หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Ep.4 เชียงตุงเมืองแห่งขุนเขา


เขียนโดย

Ep.4#รีวิวเชียงตุง🏡#พาชมหมู่บ้านโบราณ
บ้านหนองเงิน เมืองเชียงตุง
.. หมู่บ้านหนองเงิน เมืองเชียงตุง ตั้งอยู่ในรัฐฉานของสหภาพเมียนมาร์เป็นหมู่บ้านของกลุ่มชาวไทเหนือที่ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองห่างจากใจกลางเมืองเชียงตุงไม่มากนัก

หมู่บ้านหนองเงิน กลุ่มเรือนที่ก่อสร้างด้วยอิฐดินดิบและไม้ ของชาวไทเหนือในหมู่บ้านหนองเงินมีการรับเอาวัฒนธรรมการปลูกสร้างบ้านเรือนมาจากทางตอนใต้ของประเทศจีนใช้ร่วมกับรูปแบบบ้านเรือนของชาวไทเขิน ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่มาแต่ก่อนจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและจากที่ถามเจ้าของบ้านแถวนั้นได้ความว่าเมื่อก่อนไม้เป็นวัสดุที่หาได้ยากจึงมีการสร้างบ้านด้วยอิฐดินดิบนั่นเองคะ

การใช้ชีวิตของคนในหมู่บ้านนี้เรียบง่าย มีการอยู่แบบพอมีพอใช้ปลูกผักทานกันเอง คนในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ทำสวน เลี้ยงหมูไก่และเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย แต่ถ้าเป็นสาวน้อยวัยกำลังจะโตเป็นสาว ก็จะรวมกลุ่มตั้งซุ้มไม้ไผ่ขายของ ขายขนม เครื่องดื่ม อาหาร อยู่หน้าหมู่บ้าน

น้องหมูดำที่นี่ก็จะเลี้ยงแบบปล่อยไห้เดินเล่น ในหมู่บ้านเลย แต่นางจะรู้เวลาหิวก็จะกลับบ้านไปกินข้าว 555+ ฉลาดนะเนี้ย หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา

ระหว่างเดินเข้าหมู่บ้านต้องระวังเหยียบกับระเบิดด้วยนะคะ 5555+

ตอนเช้าๆก็จะจูงวัวควายไปปล่อยไว้กินหญ้า ตกเย็นก็เอากลับมาไว้ในคอก

ใต้ยุ้งข้าวที่เอาไม้ไผ่มากั้นๆทำเป็นคอกวัวควาย แต่บางบ้านก็จะเอามัดไว้ในบริเวรบ้าน

ควายเผือกที่สมัยนี้เราจะเห็นได้จากรูปภาพ จากอินเตอร์เน็ต และหาดูได้ยากมาก แต่ที่นี่มีให้เห็นทั่วไป ตื่นเต้นไปอีกจ้า........

เดินชิลกันเลยจ้า เด็กน้อย....
.
หมู่บ้านโบราณ ที่สร้างบ้านเรือนด้วยดินดิบ และมีชาวบ้านอาศัยอยู่จริง การเรียนรู้นอกสถานที่ได้เห็นหลายสิ่ง อาจจะเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆคน แต่สำหรับเราสำหรับเด็กรุ่นไหม่ เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งไหม่คะ
ขอบคุณที่แวะเวียนกันเข้ามาอ่าน คอมเม้นติชมกันได้เลยนะคะ

 

#เชียงตุง #เมียนมาร์ #รัฐฉานตะวันออก

เนื้อหาโดย: kengtung1975
#เพจเชียงตุงอยู่ดีกินหวาน

https://www.facebook.com/chiangtung.kengtung.shanstate/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kengtung1975's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,247 ครั้ง
เขียนโดย kengtung1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, jarasporn, tomorrow, zerotype, joduke
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันแก้วทะเลทรายลิเบีย วัตถุสวยงามผลิตเองจากธรรมชาติ ถูกใช้ในการสร้างวัสดุมีค่าในอดีตกาลต่างๆมากมายหลายชิ้น10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/8/69ทำประกันชีวิตให้พ่อแม่ พ่อแม่ได้รับประโยชน์อะไรบ้าง?มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบทำไม “กุ้งดีดขัน” ตัวจิ๋ว ถึงสร้างความร้อนใกล้เคียงพื้นผิวดวงอาทิตย์?7 ทักษะสำคัญที่มหาวิทยาลัยอาจไม่ได้สอน แต่จำเป็นต่อชีวิตการทำงานเหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาท10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ภูเขาหรือทะเล...ปลายทางแบบไหนที่เหมาะกับคุณทะเลเยียวยาใจหรือแค่เหงา?ชวนไปขอพรหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่วัดหนองหูลิง (วัดเรือ) จ.มหาสารคาม
ตั้งกระทู้ใหม่