พาชมรัฐสภาใหม่สร้างเสร็จไปแล้ว 50%
7 มีนาคม 2561 ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ได้พาสื่อมวลชนตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ แยกเกียกกาย หลังจากสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร อนุมัติขยายเวลาการก่อสร้าง ครั้งที่ 3 ออกไปอีก 674 วัน ซึ่งจะครบกำหนด วันที่ 15 ธันวาคม ปี 2562
นายพรเพชร กล่าวว่า ตอนนี้รัฐสภาใหม่สร้างเสร็จไปแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้เร่งผู้รับเหมาให้ทำห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร, ห้องประชุมวุฒิสภา, ห้องทำงาน กมธ., และห้องทำงานเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นให้เสร็จก่อน
ภาพจำลอง
รัฐสภาแห่งใหม่
สัปปายะสภาสถาน เป็นโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ของประเทศไทยและแห่งที่ 3 ของประเทศไทยแทนที่อาคารเดิมบริเวณข้างสวนสัตว์ดุสิต โครงการก่อสร้างตั้งอยู่ติดริ่มฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนทหาร (เกียกกาย) แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต โครงการได้ริเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 สมัยที่นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ในการประชุมจัดหาสถานที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จนมีมติเลือกที่เดินราชพัสดุถนนทหาร (เกียกกาย) แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต เป็นสถานที่ในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่
สัปปายะสภาสถาน เป็นผลงานชนะเลิศการประกวดแบบของธีรพล นิยม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) จากผู้ส่งประกวดทั้งหมด 5 ราย โครงการได้เริ่มวางเสาเข็มตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2556 โดยมีบริษัทซิโนไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งเดิมต้องแล้วเสร็จภายใน 900 วัน หรือในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 แต่ปัจจุบันโครงการได้ล่าช้าออกไป เนื่องจากปัญหาการส่งมอบพื้นที่และการปรับรายละเอียดแบบก่อสร้างในบางส่วน ทำให้โครงการได้เลื่อนออกไป
สัปปายะสภาสถาน เป็นโครงการสร้างรัฐสภาขนาดใหญ่ บนพื้นที่ดิน 191,356 ตารางเมตร มีพื้นที่ใช้สอยในอาคาร 307,150 ตารางเมตร
ใช้งบประมาณทั้งหมดราว 22,987 ล้านบาท สามารถรองรับเจ้าหน้าที่และผู้มาติดต่อกว่า 14,000 พันคนต่อวัน มีที่จอดรถทั้งสิ้น 2,016 คัน
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้าง
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
ทำไมบันไดเลื่อนปิดเครื่องถึงเดินแล้วหนักขาและโหวง
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
ก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะ
ไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้าง
ทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ


