หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บำเหน็จ หรือบำนาญประกันสังคม..แบบไหนที่ท่านอยากได้


เขียนโดย

ปัจจุบันเงื่อนไขในการรับบำเหน็จบำนาญประกันสังคม ถูกกำหนดด้วยเงื่อนไขของระยะเวลาที่ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบ หากจ่ายเงินสมทบไม่ถึง 180 เดือน จะได้รับเงินบำเหน็จ ถ้าจ่ายครบ 180 เดือน ขึ้นไป ก็จะได้รับบำนาญ ซึ่งผู้ประกันตนหลายคนอาจจะแอบคิดว่า        ทำอย่างไรจะได้รับเป็นบำเหน็จ ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็อยากได้เงินก้อนมาเก็บไว้ให้อุ่นใจ หรือมาลงทุนทำอะไรต่ออะไรก่อน เพราะเหตุนี้จึงมีผู้ประกันตนเสนอแนะไปยังสำนักงานประกันสังคมมากมายว่า ควรจะเปิดโอกาสให้เลือกว่าอยากรับบำเหน็จหรือบำนาญ ในส่วนของสำนักงานประกันสังคมเองซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐ จะทำอะไรคงต้องพิจารณาความเหมาะสม    ในทุกๆด้าน แรกเริ่มที่มีความคุ้มครองประกันสังคมกรณีชราภาพ เมื่อปี 2541 เกิดจากการที่รัฐต้องการสร้างระบบการออมให้กับลูกจ้างผู้ประกันตน เมื่อเกษียณอายุไปแล้วจะได้มีรายได้เลี้ยงดูตนเองตลอดชั่วชีวิต เพราะปัจจุบันเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อายุเฉลี่ยของคนเราก็มากขึ้นทุกวัน การมีหลักประกันนี้จึงมีความจำเป็น และจะมีความคุ้มค่ามากกับผู้ประกันตนที่ได้รับบำนาญและ         มีอายุยืน  แต่สิ่งที่ผู้ประกันตนส่วนหนึ่งเรียกร้องต้องการ สำนักงานประกันสังคมก็ให้ความสนใจ ในวันนี้จึงเดินหน้าโดยเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูประบบบำนาญชราภาพทั่วประเทศ ทั้งในรูปแบบการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกันตนทุกภูมิภาค และรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม ในช่วงเดือน กันยายน –พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

 

 ผู้ที่เข้าร่วมประชุมและร่วมแสดงความคิดเห็น ประกอบด้วย ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ผู้ประกันตนตามมาตรา39 นายจ้าง/  สถานประกอบการ และผู้แทนภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ผลการรับฟังความคิดเห็นแต่ละครั้งได้สะท้อน  ถึงการสนับสนุนแนวทางการปฏิรูประบบบำนาญชราภาพในมิติต่างๆ โดยได้ผลสรุปว่า ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการขยายอายุการรับบำนาญชราภาพจาก 55 ปีออกไปเพื่อให้ผู้ประกันตนมีระยะเวลาในการออมเพิ่มขึ้น โดยผู้ที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (82.74%) เห็นว่าควรขยายอายุรับบำนาญชราภาพด้วยวิธีการสมัครใจมากกว่าการใช้วิธีบังคับ และจากผู้ที่เห็นด้วยกับการขยายอายุการรับบำนาญส่วนใหญ่เลือกแนวทางที่ 3 คือ เห็นควรให้ขยายอายุการเกิดสิทธิรับบำนาญชราภาพตามหลักสากล และสามารถเลือกรับสิทธิประโยชน์บำเหน็จไปส่วนหนึ่งก่อนครบอายุรับบำนาญ เมื่ออายุครบตามสิทธิ จึงได้รับบำนาญส่วนที่เหลือ  รองลงมา เลือกแนวทางที่  2 เห็นควรให้ขยายอายุรับบำนาญชราภาพแบบค่อยเป็นค่อยไป และรับบำเหน็จชดเชยหากไม่สามารถทำงานจนถึงอายุที่มีสิทธิรับบำนาญ และแนวทางที่ 4 ขยายอายุรับบำนาญขั้นต่ำเฉพาะผู้ประกันตนใหม่ สำหรับผู้ประกันตนเดิมสามารถเลือกรับสิทธิประโยชน์บำเหน็จไปส่วนหนึ่งก่อนครบอายุรับบำนาญ แต่เมื่อครบอายุเกิดสิทธิรับบำนาญจะได้รับบำนาญในจำนวนที่ลดลง เนื่องจากจะไม่กระทบสิทธิของผู้ประกันตนเดิม

สำนักงานประกันสังคมจะได้นำผลการรับฟังความคิดเห็น และเสียงสะท้อนทุกๆเสียง มาประกอบการพิจารณาหาข้อสรุป เพื่อให้ได้แนวทางที่เหมาะสมที่สุดในการปฏิรูประบบบำนาญชราภาพ เพื่อให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมีคุณภาพชีวิตที่ดีในวัยเกษียณ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือให้ข้อเสนอแนะได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขาทุกแห่ง หรือที่สายด่วน 1506 กระทรวงแรงงาน

โพสท์โดย: Bie Daranee
แหล่งที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bie Daranee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 166 ครั้ง
เขียนโดย Bie Daranee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางก่อนยุค BYD และ Tesla ไทยเคยมี EV รุ่นบุกเบิกคันนี้มาก่อนชายคล้ายตำรวจถูกโพสต์คลิปกลางร้าน ชาวบ้านบางระกำวอนตรวจสอบมือถือรุ่นแรกๆที่ดู TV ได้ มีรุ่นไหนบ้าง5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด10 โทรศัพท์มือถือยุค 2000 ต้น ที่ล้ำที่สุดมีรุ่นไหนบ้างเสือโคร่งที่หาได้ยากที่สุด และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่สุดในธรรมชาติ5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชียจักรยานล้อสี่เหลี่ยม นวัตกรรมสุดแปลกที่วิ่งได้จริงๆด้วยนะเนี่ย...บริษัทสตาร์ตอัปสัญชาติไทย ที่มีมูลค่าบริษัทมากสุดเป็นอันดับหนึ่ง10 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่คนไทยเริ่มสนใจ ก่อนเปลี่ยนจากรถน้ำมัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เต็นท์นอนป่าราคาหลายล้าน สินค้าดีที่ควรมีไว้ในครอบครองก่อนยุค BYD และ Tesla ไทยเคยมี EV รุ่นบุกเบิกคันนี้มาก่อนจุดเริ่มต้นของน้ำจิ้มซีฟู้ดไทยชายคล้ายตำรวจถูกโพสต์คลิปกลางร้าน ชาวบ้านบางระกำวอนตรวจสอบ4 อาชีพที่รอดพ้นจาก AI และการปรับตัวของตลาดแรงงานในยุคปัญญาประดิษฐ์SEC จะเป็นอย่างไรต้องดู EEC
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ก่อนยุค BYD และ Tesla ไทยเคยมี EV รุ่นบุกเบิกคันนี้มาก่อนพฤติกรรมทำร้ายกระดูกแบบไม่รู้ตัว เสี่ยงกระดูกบางเมื่ออายุมากขึ้นเราเติบโตในหน้าที่การงานได้ โดยไม่จำเป็น ต้องเก่งที่สุดเสมอไปเปิดพิเปิดพิกัดไหว้พระพิฆเนศในกรุงเทพ ขอพรงาน เรียน ธุรกิจ
ตั้งกระทู้ใหม่