้อมูลของเหล่าแฮกเกอร์ได้

6. ไม่ให้เบาะแสของรหัสผ่านกับคนอื่น หลายคนอยากจะแชร์ว่าหมาของเราชื่อว่าอะไร เราชอบกีฬาประเภทไหน แต่อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นคำถามเมื่อเราลืมรหัสผ่าน เข้าอีเมลต่างๆ ซึ่งถ้ามีผู้ไม่ประสงค์ดีเขาก็จะรู้หมดเลยว่าเราชอบอะไรมีสัตว์เลี้ยงตัวไหน ชอบกีฬางานอดิเรกอะไร เพราะเขาสามารถเอาไปใช้เพื่อที่จะได้เอารหัสผ่านมาได้

7. ไม่โพสต์รูปที่ไม่เหมาะสม อย่างการโพสต์รูปตัวเองแบบสนุนๆ เช่น โพสต์รูปตัวเองเมาแอ๋ หรือ โพสต์รูปตัวเองกำลังถือปืน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลกระทบกับภาพลักษณ์ของตัวเอง มีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน เมื่อพอถึงเวลาที่เราคิดได้ว่าไม่สมควรที่จะโพสต์ แม้เราจะลบออกไปแล้ว แต่ภาพก็ได้ส่งต่อและแชร์ออกไปแล้วเราก็ไม่สามารถควบคุมได้แล้ว

8. ไม่นินทาเจ้านายออกสื่อ ก็เป็นที่เข้าใจว่าหลายคนที่ทำงานอาจมีการอัดอั้นตันใจอยากจะระบายออกมา แต่ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์คไม่ใช้ที่ระบายออกมา เพราะว่ามีคนอ่านข้อความของคุณจำนวนมากถึงเจ้านายของคุณจะไม่ได้อ่านเอง แต่คนอื่นอ่านแล้วเขาก็ไปพูดกัน สักวันหนึ่งก็จะถึงหูเจ้านายจนได้ และอาจจะส่งผลถึงหน้าที่การงานของคุณแน่นอน

9. คิดให้ดีก่อนรับข้อเสนอ หากมีคนมาบอกว่าคุณได้รับรางวัลถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง คุณควรคิดให้ดีก่อนว่าจะรับข้อเสนอนั้นหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสิ่งแอบแฝงอยู่ เช่น ถ้าคุณรับข้อเสนอนั้นคุณต้องจ่ายเงินมาก่อน เป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ และสุดท้ายแล้วคุณก็ไม่ได้ถูกรางวัลที่หนึ่งอย่างที่เขาเสนอมา แต่เป็นการมาหลอกให้เราจ่ายเงินให้แทน

10. เปิดใช้งาน Do Not Track เพื่อป้องกันการติดตามและการเก็บข้อมูลของผู้ให้บริการ ซึ่งอาจรวมไปถึงผู้ไม่หวังดีที่ลักลอบเข้ามาขโมยข้อมูลด้วย

11. ใช้วิจารณญาณอย่างสูงในการรับข่าวสาร และอย่าปักใจเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่เข้ามาในทันที รวมทั้งการกล่าวอ้างถึงแหล่งที่มาของข้อมูลนั้นๆ เพราะอาจมีการสวมรอย หรือสมอ้างจากผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างข่าว หรือสร้างความเสื่อมเสียต่อแหล่งที่มานั้นได้

12. ไม่โพสต์เรื่องดราม่าต่างๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว เช่น ว่าแฟนนอกใจ ทะเลาะกับเพื่อน ไม่พอใจเพื่อนร่วมงานอะไรต่างๆ การโพสต์สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เรื่องพวกนี้ดีขึ้น การพาดพิงถึงบุคคลที่สาม ถ้าเขามาได้ยินสิ่งเหล่านี้เรื่องมันก็จะบานปลายออกไปอีก ทำให้มีปัญหากันเปล่าๆ และยังมองว่าเราไม่ดีด้วย

13. ดูแลและควบคุมการใช้งานของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด สอนให้เด็กรู้จักวิเคราะห์ข้อมูล และรู้จักเล่นอย่างถูกวิธี เพราะความรู้ในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็มีอยู่มากมาย นอกจากจะใช้ควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมได้แล้ว ควรกำหนดช่วงเวลาในการใช้คอมพิวเตอร์ และป้องกันการใช้โปรแกรม หรือเล่นเกมที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ได้รับอนุญาตได้อีกด้วย

14. ยุคนี้เป็นสังคมเสรี มีอิสระทางความคิดเห็น แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น แต่ทุกคำพูดและการกระทำที่ไม่เหมาะสมก็สามารถเป็นเหตุในการฟ้องร้องได้ และศาลก็อาจจะรับฟังคำร้องด้วย รวมถึงมี พรบ.ทางคอมพิวเตอร์ด้วย

15. สุดท้ายนี้สำคัญที่สุด ก่อนที่จะโพสต์อะไรคุณควรคิดให้รอบคอบเสียก่อน เพราะอย่าลืมว่าข้อมูลเหล่านี้จะเผยแพร่ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโพสต์ข้อมูลที่สุ่มเสี่ยงก็อาจจะส่งผลร้ายต่อตัวเราเอง

เนื้อหาโดย: Blogman
ที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/how-to-use-social-media-safety/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
15 ข้อควรระวัง! ในการใช้ Social Media ให้ปลอดภัย รู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กระแต อาร์สยาม เปลี่ยนชื่อใหม่ มีชื่อเดียวในประเทศไทย ไม่ซ้ำใคร

ชีวิตเปลี่ยนไปมาก พิม นาคำไฮ เข้าพิธีแต่งงาน

กรมบัญชีกลาง ขอปรับเปลี่ยน กำหนดวันจ่ายเงินเดือน ธันวาคม 2562

เที่ยวสวนนงนุชพัทยาฟรีธันวาคมนี้ เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านใน 5 จังหวัด หรือ 5 เขต ดังนี้

อดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ โพสต์ต้ดพ้อเป็น “นายกฯ” มันแสนลำบาก กินหูฉลามก็ผิด

"สาวโพสต์หมิ่นทหาร"โต้กลับชาวเน็ตอย่าคิดชั่ว เผยทหารที่มารับใช้ในบ้านปลดประจำการแล้ว

ลูกสาวนายพล อวดโพสต์หยามทหารเกณฑ์ แถมอวดเบ่งอำนาจ

ณิชา เสียบละครแทน แมท ภีรนีย์ หลังโดนถอดชื่อกลางอากาศ!

นักวิ่งหนุ่ม ปวดท้องหนัก ขณะแข่งวิ่งมาราธอน ไม่ยอมแพ้แม้อุจจาระราด จนคว้าแชมป์สำเร็จ

ชาวเน็ตแฉสาวอ้างเป็นลูกสาวผู้การ โพสต์ดูถูกหน้าตา จะเป็นทหารก็ไม่ยาก แต่ไม่ชอบ เจอถล่มจนปิดเฟซบุ๊กหนี

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?
Apple จัดงาน Apple Music Awards ครั้งแรก Billie Eilish กวาดไป 3 จาก 5 รางวัล!แค่รูปถ่ายมันไม่พอ! จีนสั่งเข้ม เปิดเบอร์ใหม่ต้องสแกนหน้ายืนยันตัวตนทุกครั้งมิติใหม่แห่งวงการเลี้ยงวัว! ฟาร์มรัสเซียใส่แว่น VR ให้วัวหวังผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้นGoogle ชี้! แพทย์ส่วนใหญ่ใช้ Youtube เป็นแหล่งความรู้ เผยจะปรับปรุงเนื้อหาให้ดีขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่