เลี่ยงได้ต้องเลี่ยง!! อาหารที่คนผมร่วงต้องระวังไว้ให้ดี
ต้องเรียกว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากทีเดียวสำหรับกรณีของคนผมร่วง ที่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ชีวิตที่จะต้องระมัดระวังตัวเอามาก วันนี้คนที่ประสบปัญหาดังกล่าวเราจะขอแนะนำ สารอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับคนผมร่วง เพราะสิ่งเหล่านี้ไปกระตุ้นให้ผมหลุดร่วงเพิ่มมากขึ้น
- อาหารที่มีไขมันสูง
ไขมันในที่นี้ต้องเน้นที่ ไขมันที่เกิดจากสัตว์ อาหารประเภทนี้จะเพิ่มระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งส่งผลร้ายต่อรากผม ทำให้ผมร่วงมากขึ้น
- อาหารที่เกลือสูง
การที่เราต้องรับประทานอาหารรสเค็ม หรือ ของหมักดองเข้าไปทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และเส้นเลือดหดตัวได้ เป็นผลให้เลือดไปเล้ยงรากผมได้น้อยลง
-ผงชูรส
สารเพิ่มความอร่อยที่หลายๆคนติดใจเป็นเอามากหากว่าได้ลอง สารอาหารตัวนี้ช่วยให้เราเจริญอาหารทานได้เยอะก็จริง แต่!! ผงชูรสมีผลโดยตรงต่อการดูดซึมปริมาณวิตามินต่างๆเข้าสู่กระแสเลือดโดยเฉพาะ วิตามิน B6 ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างมาก ผู้ที่นิยมการกินอาหารที่มีผงชูรสปรุงแต่งบ่อยๆจะขาดวิตามินบี6 และเส้นผมจะยาวช้า
-คาเฟอีน
ในชาและกาแฟ ในปริมาณมากเกินไป ทำให้เส้นเลือดหดตัวได้
-แอลกอฮอล์
เหล้า, เบียร์ และบุหรี่ เนื่องจากทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดหดตัว แข็งตัวมากขึ้น ทำให้แก่เร็ว และเส้นผมเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้