กรดออกซาลิกในผักและผลไม้
สืบเนื่องจากกระทู้นี้นะคะ
https://board.postjung.com/1069932.html
" เขาบอกกินมะเฟืองอาจถึงตายได้
เพราะในมะเฟืองมีกรดออกซาลิกสูง "
เลยสงสัยว่าเจ้ากรดออกซาลิกมันคือกรดชนิดไหนกัน
และนอกจากมันจะมีในมะเฟือง แล้วในผลไม้ชนิดอื่นๆ ล่ะ จะมีเจ้ากรดตัวนี้อยู่ด้วยหรือเปล่านะ
ปรากฎว่า............... มี!!!
ส่วนจะมีในผลไม้ชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลย
ตั้งแต่เกิดมาทุกคนจะถูกปลูกฝังให้กินผัก ผลไม้ เยอะๆ ทั้งที่บางคนก็ไม่เคยรู้เลยว่า ในผัก ผลไม้ ที่กินเข้าไปนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร หรืออาจจะมีสารอะไรบ้างที่เป็นพิษต่อร่างกาย
ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่า ผัก ผลไม้ บางชนิดที่เรากินเข้าไปทุกวัน มี “กรดออกซาลิก”อยู่
หากเรากินเข้าไปในปริมาณมาก ๆ มันอาจจะไปจับกับแคลเซียม ทำให้เกิดนิ่วได้
เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
กล่าวว่า.... ในผักต่างๆ จะมีกรดออกซาลิกมาก โดยเฉพาะยอดผักใบ หรือต้นอ่อน
กรดออกซาลิก มีอยู่ในผักหลาชนิด ได้แก่
ใบชะพลู ยอดพริกชี้ฟ้า ผักปลัง ผักโขม ผักชีฝรั่ง ผักกระเฉด หัวไชเท้า
ใบโหระพา หน่อไม้ฝรั่ง บรอกโคลี ผักกาด แครอท มันสำปะหลัง
ดอกกะหล่ำ มะเขือ กระเทียม
( ของชอบทั้งนั้นเลย )
ในผักบางชนิดนอกจากจะมีกรดออกซาลิกมากแล้ว
จะมีแคลเซียมอยู่ในตัวมันเองเยอะด้วย ก็ยิ่งจะรวมตัวกัน และทำให้เกิดนิ่วได้ง่ายขึ้น
ส่วนผลไม้ที่มีกรดออกซาลิ ได้แก่ สับปะรด กล้วยไข่ พุทรา
การกินผักและผลไม้ที่มีกรดออกซาลิก มาก ๆ มันจะไปจับกับแร่ธาตุตัวอื่น ๆ กลายเป็นผลึกออกซาเลต
เช่น จับกับแคลเซียม ก็จะกลายเป็น แคลเซียมออกซาเลต
จับกับโซเดียม ก็จะกลายเป็น โซเดียมออกซาเลต
กรดออกซาลิกจะชอบไปจับแคลเซียมทำให้เกิดแคลเซียมออกซาเลตได้ง่าย
ยิ่งในปัจจุบัน คนชอบกินแคลเซียมเม็ด กรดออกซาลิกก็จะไปจับกับแคลเซียมที่กินเข้าไป หรือไปจับกับแคลเซียมในกระดูก ทำให้เกิดผลึกนิ่ว กระดูกงอก กระดูกย้อย พอกระดูกของคนเราถูกดึงแคลเซียมออกไป กระดูกก็จะพรุนง่าย ทำให้มีหินปูนงอกตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ เอกซเรย์แล้วอาจจะเจอกระดูกงอกตรงนั้นตรงนี้ กลายเป็นก้อนนิ่วเลยก็ได้
( คุณพระ )
ความจริงร่างกายสามารถขับกรดออกซาลิกออกมาทางปัสสาวะได้ ( ไชโย )
แต่!!!! ในคนที่มีปัญหาเรื่องไต ไม่ควรกินเพราะร่างกายจะไม่สามารถขับกรดออกซาลิกออกมาได้
หรือขับออกมาได้น้อย ทำให้เกิดนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะได้
คนที่กินแคลเซียมเม็ด ก็ไม่ควรกินผักที่มีกรดออกซาลิก หรือถ้ากินผักที่มีกรดออกซาลิก ก็ไม่ควรกินร่วมกับอาหารที่มีแคลเซียม เพราะอาจจะเพิ่มความเสี่ยงขึ้นได้
ดังนั้นการกินผัก ผลไม้ ที่มีกรดออกซาลิก ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเป็นกิโลกรัม หรือกินติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือกินร่วมกับอาหารที่มีแคลเซียม
อย่างไรก็ตามผักและผลไม้ที่กล่าวมา
แม้จะมีกรดออกซาลิกที่อาจเป็นโทษต่อร่างกาย แต่ประโยชน์ด้านอื่นก็มีเช่นกัน เช่น มีวิตามิน แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หรือมีคลอโรฟิลล์เยอะ
ซึ่งคลอโรฟิลล์จะช่วยนำสารอาหารเข้าไปในร่างกาย ช่วยชะลอเซลล์ที่เสื่อมได้ หลักสำคัญในการกิน คือ กินอาหารที่หลากหลาย ไม่ควรกินอะไรซ้ำ ๆ โดยเฉพาะยอดผัก มีสีเขียวจัด กลิ่นฉุน กลิ่นแรง.
ตารางแสดงกรดออกซาลิกในผักผลไม้ต่างๆค่ะ
ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
อ้างอิง : https://board.postjung.com/1069932.html
รูปภาพและเนื้อหาบางส่วน: http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/141