หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 แร่ธาตุที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย มารคัส

แร่ธาตุต่างๆ เป็นส่วนประกอบที่อยู่รอบๆ ตัวเราในทุกวันนี้ ซึ่งจากธาตุทั้ง 118 แบบนั้นก็มีจำนวน 94 แบบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, เงิน และทอง ส่วนที่เหลือก็เป็นแร่ธาตุที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นอาทิเช่น Curium และ Californiumและนี่ก็เป็น 10 แร่ธาตุบนโลกที่หาได้ยาก และเป็นที่ต้องการในตลาดสูง ทำให้ธาตุเหล่านี้มีราคาพุ่งทะยานจนกลายเป็นแร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลกในที่สุด

10. Gold 1,900 บาท/กรัม

ทองคำเป็นแร่อย่างหนึ่งที่คนรู้จัก และถูกใช้แพร่หลายไปทั่วโลกไม่ใช่ในแง่ของเครื่องประดาบ ซึ่งเกือบทุกอารยธรรมโบราณทั่วทุกหนแห่งบนโลกก็ถือว่าโลหะชนิดนี้มีคุณค่า และในทางวิทยาศาสตร์มันก็ถูกใช้ผลิดชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งบางทีมันก็ทำให้ของสิ่งนั้นราคาแพงขึ้นเช่น สายไฟ ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะใช้บางสิ่งที่ถูกกว่าอย่าง ทองแดง มาใช้เป็นต้น นอกจากนี้ทองคำบริสุทธิ์จะมีความยืดหยุ่นสูงง่ายต่อการใช้งานในด้านอื่นๆ เช่นกัน

9. Rhodium 1,975 บาท/กรัม

โรเดียมเป็นแร่ธาตุหลักในการใช้ผลิตรถยนต์ เพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบสามทางเพื่อใช้ในการบำบัดไอเสีย ซึ่งคุณภาพที่แท้จริงของมันคือการกัดกร่อนสารเคมีที่รุนแรงมาก นอกจากนี้โรเดียมยังใช้ในวงการอัญมณีเพื่อเคลือบทองคำขาวเพื่อให้มันต้านทานต่อการเสื่อมสภาพดีขึ้น

8. Platinum 2,050 บาท/กรัม

แพลตตินั่ม หรือ ทองคำขาว เป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่มีปฏิกิริยาต่ำมาก และทนทานต่อการกัดกร่อนในอุณหภูมิที่สูง ซึ่งผลิตได้แค่เพียงร้อยกว่าตันต่อปีเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากการนำเอาไปทำเครื่องประดับแล้ว ทองคำขาวยังถูกทำไปใช้ในทางอุตสาหกรรมรถยนต์ และยาเช่นกัน

7. Lanthanum 2,200 บาท/กรัม

แลนทานัม เป็นโลหะสีเงินขาว และมีความนุ่มขนาดใช้มีดตัดออกได้ และจัดเป็นแร่ธาตุที่หายากชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่มีประโยชน์มากซักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมีการนำไปใช้เป็นสารประกอบในหลายสาขา เช่นเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโคมไฟเพื่อใช้ในสตูดิโอ หรือ โปรเจคเตอร์ ขั้วหลอดไฟเพื่อฉายภาพ แต่เนื่องด้วยความหายากทำให้แร่ชนิดนี้มีราคาแพงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้

6. Lutetium 2,400 บาท/กรัม

ลูเทเทียมเป็นโลหะที่หายากอีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่เหมือนกับ แลนธานัม เพราะว่าลูเทเทียมมีการใช้งานทางพาณิชย์น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามลูเทเทียมยังใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการแตกตัวของปิโตรเลียมในโรงกลั่นเพื่อทำปฏิกิริยาอัลคาไลน์, ไฮโดรเจน และโพลีเมอร์อีกด้วย

5. Scandium 9,200 บาท/กรัม

สแคนเดียม เป็นโลหะอีกตัวหนึ่งที่ถูกจัดว่าเป็นแร่ธาตุหายาก ซึ่งค้นพบเมื่อช่วงปี 1970 ซึ่งเจ้าสแคนเดียมนี้มีผลกระทบเป็นบวกต่อพวกโลหะอลูมิเนียม เลยทำให้แร่ตัวนี้ถูกใช้ในงานที่สำคัญเท่านั้น และมีการซื้อขายไม่เกิน 10 ตันต่อปีทำให้ราคาของมันพุ่งทะยานไปอย่างที่เห็น

