หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ภัยเงียบ! มะเร็งมดลูกในกระต่าย

​​​​              

             

          จากหลายๆเคสที่พบเห็นในช่วงนี้ ที่กระต่ายมีอาการฉี่เป็นเลือด ทราบมั้ยครับว่านั่นคือการอาการตกเลือด !!! ไม่ใช่ฉี่เป็นเลือดอย่างที่เข้าใจกัน การรักษาที่ดีที่สุดคือการพาไปพบสัตว์แพทย์เฉพาะทาง เพื่อช่วยในการวิฉัย และวางแผนการรักษาครับ ไม่ใช่การรอคอยการรักษาผ่าหน้าจอคอมพิวเตอร์ !!ยิ่งเวลาผ่าไปนานเท่าไหร่ ยิ่งอันตรายต่อตัวกระต่ายมากขึ้นเท่านั้น การเสียเลือด เสี่ยงต่อโลหิตจาง เสี่ยงต่อความดันตก เสี่ยงต่อการช็อค เสียชีวิต

 

***คำถามที่พบบ่อยๆ เกี่ยวกับการทำหมัน กระต่ายตัวเมีย ก็คือ***

        1.ทำไมต้องทำหมันกระต่ายตัวเมีย

        2.ทำแล้วกระต่ายไม่เจ็บเหรอ 

        3.ทำแล้วกระต่ายจะตายมั้ย

        4.ทำแล้วกระต่ายจะหงอยมั้ย ซึมมั้ย และ อื่นๆ

        ผมขอตอบคำถามแบบสรุปความก็คือ ในฐานะสัตวแพทย์ ผมแนะนำให้ทำหมันตัวเมีย ถ้าไม่ต้องการให้กระต่ายมีลูกอีกแล้ว เนื่องจากการทำหมันกระต่ายตัวเมียจะลดโอกาสเสี่ยงการเกิดมะเร็งในมดลูก (Uterine Adenocarcinoma) ได้

        ซึ่งเปอร์เซ็นต์ ในการเกิดมะเร็งนั้น ร้อยละ 50 เกิดเมื่อกระต่ายมีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป และ ร้อยละ 70 กระต่าย อายุ 4 ขึ้นไป นั้นหมายความว่า เมื่อกระต่ายเพศเมียอายุ 4 ปี และยังไม่ได้ทำหมัน มีโอกาสที่จะเป็น มะเร็งในมดลูก สูงมาก และคำถามที่ตามมาก็คือ มีลูกแล้วโอกาสเกิดมะเร็งหรือไม่ ... ขอขีดเส้นใต้คำตอบว่า “มีลูกแล้วก็มีโอกาสเกิดมะเร็งได้ครับ”

        การผ่าตัดกระต่าย อันตรายหรือไม่? ... ตอบตรงๆว่าอันตราย ถ้าไม่รู้จัก หรือ เข้าใจสรีรวิทยาของกระต่าย เนื่องจากกระต่าย ไม่ใช่หมาตัวเล็ก และ ไม่ใช่หนูตัวใหญ่ กระต่ายคือ กระต่าย กายวิภาค ไม่เหมือนกัน และการเลือกใช้ยาสลบก็ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเราเข้าใจถึงกายวิภาคที่สำคัญ และ กระบวนการการวางยาสลบ ขั้นตอนต่างๆ ที่เหมาะสม สำหรับกระต่าย ก็จะลดความเสี่ยงในการวางยาสลบ และ การผ่าตัดลงได้ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจทำหมันกระต่าย ควรเลือกสถานที่ และ สัตวแพทย์ที่ ทำเกี่ยวกับด้านนี้โดยตรง ซึ่งในปัจจุบัน มีสัตวแพทย์ที่เก่งๆ หลายท่าน และ อยู่กระจายกันไป

