หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 แร่ธาตุที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย มารคัส

แร่ธาตุต่างๆ เป็นส่วนประกอบที่อยู่รอบๆ ตัวเราในทุกวันนี้ ซึ่งจากธาตุทั้ง 118 แบบนั้นก็มีจำนวน 94 แบบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, เงิน และทอง ส่วนที่เหลือก็เป็นแร่ธาตุที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นอาทิเช่น Curium และ Californiumและนี่ก็เป็น 10 แร่ธาตุบนโลกที่หาได้ยาก และเป็นที่ต้องการในตลาดสูง ทำให้ธาตุเหล่านี้มีราคาพุ่งทะยานจนกลายเป็นแร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลกในที่สุด

10. Gold 1,900 บาท/กรัม

ทองคำเป็นแร่อย่างหนึ่งที่คนรู้จัก และถูกใช้แพร่หลายไปทั่วโลกไม่ใช่ในแง่ของเครื่องประดาบ ซึ่งเกือบทุกอารยธรรมโบราณทั่วทุกหนแห่งบนโลกก็ถือว่าโลหะชนิดนี้มีคุณค่า และในทางวิทยาศาสตร์มันก็ถูกใช้ผลิดชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งบางทีมันก็ทำให้ของสิ่งนั้นราคาแพงขึ้นเช่น สายไฟ ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะใช้บางสิ่งที่ถูกกว่าอย่าง ทองแดง มาใช้เป็นต้น นอกจากนี้ทองคำบริสุทธิ์จะมีความยืดหยุ่นสูงง่ายต่อการใช้งานในด้านอื่นๆ เช่นกัน

9. Rhodium 1,975 บาท/กรัม

โรเดียมเป็นแร่ธาตุหลักในการใช้ผลิตรถยนต์ เพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบสามทางเพื่อใช้ในการบำบัดไอเสีย ซึ่งคุณภาพที่แท้จริงของมันคือการกัดกร่อนสารเคมีที่รุนแรงมาก นอกจากนี้โรเดียมยังใช้ในวงการอัญมณีเพื่อเคลือบทองคำขาวเพื่อให้มันต้านทานต่อการเสื่อมสภาพดีขึ้น

8. Platinum 2,050 บาท/กรัม

แพลตตินั่ม หรือ ทองคำขาว เป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่มีปฏิกิริยาต่ำมาก และทนทานต่อการกัดกร่อนในอุณหภูมิที่สูง ซึ่งผลิตได้แค่เพียงร้อยกว่าตันต่อปีเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากการนำเอาไปทำเครื่องประดับแล้ว ทองคำขาวยังถูกทำไปใช้ในทางอุตสาหกรรมรถยนต์ และยาเช่นกัน

7. Lanthanum 2,200 บาท/กรัม

แลนทานัม เป็นโลหะสีเงินขาว และมีความนุ่มขนาดใช้มีดตัดออกได้ และจัดเป็นแร่ธาตุที่หายากชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่มีประโยชน์มากซักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมีการนำไปใช้เป็นสารประกอบในหลายสาขา เช่นเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโคมไฟเพื่อใช้ในสตูดิโอ หรือ โปรเจคเตอร์ ขั้วหลอดไฟเพื่อฉายภาพ แต่เนื่องด้วยความหายากทำให้แร่ชนิดนี้มีราคาแพงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้

6. Lutetium 2,400 บาท/กรัม

ลูเทเทียมเป็นโลหะที่หายากอีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่เหมือนกับ แลนธานัม เพราะว่าลูเทเทียมมีการใช้งานทางพาณิชย์น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามลูเทเทียมยังใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการแตกตัวของปิโตรเลียมในโรงกลั่นเพื่อทำปฏิกิริยาอัลคาไลน์, ไฮโดรเจน และโพลีเมอร์อีกด้วย

5. Scandium 9,200 บาท/กรัม

สแคนเดียม เป็นโลหะอีกตัวหนึ่งที่ถูกจัดว่าเป็นแร่ธาตุหายาก ซึ่งค้นพบเมื่อช่วงปี 1970 ซึ่งเจ้าสแคนเดียมนี้มีผลกระทบเป็นบวกต่อพวกโลหะอลูมิเนียม เลยทำให้แร่ตัวนี้ถูกใช้ในงานที่สำคัญเท่านั้น และมีการซื้อขายไม่เกิน 10 ตันต่อปีทำให้ราคาของมันพุ่งทะยานไปอย่างที่เห็น