4. Plutonium 136,000 บาท/กรัม

วิธีใช้หลักของธาตุตัวนี้ที่หลายๆ คนรู้กันดีก็คือสร้างอาวุธนิวเคลียร์ และเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งทั้ง พลูโตเนียม-239 และ พลูโตเนียม-241 ต่างรักษาปฏิกิริยาลูโซ่นิวเคลียร์ได้ ซึ่งพลูโตเนียมนั้นเป็นสารกัมมันตภาพรังสีสูง และอันตรายเป็นอย่างมากในการจัดการทำลายทิ้ง หากใครอยากซื้อมาให้เดือดร้อนเล่นก็มีราคาขายอยู่ที่ 136,000 บาทต่อกรัมนั่นเอง

3. Carbon 221,200 บาท/กรัม

คาร์บอนเป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต และมีปริมาณมากที่สุดในร่างกายทั้งหมดของเรา แต่ว่ามันก็มีหลายรูปแบบไปตั้งแต่ถ่านหิน ไปจนถึงเพชรอัญมณีมูลค่าเองก็เป็นคาร์บอนเช่นกัน ซึ่งรูปแบบเพชรนั้นจะมีความหนาแน่นของธาตุมากที่สุด และนั่นก็ทำให้มันมีราคาสูงไปด้วยเช่นกัน

2. Californium 920 ล้านบาท/กรัม

แคลิฟอเนียมเป็นแร่ธาตุที่ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1950 ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียโดยการใช้การจุดระเบิดด้วยอนุภาคอัลฟ่า และมีเพียงไม่กี่กรัมเท่านั้นที่ได้มา ทำให้ราคาของแร่ตัวนี้พุ่งทะยานไปที่ 920 ล้านบาทต่อกรัม ซึ่งในการผลิตแร่ชนิดนี้จะผลิตออกมาได้แค่ครึ่งกรัมต่อปีเท่านั้น

1. Francium 3,400 ล้านบาท/กรัม

แฟรนเซียมเป็นโลหะที่มีอายุแค่ 22 นาที เพราะว่าเป็นโลหะที่มีปฏิกิริยาสูงมาก ซึ่งเมื่อมองเห็นได้จะระเหยไปทันที ซึ่งผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการกระจายอนุภาคอะตอมกว่า 300,000 อะตอม ซึ่งถ้ามีใครคิดจะซื้อในราคาหลายพันล้านเพื่อไปดูมันระเหยเล่น คนๆ นั้นไม่บ้าก็เพี้ยนเป็นแน่แท้

ที่มา : http://www.wonderslist.com/top-10-expensive-elements/

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

ขอบคุณที่มา: https://www.online-station.net/movie/view/100876
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: มารคัส, แจ๋วยูนิเวิร์สแน่นวล
 
10 แร่ธาตุที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดเผยที่มา ภาพการ์ตูนแม่ลูกยอดฮิต ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโซเชียล

สาวโพสต์ว่าพนักงานแกร็บ เกะกะหน้าร้าน

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

สาวโพสเดือด หลังเห็นภาพการ์ตูน 2 แม่ลูก ว่อนเต็มเฟซบุค ลั่นรำคาญมาก

จับหนุ่มหลอกขายธนบัตรเก่า

เปิดชีวิต นักร้องสาวสุดติสท์ ปาล์มมี่ ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ใช้ชีวิตพอเพียง ไม่ติดหรู

“5 ศิลปิน” ยุค 90 ในตำนาน ล่าสุดแต่ละคนเปลี่ยนไปมาก

สาวใจกล้า ปล่อยภาพนาทีเข้าไปสำรวจบ้านทวดที่ขึ้นชื่อเรื่อง ผีดุ ก่อนเจอดีทำเอาผวา

เปิดอาชีพใหม่อดีตนางเอกดัง"รถเมล์ คะนึงนิจ"หลังผันตัวไปเป็นแม่ค้า

ตั๊ก บงกช โพสต์เดือด หลังหนุ่มพบแมลงสาบในอาหาร

"ยุทธศาสตร์ยิ่งใหญ่ ความตั้งใจเด็ดเดี่ยว" ด.ช. ป.3 ทำการบ้านประวัติศาสตร์ไทยส่งครู

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีลดพุง ให้ถูกทาง ได้ผล ไม่โยโย่เอฟเฟค ทำให้กลับมาอ้วนใหม่คุณเสี่ยงเป็น โรคอ้วนลงพุง หรือไม่ ?พูดไปสองไพเบี้ย!! ภาพเงินตราจากสมัยอยุธยา เทียบมูลค่าปัจจุบันในสำนวนไฟฟ้าสถิต ป้องกันได้
ตั้งกระทู้ใหม่