หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ตามรอยเส้นทางสถานีรถไฟธนบุรี

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

สวัสดียามเช้าวันนี้พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารเขตบางกอกน้อยกรุงเทพฯ หรือเส้นทางรถไฟสถานีธนบุรีติดปากคลองบางกอกน้อย

พี่หนุ่ม-สุทนขอเล่าเรื่องราวของหลวงพ่อโบสถ์น้อยให้ฟังก่อน หลวงพ่อโบสถ์น้อยเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองผสมโลหะสัมฤทธิ์ ศิลปะสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัยและชาวบ้านชาวเมืองเดินทางมากราบไหว้บูชาเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย ทำไมจึงเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อย เหตุเพราะว่าแต่เดิมเป็นพระอุโบสถหลังใหญ่ต่อมา สมัยรัชกาลที่ 5

ได้มีการตัดถนนเพื่อสร้างเป็นทางรถไฟไปนครปฐมเชื่อมต่อเส้นทางไปเมืองเพชรบุรี พอนายช่างเป็นชาวฝรั่งได้ส่องกล้องแล้วไม่สามารถตัดถนนให้เป็นเส้นทางตรงได้จึงต้องเปลี่ยนเป็นทางอ้อมของสถานีรถไฟธนบุรีและชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยคงไม่ต้องการให้รื้อวัดนี้ และชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย แล้วก็ได้ตัดส่วนหนึ่งของพระอุโบสถออกไปเหลือให้ชาวบ้านเห็นส่วนที่เหลือ

ต่อมาจึงเรียกกันว่าโบสถ์เหลือน้อย แล้วมาเรียกสั้นๆว่าโบสถ์น้อยพร้อมทั้งพระประธานในโบสถ์น้อยเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยด้วยเช่นกัน พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารมาเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรหลวงพ่อโบสถ์น้อยมีมากตลอดวัน เสร็จแล้วก็เดินไปปากคลองบางกอกน้อยซึ่งเคยเป็นสถานีรถไฟธนบุรีมาก่อนแต่ปัจจุบันมีแต่ร่องรอยประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศสวนเฉลิมพระเกียรติมีพันธุ์ไม้มากมายให้ได้ศึกษา และมีหัวรถจักรดีเซลแบบโบราณจัดแสดงไว้

และน่าสนใจมากที่สุด คือพลับพลาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านทรงอุ้มพระราชโอรสเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์อยู่ คือสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรสอันประสูติจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถซึ่งได้ประชวรด้วยโรคบิดและสิ้นพระชนม์ใน วันที่ 31พฤษภาคม 2430

และด้วยเหตุนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5 จึงทรงโปรดฯให้จัดสร้างโรงพยาบาลศิริราชขึ้นมาเพื่อเป็นโรงพยาบาลรักษาราษฏรตั้งแต่ ปี 2424 และโรงพยาบาลศิริราชก็เจริญรุ่งเรืองมาถึงปัจจุบันนี้

พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ ได้มีโอกาสเดินทางไปเพื่อเก็บเรื่องราวมาเล่าเรื่องให้ฟัง บริเวณปากคลองบางกอกน้อยเชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยามองเห็นวิวทิวทัศน์มีเรือผ่านไป-มา หรือจะลงเรือด่วนเจ้าพระยาเดินทางท่องเที่ยวได้เช่นเดียวกันครับ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: คำผาด, zerotype, * »`Mک. PØR ✖, New Delight
 
เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ตามรอยเส้นทางสถานีรถไฟธนบุรี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผย 10 วิธีเพื่อหยุดการถูกต้มจากร้านอาหาร

อา ประกาศตามหา หลาน ได้ดี จบแพทย์ จบครู แต่ทิ้งพ่อที่ป่วยไม่เหลียวแล

ย้อนชมแกลเลอรีรูปภาพ ในหลวง พระราชทานภาพถ่าย เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร

สะเทือน​ตับ!!! สายสวรรค์ โพสต์สอนเบาๆ‘เรื่องใหญ่’ ไม่จำเป็นต้องเอามาพูดก่อน สร้างความปั่นป่วนโดยใช่เหตุ

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกรมสมเด็จพระเทพฯ ดํารงตําแหน่งนายกสภาสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

หนุ่มไม่ใส่ซองงานแต่งเพื่อน กลับโดนเจ้าภาพโพสต์ว่า ไปกินฟรี ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ประเพณีไหว้สาเจ้าต๋นเมือง จังหวัดน่านโครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ร่วมดูแลตรวจเบาหวาน ความดัน รพ.สต.ดงมะไฟกว่า 300 รายชาวบ้าน ต.วังพิกุล ร่วมแรงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมดูดีๆ อาจมีเฮง ขอให้ทุกท่านโชคดี
ตั้งกระทู้ใหม่