หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 แร่ธาตุที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก

แร่ธาตุต่างๆ เป็นส่วนประกอบที่อยู่รอบๆ ตัวเราในทุกวันนี้ ซึ่งจากธาตุทั้ง 118 แบบนั้นก็มีจำนวน 94 แบบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, เงิน และทอง ส่วนที่เหลือก็เป็นแร่ธาตุที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นอาทิเช่น Curium และ Californiumและนี่ก็เป็น 10 แร่ธาตุบนโลกที่หาได้ยาก และเป็นที่ต้องการในตลาดสูง ทำให้ธาตุเหล่านี้มีราคาพุ่งทะยานจนกลายเป็นแร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลกในที่สุด

10. Gold 1,900 บาท/กรัม

ทองคำเป็นแร่อย่างหนึ่งที่คนรู้จัก และถูกใช้แพร่หลายไปทั่วโลกไม่ใช่ในแง่ของเครื่องประดาบ ซึ่งเกือบทุกอารยธรรมโบราณทั่วทุกหนแห่งบนโลกก็ถือว่าโลหะชนิดนี้มีคุณค่า และในทางวิทยาศาสตร์มันก็ถูกใช้ผลิดชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งบางทีมันก็ทำให้ของสิ่งนั้นราคาแพงขึ้นเช่น สายไฟ ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะใช้บางสิ่งที่ถูกกว่าอย่าง ทองแดง มาใช้เป็นต้น นอกจากนี้ทองคำบริสุทธิ์จะมีความยืดหยุ่นสูงง่ายต่อการใช้งานในด้านอื่นๆ เช่นกัน

9. Rhodium 1,975 บาท/กรัม

โรเดียมเป็นแร่ธาตุหลักในการใช้ผลิตรถยนต์ เพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบสามทางเพื่อใช้ในการบำบัดไอเสีย ซึ่งคุณภาพที่แท้จริงของมันคือการกัดกร่อนสารเคมีที่รุนแรงมาก นอกจากนี้โรเดียมยังใช้ในวงการอัญมณีเพื่อเคลือบทองคำขาวเพื่อให้มันต้านทานต่อการเสื่อมสภาพดีขึ้น

8. Platinum 2,050 บาท/กรัม

แพลตตินั่ม หรือ ทองคำขาว เป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่มีปฏิกิริยาต่ำมาก และทนทานต่อการกัดกร่อนในอุณหภูมิที่สูง ซึ่งผลิตได้แค่เพียงร้อยกว่าตันต่อปีเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากการนำเอาไปทำเครื่องประดับแล้ว ทองคำขาวยังถูกทำไปใช้ในทางอุตสาหกรรมรถยนต์ และยาเช่นกัน

7. Lanthanum 2,200 บาท/กรัม

แลนทานัม เป็นโลหะสีเงินขาว และมีความนุ่มขนาดใช้มีดตัดออกได้ และจัดเป็นแร่ธาตุที่หายากชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่มีประโยชน์มากซักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมีการนำไปใช้เป็นสารประกอบในหลายสาขา เช่นเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโคมไฟเพื่อใช้ในสตูดิโอ หรือ โปรเจคเตอร์ ขั้วหลอดไฟเพื่อฉายภาพ แต่เนื่องด้วยความหายากทำให้แร่ชนิดนี้มีราคาแพงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้

6. Lutetium 2,400 บาท/กรัม

ลูเทเทียมเป็นโลหะที่หายากอีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่เหมือนกับ แลนธานัม เพราะว่าลูเทเทียมมีการใช้งานทางพาณิชย์น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามลูเทเทียมยังใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการแตกตัวของปิโตรเลียมในโรงกลั่นเพื่อทำปฏิกิริยาอัลคาไลน์, ไฮโดรเจน และโพลีเมอร์อีกด้วย

5. Scandium 9,200 บาท/กรัม

สแคนเดียม เป็นโลหะอีกตัวหนึ่งที่ถูกจัดว่าเป็นแร่ธาตุหายาก ซึ่งค้นพบเมื่อช่วงปี 1970 ซึ่งเจ้าสแคนเดียมนี้มีผลกระทบเป็นบวกต่อพวกโลหะอลูมิเนียม เลยทำให้แร่ตัวนี้ถูกใช้ในงานที่สำคัญเท่านั้น และมีการซื้อขายไม่เกิน 10 ตันต่อปีทำให้ราคาของมันพุ่งทะยานไปอย่างที่เห็น