4. Plutonium 136,000 บาท/กรัม

วิธีใช้หลักของธาตุตัวนี้ที่หลายๆ คนรู้กันดีก็คือสร้างอาวุธนิวเคลียร์ และเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งทั้ง พลูโตเนียม-239 และ พลูโตเนียม-241 ต่างรักษาปฏิกิริยาลูโซ่นิวเคลียร์ได้ ซึ่งพลูโตเนียมนั้นเป็นสารกัมมันตภาพรังสีสูง และอันตรายเป็นอย่างมากในการจัดการทำลายทิ้ง หากใครอยากซื้อมาให้เดือดร้อนเล่นก็มีราคาขายอยู่ที่ 136,000 บาทต่อกรัมนั่นเอง

3. Carbon 221,200 บาท/กรัม

คาร์บอนเป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต และมีปริมาณมากที่สุดในร่างกายทั้งหมดของเรา แต่ว่ามันก็มีหลายรูปแบบไปตั้งแต่ถ่านหิน ไปจนถึงเพชรอัญมณีมูลค่าเองก็เป็นคาร์บอนเช่นกัน ซึ่งรูปแบบเพชรนั้นจะมีความหนาแน่นของธาตุมากที่สุด และนั่นก็ทำให้มันมีราคาสูงไปด้วยเช่นกัน

2. Californium 920 ล้านบาท/กรัม

แคลิฟอเนียมเป็นแร่ธาตุที่ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1950 ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียโดยการใช้การจุดระเบิดด้วยอนุภาคอัลฟ่า และมีเพียงไม่กี่กรัมเท่านั้นที่ได้มา ทำให้ราคาของแร่ตัวนี้พุ่งทะยานไปที่ 920 ล้านบาทต่อกรัม ซึ่งในการผลิตแร่ชนิดนี้จะผลิตออกมาได้แค่ครึ่งกรัมต่อปีเท่านั้น

1. Francium 3,400 ล้านบาท/กรัม

แฟรนเซียมเป็นโลหะที่มีอายุแค่ 22 นาที เพราะว่าเป็นโลหะที่มีปฏิกิริยาสูงมาก ซึ่งเมื่อมองเห็นได้จะระเหยไปทันที ซึ่งผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการกระจายอนุภาคอะตอมกว่า 300,000 อะตอม ซึ่งถ้ามีใครคิดจะซื้อในราคาหลายพันล้านเพื่อไปดูมันระเหยเล่น คนๆ นั้นไม่บ้าก็เพี้ยนเป็นแน่แท้

ที่มา : http://www.wonderslist.com/top-10-expensive-elements/

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

ขอบคุณที่มา: https://www.online-station.net/movie/view/100876
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: มารคัส, แจ๋วยูนิเวิร์สแน่นวล
 
10 แร่ธาตุที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

พลทหารทนไม่ไหว เข้ากองทัพรับใช้ชาติ สุดท้ายนายใช้ไปเลี้ยงนก แถมยึดเบี้ยเลี้ยง

ด่วน! ไฟไหม้ ‘นิด้า’ (คลิป)

สาวนอนอาบแดด อยู่ดีๆ เห็นชายห่มผ้าสีส้ม เกือบยกมือไหว้

ด่วนตำแหน่งเฉียดว่างลง! “บิ๊กป้อม” เสียหลักลื่นล้มก้นกระแทกพื้นอย่างจังในห้องประชุมสภาฯ

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

หนุ่ม ซื้อขนุนลูกใหญ่จากตลาด หวังจะกินอิ่มทั้งครอบครัว

หนุ่มรถบรรทุกห้าว ชูนิ้วท้าหาเรื่องกลางถนน เจอคนจริงยกมือไหว้แทบไม่ทัน

เอาใจคนเท​ คอนเสิร์ต​ ‘ทาทา ยัง มาย เฟอร์เฟ็กชั่น’ จน‘ทาทา’เองยังสะอึก​น้ำตาซึมกลางเวที

ปารีณา แจงเหตุผลที่ บิ๊กตู่ ต้องกู้เงินล้างหนี้จำนำข้าว เพราะนายกฯคนก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เกษตรอินทรีย์ วิถีพอเพียง ที่ จ.พะเยา (มีคลิบ)เมืองใต้ดิน ป้องกันน้ำท่วม อุโมงค์​ที่ มีไว้ระบายน้ำไม่ให้ท่วมโตเกียวใต้รางรถไฟฟ้า Airport Link น่าจะออกแบบให้เป็น Sky lane ด้านล่าง เพื่อทำเป็นทางจักรยานภาพน่ารู้ของร่างกายเมื่อนำมาส่องภายด้วยกล้องไมโครสโคป
ตั้งกระทู้ใหม่