หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แกนนำยาง โวย !! เดือดร้อนหนัก จนทนไม่ไหวแล้ว

สุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สคยท.) ได้โพสข้อความระบุว่า กยท.เป็นรัฐวิสาหกิจที่ตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 เพื่อเป็นเครื่องมือในการยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวสวนยาง รวมทั้งการรักษาเสถียรภาพราคายางพารา แต่กระแสข่าวของ กยท.ติดลบมาตลอด ล่าสุดหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 27-30 พ.ค.2561 เขียนข่าวว่า ” กยท.ขาดทุนทางบัญชีกว่า 600 ล้านบาท และคาดว่าสิ้นปีงบประมาณ 2561 จะขาดทุนเพิ่มขึ้นถึง 1,200 ล้านบาท ในบอร์ดได้มีการหารือหลายมาตรการที่จะเพิ่มรายได้ ล่าสุดได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ใช้เงินข้ามหมวดได้ หรือสามารถปรับเพิ่มลดในวงเล็บต่างๆได้ ถ้าตีความแล้วไม่ได้ ก็อาจจำเป็นต้องขายสวนยาง ขายโรงงานของ กยท.ทิ้งเพื่อรักษาพนักงาน 3,990 คนไว้ ” รวมทั้งกระแสข่าวการยุบ กยท.จากรองนายกรัฐมนตรี

เกือบ 3 ปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าการยางแห่งประเทศไทย มีปัญหาเรื่อง ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานและขาดความโปร่งใส มีวัฒนธรรมการทำงานแบบอนุรักษ์นิยมที่ติดกับดักระบียบกฎเกณฑ์ที่ล้าหลัง ขาดความคิดสร้างสรรค์และคิดนอกกรอบไม่เป็น ยังคงมีความขัดแย้งภายในที่เกิดจากการควบรวม 3 องค์กร ผู้บริหารขาดความรู้ความสามารถเรื่องยาง กระบวนการมีส่วนร่วมของเกษตรกรชาวสวนยางเกิดเฉพาะกลุ่มที่ประสานผลประโยชน์กับ กยท.ลงตัว และยังมีกลุ่มแสวงหาผลประโยชน์ใน กยท. เป็นต้น

ผมในฐานะเกษตรกรชาวสวนยางชายขอบ ที่ได้มีส่วนร่วมในการคลอด พ.ร.บ.การยางฯ กลับมองว่า ทุกองค์กรต่างก็มีปัญหาในการทำงานกันทั้งนั้น เพียงแต่ 3 ปีสำหรับการปรับตัวตามกฎหมายใหม่ น่าจะเพียงพอสำหรับ กยท.และหมดเวลารำครูมวย เพราะปัจจุบันเกษตรกรชาวสวนยางทุกข์หนักจนจะรอไม่ไหวแล้ว หลังจากนี้ 3 ฝ่ายต้องประสานพลังเพื่อปฏิรูปยางพาราไทย ประกอบด้วย 1.ฝ่ายเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง 2.ฝ่ายปฏิบัติการ คือพนักงาน กยท. 3.ฝ่ายบริหาร คือคณะกรรมการการยางฯ(บอร์ด)และรัฐมนตรี รวมถึงรัฐบาล ทุกฝ่ายควรถอยคนละก้าว และลดละกิเลสส่วนตน โดยเอาผลประโยชน์ของเกษตรกรชาวสวนยางเป็นที่ตั้ง

จะยุบ กยท.ไปทำไม ? กยท.ผิดอะไร มันผิดที่คนทำต่างหาก เราต้องช่วยกันทำให้ กยท.เป็นเครื่องมือและกลไกสำหรับเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อให้ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 เป็นกฎหมายที่กินได้

ทำไมประชาคมการยางของไทย ไม่เรียกร้องให้คนชั่วร้ายยุติการทำลาย กยท.หรือลดความสุ่มเสี่ยงที่จะนำพา กยท.ไปสู่วิกฤต เช่น ให้ผู้บริหารหรือบอร์ดการยางที่ไร้ความสามารถ ขาดความกล้าหาญและความจริงใจต่อเกษตรกร พิจารณาตัวเองด้วยการลาออก หรือให้ผู้มีอำนาจปลดออก หรือเรียกร้องให้พนักงาน กยท.ที่ยังคงแสวงหาผลประโยชน์ เช่น เรื่องประมูลปุ๋ย ยุติการทุจริตเพื่อเสียสละให้ กยท.เดินหน้าต่อ หรือเรียกร้องให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางนิสัยไม่ดีบางส่วนที่ยังคงทำมาหากินกับ กยท.ได้หยุดการเอารัดเอาเปรียบคนอื่น ผมขอเรียกร้องให้ พนักงาน กยท.ทั่วทั้งประเทศ จงช่วยกันปฏิรูปการยางแห่งประเทศไทย ด้วยการทำให้ กยท.เป็นองค์กรที่มีธรรมาภิบาลเพื่อรับใช้เกษตรกรชาวสวนยาง

ขอบคุณที่มา: https://www.vihoknews.com/160432/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: zerotype, เคียวโกะ ฟูคาดาก, เทียร์, MIRFC, Lady Gagun, ไทยเฉย, karn23
 
แกนนำยาง โวย !! เดือดร้อนหนัก จนทนไม่ไหวแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มองอีกมุม!! ใครไปทำอะไรคนผิวดำนิดๆ หน่อยๆ ก็ออกมาประท้วง ทั้งเหยียดเอเซีย จนคนดีๆ อยู่ยากชุดไทยพระราชนิยม | ชุดประจำชาติไทย ๘ แบบก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินียาต้านโควิดรัสเซียพร้อมส่งแล้วให้ใช้ฟรีด้วยไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วย"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถรัฐมินนิโซตาสั่งระดมพลเต็มกำลังเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2สาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมหญิงสาวแบ่งปันวิธีไล่แมลงวันไม่ให้เข้ามาในครัวแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน แค่ใช้ถุงน้ำและเหรียญเพนนีบลิ๊งค์จะไม่ทน!! หนุ่มข้างบ้านเคลมลิซ่า แถมบอกว่าLGBTไทยเยอะที่สุดในโลกหากรักกันจริง ต้องมี 7 ข้อ ให้กันอยู่เสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สรุปดราม่า นักฟุตบอลหนุ่มหย่าเมียไปแต่งหลานสาวเมียภาพการฝึกร่วมทางอากาศครั้งแรกของบ.ขับไล่ยูเครน กับ บ.ทิ้งระเบิดแบบ B-1B ของกองทัพอากาศสหรัฐฯประธานาธิบดีทรัมป์วันนี้รับบท นางแค้น นางโมโห เหตุนกสีฟ้า Twitter เพิ่มลิงค์ "เช็คเรื่องจริง" Fact-checkingอังกฤษเป็นแม่แบบการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ประสบความสำเร็จ
ตั้งกระทู้ใหม่