4. Plutonium 136,000 บาท/กรัม

วิธีใช้หลักของธาตุตัวนี้ที่หลายๆ คนรู้กันดีก็คือสร้างอาวุธนิวเคลียร์ และเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งทั้ง พลูโตเนียม-239 และ พลูโตเนียม-241 ต่างรักษาปฏิกิริยาลูโซ่นิวเคลียร์ได้ ซึ่งพลูโตเนียมนั้นเป็นสารกัมมันตภาพรังสีสูง และอันตรายเป็นอย่างมากในการจัดการทำลายทิ้ง หากใครอยากซื้อมาให้เดือดร้อนเล่นก็มีราคาขายอยู่ที่ 136,000 บาทต่อกรัมนั่นเอง

3. Carbon 221,200 บาท/กรัม

คาร์บอนเป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต และมีปริมาณมากที่สุดในร่างกายทั้งหมดของเรา แต่ว่ามันก็มีหลายรูปแบบไปตั้งแต่ถ่านหิน ไปจนถึงเพชรอัญมณีมูลค่าเองก็เป็นคาร์บอนเช่นกัน ซึ่งรูปแบบเพชรนั้นจะมีความหนาแน่นของธาตุมากที่สุด และนั่นก็ทำให้มันมีราคาสูงไปด้วยเช่นกัน

2. Californium 920 ล้านบาท/กรัม

แคลิฟอเนียมเป็นแร่ธาตุที่ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1950 ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียโดยการใช้การจุดระเบิดด้วยอนุภาคอัลฟ่า และมีเพียงไม่กี่กรัมเท่านั้นที่ได้มา ทำให้ราคาของแร่ตัวนี้พุ่งทะยานไปที่ 920 ล้านบาทต่อกรัม ซึ่งในการผลิตแร่ชนิดนี้จะผลิตออกมาได้แค่ครึ่งกรัมต่อปีเท่านั้น

1. Francium 3,400 ล้านบาท/กรัม

แฟรนเซียมเป็นโลหะที่มีอายุแค่ 22 นาที เพราะว่าเป็นโลหะที่มีปฏิกิริยาสูงมาก ซึ่งเมื่อมองเห็นได้จะระเหยไปทันที ซึ่งผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการกระจายอนุภาคอะตอมกว่า 300,000 อะตอม ซึ่งถ้ามีใครคิดจะซื้อในราคาหลายพันล้านเพื่อไปดูมันระเหยเล่น คนๆ นั้นไม่บ้าก็เพี้ยนเป็นแน่แท้

ที่มา : http://www.wonderslist.com/top-10-expensive-elements/

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

ขอบคุณที่มา: https://www.online-station.net/movie/view/100876
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: มารคัส, แจ๋วยูนิเวิร์สแน่นวล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สังขารไม่เที่ยง! สภาพปัจจุบันนักแสดงจาก transformers หนังยอดฮิตยุค 2000sหาดูยาก! มาดูเหล่าดารารุ่นใหญ่ที่แต่ก่อนพวกเขาเคยเป็นแฟนคบหากันแจ๊ค แฟนฉัน ยกมือไหว้ประกาศขายบ้านทั้งน้ำตา ย้ำไม่ได้เล่นมุกเปิดศึกเดือดปมพระรับเงิน! อดีตพุทธะอิสระ VS พระมหาไพรวัลย์ขนาดชายแท้ยังหลงรัก!ส่อง“นิก โจน”ผู้หล่อเหลาน่ารักหุ่นดีก้นสวยเพอร์เฟคที่สุดในวงการยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ณ วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564รพ.วิภาวดี ยกเลิกซื้อวัคซีน MODERNA (วัคซีนโมเดอร์นา)พร้อมเยียวยา! ผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิดกทม. ปฏิเสธกระแสข่าวพบผู้ติดโควิด-19 ในแฟลตดินแดง 280 คน ยันในพื้นที่เขตดินแดงพบผู้ติดเชื้อ 13 คน และไม่ใช่กลุ่มก้อนเดียวกันเปิดเงื่อนไขรับเงิน!!! คนละครึ่งเฟส3-ม.33เรารักกัน-เราชนะ“ ชีวิต ” ในแบบ..ของเรา คือ..ความสงบ, ความเรียบง่าย“เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ทรง นำ ทหารหน่วยม้าทรงฯ-ทหารม้า พล.ม.2รอ.-ทหารเรือ กองเรือยุทธการ บริจาคโลหิต ให้สภากาชาดไทยเปิ้ล นาคร โอดรายจ่ายร้านอาหารหลักล้าน แต่รายรับหลักพัน พิษโควิดกระทบอีกรอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ภาพสาวนักเต้นเมื่อปี 1958“หนี้การหลับ” ที่เราต้องชดใช้เมื่อพักผ่อนน้อยเกินไป และ “การนอนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย”9 ภาพ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในวัย 20 ปีอย่าได้ดมผ้าห่มตากแดด เพราะคุณอาจสูดซากไรฝุ่นเข้าไปโดยไม่รู้ตัว!!!
ตั้งกระทู้ใหม่