ททท. เปิดโครงการ “7 Greens” ท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดึงศิลปินหัวใจสีเขียว “อเล็กซ์ เรนเดลล์” ร่วมสื่อสารสู่นักท่องเที่ยว
ปัจจุบันโลกกำลังแบกรับกับปัญหาในทุก ๆ ด้านอย่างหนักหน่วง ทั้งปัญหาทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลง และผลกระทบที่เกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ ที่ส่งผลไปในทุก ๆ ส่วน ทั้งแหล่งน้ำ ป่าไม้ ผืนดิน และอากาศ มาจากการคมนาคมทางอากาศ ร้อยละ 40 การขนส่งทางบก ร้อยละ 32 และการขนส่งอื่น ๆ รวมร้อยละ 3 ขณะที่ที่พักแรมก็สร้างมลภาวะถึงร้อยละ 21 ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยว อยู่ที่ประมาณร้อยละ 4 ซึ่งเป็นเพียงตัวเลขของผลกระทบของการท่องเที่ยวเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีความตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการและแผนงาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว รวมถึงชุมชนท้องถิ่นเข้ามาร่วมกันส่งเสริมและช่วยกันลดปัญหา ที่ส่งผลกับสิ่งแวดล้อมให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้โครงการที่เรียกว่า “แนวคิด 7 Greens”
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โครงการ ท่องเที่ยวสไตล์ 7 Greens จะนำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่รู้จักและสร้างกระแสการท่องเที่ยวสไตล์ 7 Greens พร้อมเสนอแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกใหม่ เพื่อลดการกระจุกตัวในแหล่งท่องเที่ยวหลัก
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกการท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับตัวเอง ถึง 7 รูปแบบประกอบไปด้วย
- Green Heart: เที่ยวด้วยใจคิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องมีหัวใจที่เคารพ และตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อม นับเป็นหัวใจหลักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2. Green Logistics: เที่ยวใกล้ไกล เลือกใช้พลังงานสะอาด ผ่านรูปแบบการเดินทางสีเขียว เน้นการประหยัดพลังงาน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม 3. Green Attraction: มุ่งสร้างชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืน แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว มีการบริหารจัดการการท่องเที่ยวกับสภาพดั้งเดิมของพื้นที่นั้นไว้ได้ 4. Green Activity: กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม5. Green Community: ชุมชนสีเขียว เที่ยวอย่างรู้คุณค่า รักษาเอกลักษณ์ชุมชน เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่สำคัญต้องคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม และวิถีชีวิตอันเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน 6. Green Service: จัดการธุรกิจ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใส่ใจธุรกิจท่องเที่ยวแขนงต่าง ๆ เลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ 7. Green Plus: จิตอาสาดูแลสิ่งแวดล้อม นับเป็นการช่วยเหลือแหล่งท่องเที่ยวง่าย ๆ ด้วยตัวของนักท่องเที่ยวเอง
และในปีนี้ ททท. ได้มีการจัดเส้นทางการท่องเที่ยว 7 Greens ใน 3 พื้นที่ ที่มีต้นทุนความเป็นธรรมชาติของแหล่งท่องเที่ยวค่อนข้างสูง และเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ได้แก่ เกาะหมาก จ.ตราด ถือเป็นชุมชนต้นแบบ Low Carbon ชุมชนพลังงานทดแทน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฟฟ้า เป็นพื้นที่ ที่ไม่มีร้านสะดวกซื้อ จ.พังงา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และ จ.น่าน เมืองเล็ก ๆ ที่มีมนต์เสน่ห์เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
อเล็กซ์ เรนเดลล์ พรีเซ็นเตอร์โครงการ 7 Greens กล่าวว่า อย่างที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวมีผลกระทบต่อทรัพยากรเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวใต้น้ำ เที่ยวป่า แต่จะทำอย่างไรที่ให้การท่องเที่ยวเดินทางไปพร้อม ๆ กับการดูแลรักษาธรรมชาติ ที่ทุกคนได้เข้าไปสัมผัส เพื่อให้วิวหรือทิวทัศน์ที่งดงามคงอยู่ไปถึงคนรุ่นต่อ ๆ ไป ซึ่งแน่นอนเราต้องร่วมแรงร่วมใจกัน เที่ยวแบบรักษ์โลกตั้งแต่ตอนนี้
“ใคร ๆ ก็ชอบเที่ยว ถ้าแบบนั้นเรามาเที่ยวโดยที่อรรถรสของการท่องเที่ยวยังคงอยู่ โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจะดีกว่าไหม ผมเชื่อว่าโครงการ 7 Greens จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงและทำให้เห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรที่สร้างสีสัน ให้ความสวยงามกับสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเมื่อให้ความสำคัญ การท่องเที่ยวก็จะยั่งยืนมากขึ้น” อเล็กซ์ กล่าว
เปลี่ยนงานทุก 2–3 ปี อาจไม่ใช่ความเสี่ยงเสมอไป ถ้ามีแผนและทักษะชัด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ มีที่ไหนบ้าง และทำไมหลายคนยังเข้าใจคลาดเคลื่อน
หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด
ทำไมนกร้องกลางคืนถึงถูกมองเป็นลาง? เปิดความเชื่อไทยกับคำอธิบายทางธรรมชาติ
กู้ภัยได้เงินเดือนเท่าไหร่? เปิดรายได้อาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศไทย
เผยสถิติการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี..งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69
5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทย
ศรีลังกาพังเพราะตระกูลเดียวจริงไหม มองให้ครบทั้งคน นโยบาย และวิกฤตโลก
ทำไม “เฮลซ์บลูบอย” ยังอยู่ในครัวไทย แม้โลกเครื่องดื่มเปลี่ยนไปมาก
พักข่าวการเมืองบ้าง ไม่ได้แปลว่าไม่สนใจสังคม แต่อาจช่วยรักษาพลังใจ
ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่น
7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ มีที่ไหนบ้าง และทำไมหลายคนยังเข้าใจคลาดเคลื่อน
ทำไมนกร้องกลางคืนถึงถูกมองเป็นลาง? เปิดความเชื่อไทยกับคำอธิบายทางธรรมชาติ
เผยสถิติการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี..งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69
ไมโล VS โอวัลติน ทำไมเครื่องดื่มสองแก้วนี้ถึงกลายเป็นความทรงจำวัยเด็กของคนไทย
ศรีลังกาพังเพราะตระกูลเดียวจริงไหม มองให้ครบทั้งคน นโยบาย และวิกฤตโลก
จังหวัดที่มีผู้หญิงเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับประชากรทั้งจังหวัด