การผ่าตัดเจ็บหรือไม่ ขอตอบอย่างไม่ลังเลว่า ..เจ็บครับ .. แต่เราสามารถลดความเจ็บปวดของกระต่ายขณะผ่าตัดได้ โดยการ ให้ยาลดปวด และ อนุพันธ์ของมอร์ฟืน และยาชาเฉพาะที่ เพื่อระงับความเจ็บปวด ก่อน และหลังผ่าตัดครบ ซึ่งการระงับปวดที่ดี นี่คือปัจจัยที่สำคัญมากในการวางยาสลบ ขณะผ่าตัด และหลังการฟื้นสลบ เพราะถ้าเราควบคุมการวางยาสลบได้ดี เราก็จะใช้ยาสลบที่ต่ำลง เพราะสัตว์ไม่เจ็บหลังขณะผ่าตัด การฟื้นสลบ ก็ดีขึ้น การแทะแผล การทำร้ายตัวเอง ก็น้อยลงครับ ทีนี้ก็ขึ้นกับสถานที่และประสบการณ์ของคุณหมอผ่าตัด รวมถึง อุปกรณ์และยาที่เลือกใช้แล้วล่ะครับ ซึ่งต่างที่ก็ต่างกันไป

        หลังทำหมัน กระต่ายอาจจะดูเรียบร้อยขึ้น ไม่ขอใช้คำว่าซึมนะครับ เพราะไม่เหมือนกัน ตัวที่ก้าวร้าว ก็จะมีอาการก้าวร้าวลดลง บางตัวอาจจะอ้วนขึ้น เพราะกระต่ายกินแล้วก็นอนไม่เอาพลังงานที่เหลือไปไล่งับ กระต่ายตัวอื่น หรือ เจ้าของ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้กับทีมสัตวแพทย์ของ รพ.แอนิมอลสเปซได้ที่ เบอร์ 0971651100 นะครับ

ทำหมันก่อนจะสายเกินไปนะครับ ... ด้วยความปราถนาดี

ขอบคุณที่มา คุณหมออ้อย - นสพ. เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล : https://www.facebook.com/Animalspacepethospital/posts/1935988970018773
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณกระต่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, โอ๊ย
 
ภัยเงียบ! มะเร็งมดลูกในกระต่าย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
21 ภาพ​ปริศนาที่มีแต่คนฉลาดไอคิวสูงเท่านั้นถือจะถอดรหัสได้ร่วมส่งดวงวิญญาณ "พล.อ.ต. ณรงค์ เตมีรักษ์" ด้าน "แต้ว" ทำหน้าที่ลูก ถือชุดคุณพ่อเดินรอบเมรุTop 10 เมนูอาหารตามสั่งกันตาย คิดอะไรไม่ออกต้องเมนูนี้สาวใจบุญช็อก!ให้เด็กสลัมมาพักอยู่ห้อง 3เดือนกลับมาดูสภาพยิ่งกว่านรก!ระยองผวา! เปิดไทม์ไลน์ "ทหารอียิปต์" ติดโควิดเข้าไทยโซเชียล ถามบิ๊กแดงรับผิดชอบยังไง กรณี ทหารอียิปต์ ติดโควิดได้สิทธิวีไอพี“บิ๊กแดง” ยัน ทบ.ไม่เกี่ยว “ทหารอียิปต์” ติดโควิดฯ แวะไทย ไม่ใช่แขกของทบ ออกตัว “โดนตลอด”หลังโซเชี่ยลฯ เข้าใจผิด ทัวร์ลง7 คดีดัง...ที่เกี่ยวกับ Bitcoin ในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Exotic Pet (สัตว์เลี้ยงพิเศษ)
ท่องให้ขึ้นใจ ไม่พร้อม ต้องไม่เลี้ยง....เคสกระต่าย 71 ตัว กำลังรอความช่วยเหลือค่ะ!15 ข้อ สุดเซ็ง! ที่กระต่ายไม่อยากเจอรู้จักกระต่ายกันอีกนิดHeat stroke
ตั้งกระทู้ใหม่