Ep.1 เชียงตุงเมืองแห่งขุนเขา
เกียงตุ๋งไหม่สูงค่า ( เชียงตุงสวัสดีคะ ) ทักทายกันเป็นภาษาไทใหญ่ พูดถึงเชียงตุงทุกคนคงนึกถึงวัดวาอาราม และเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และภูเขาล้อมรอบ
ไปเชียงตุงเที่ยวที่ไหนบ้าง? เชียงตุงมีอะไรบ้าง? อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลงกันอยู่เลยคะ ออกเดินทางกันเลย.......
ออกเดินทางจากแม่สาย เมื่อเราผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองฝั่งไทย เดินข้ามสะพานเข้าสู่ด่านเมียนมาร์ (ด่านท่าขี้เหล็ก) ผ่านวิธีการตรวจคนเข้าเมือง จาก ตม.เมียนมาร์ จนเรียบร้อยเสร็จสรรพไกด์จะมารับและเดินข้ามไปขึ้นรถพร้อมกัน
เดินทางง่ายสะดวกสบายด้วยรถ Mini Bus ที่ทางบริษัทจัดเตรียมไว้ไห้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงจาก ท่าขี้เหล็กถึงเชียงตุง เวลาประเทศไทยจะเร็วกว่าเมียนมาร์ 30 นาที ตลอดการเดินทางมีไกด์คอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและเล่าประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงตุง
ฟังเพลินๆ ชมธรรมชาติสีเขียวขุนเขาน้อยใหญ่ที่โอบล้อมสายน้ำและถนนเส้นหลักมุ่งหน้าสู่เชียงตุง เป็นถนนลาดยาง ขรุขระ ที่ไม่มีเส้นถนนเหมือนบ้านเรา เวลารถสวนกันคนขับต้องมีความชำนาญในการขับรถแต่ถ้าได้ยินเสียงแตรรถก็ถือเป็นเรื่องปกติที่บีบแตรรถทักทายบ้าง ไล่บ้าง 5555+
ภูเขาเป็นลูกๆอยู่ตรงหน้าเลย อยู่ไกล้มาก เขียวไปหมดเลย ที่นี่ถือว่าอุดมสมบูรณ์จริงๆหน้าร้อนแต่ต้นไม้ยังเขียว อุ้มน้ำอยู่เลย ไม่ได้ดูแห้งแล้ง
เป็นปกติที่จะเห็นฝูงน้องวัว น้องควายมาเดินเล่นตามถนน เพราะที่นี่มักจะเลี้ยงแบบปล่อย ไห้หากินกันเอง บางครั้งก็ออกมาเดินเล่นบนถนนบ้างละ เป็นอะไรที่หาดูได้ยากในบ้านเราสมัยนี้
ถึงจุดพักรถ “เมืองพยาก” แวะทานอาหารมื้อเที่ยง ร้านอาหารที่นี่จะทำอาหารคล้ายๆอาหารไทย รสชาติไม่จืดแต่ไม่เผ็ด ทานง่ายๆรสชาติอาจจะไม่ถูกปากสำหรับคนชอบทานอาหารรสจัด แต่เราว่าก็อร่อยดีนะ อาหารที่นี่ก็จะเป็นจำพวกผัด ทอด น้ำพริกผักสดนาๆชนิดตามฤดูกาล และจำพวกต้ม แถวๆนี้จะมีแม่ค้าขายของ เป็นของป่า ผักผลไม้ท้องถิ่น ข้าวสาลีนึ่ง มันอลูทอด(มันฝรั่งทอด) และที่ทุกร้านมีขายกันก็คือแมลงทอด (อร่อย 555+)
แต่ถ้าใครอยากทานอาหารพื้นบ้าน จะมีแม่ค้าขายด้านหน้าของร้านอาหาร ใครอิ่มจากตรงนี้แล้ว ค่อยไปหาทานในเมืองในตลาดได้คะ ตรงนี้เรายังสามารถใช้เงินบาทจ่ายได้นะคะ และคนแถวนี้พูดไทยได้จ้า.........
จิกกุ่งทอด (จิ้งหรีดทอด) ปกติจิ้งหรีดบ้านเราก็จะตัวเล็กๆที่เลี้ยงอยู่ในตระกร้า แต่อันนี้คือตัวไหญ่อวบๆอ้วนๆ และก็ไม่ได้เลี้ยงนะคะ จะอยู่ในรูไปขุดเอาเองจ้า..... รสชาติก็แมลงทอดทั่วไปคะแต่จะกรอบๆมันๆ
ที่เห็นเป็นบ่อน้ำ ไม่ใช่ที่อาบน้ำหรือไว้ซักผ้านะคะ แต่เอาไว้สำหรับตักน้ำแล้วก็เอามาสาดรถนั่นเองจ้า..... สาดทำไม? นั่นสิ!! แต่คนที่นี่เขามีความเชื่อว่ารถที่วิ่งทางไกลเครื่องจะร้อนล้อรถจะร้อนจะทำไห้รถพังและแอร์จะไม่เย็น ก็เลยต้องพักรถและก็เอาน้ำสาด นั่นเองคะ
"เชียงตุงมีอะไรอีกเยอะนอกจากขุนเขา"
>>>>>>>Ep.2 เชียงตุงเมืองแห่งขุนเขา<<<<<<<
https://www.facebook.com/chiangtung.kengtung.shanstate/
#เชียงตุงอยู่ดีกินหวาน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
จองพื้นที่บนอวกาศไม่ใช่เรื่องเล่น ส่งชื่อ อัฐิ และของไปดวงจันทร์ราคาเท่าไหร่
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ซีรีส์สั้น AI ใครคือกลุ่มเสี่ยงที่ "เสพติด" ง่ายที่สุด
โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
มนุษย์ค้นพบสิ่งมีชีวิตบนโลกไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์?
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
ฮาเดสกับเพอร์เซโฟนีเริ่มจากการลักพาตัวแต่ทำไมยุคหลังถึงกลายเป็นรักดาร์กสุดโรแมนติก
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก

















