ผู้เชียวชาญเปิดเผยโรคหัวใจส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากไขมันอิ่มตัวและคลอเรสเตอรอล
ผู้เชียวชาญด้านโรคหัวใจของอังกฤษ เปิดเผยตรงกันว่าไขมันอิ่มตัวและคลอเรสเตอรอลไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจ
ไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจน้อยมาก ซึ่งจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าสองในสามของผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันนั้น มีระดับคอเลสเตอรอลในระดับปกติ
ไม่ใช่ไขมันทุกตัวที่ก็ให้เกิดอันตรายแต่ต้องระบุเป็นบางตัว อย่าง ไขมันที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจนั้นคือไขมันทรานส์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ผ่านการกลั่นด้วยความร้อนสูง (PUFAs) ซึ่งทำให้สูญเสียโอเมก้า 6
เพื่อสุขภาพที่ดี 75-85 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ที่บริโภคทั้งหมดควรเป็นไขมันที่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นหลัก และจำกัดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว "PUFAs" ให้เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์และไขมัน omega-6 อยู่ที่ 5 เปอร์เซ็นต์
By Dr. Mercola, อังกฤษ