เผยสูตรเด็ดวิธี"ต้มมะระ"ยังไงไม่ให้ขม อร่อยปังโดนใจ!!!
เมื่อพูดถึงผักอย่าง "มะระ" ใคร ๆ ที่เคยได้ลิ้มลองคงนึกถึงรสชาติของความขมปร่าที่ลิ้นขึ้นมาได้ทันที แต่ในเมื่อ "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ตามคำเปรียบเปรยที่คนโบราณกล่าวไว้ ความขมเพียงเล็กน้อยของมะระ จึงสู้ไม่ได้กับประโยชน์ทางอาหารและสรรพคุณทางยาที่มีมากมายจนเรานึกไม่ถึง
โดยปกติเรามักจะนำมะระมาต้มกับซี่โครงหมู หรือมะระยัดไส้หมูสับ โดยมักจะต้มสองครั้ง โดยครั้งแรกรินน้ำทิ้งเพื่อขจัดความขม และจึงต้มกับหมูปรุงรสอีกครั้ง ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะทำให้รสชาติของมะระจืดลง ความอร่อยก็ลดลมตามไปด้วย
วันนี้เรามีวิธีต้มมะระให้อร่อยโดยไม่ต้องรินน้ำทิ้งก่อนรอบแรก คือ นำมะระที่เตรียมไว้ พร้อมกับซี่โครงหมู หรือเนื้อหมู มาต้มรวมกัน โดยใส่น้ำมากๆ กะว่าเคี่ยวพอเนื้อมะระอ่อนเกือบจะเละ น้ำก็จะงวดลงพอดีกับเนื้อ และเคล็ดลับที่สำคัญคือ เทผักกาดดองกระป๋อง ใส่ลงไปในหม้อด้วย ทั้งเนื้อและน้ำหลังจากนั้นเคี่ยวไปกับเนื้อมะระ เพียงเท่านี้ ก็จะได้มะระต้มที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่ขม โดยไม่ต้องพึ่งผงปรุงรสอย่างอื่นอีกเลย
.............................
28-2-61 เวลา 16.54 น.