หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ตามรอยเส้นทางสถานีรถไฟธนบุรี

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

สวัสดียามเช้าวันนี้พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารเขตบางกอกน้อยกรุงเทพฯ หรือเส้นทางรถไฟสถานีธนบุรีติดปากคลองบางกอกน้อย

พี่หนุ่ม-สุทนขอเล่าเรื่องราวของหลวงพ่อโบสถ์น้อยให้ฟังก่อน หลวงพ่อโบสถ์น้อยเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองผสมโลหะสัมฤทธิ์ ศิลปะสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัยและชาวบ้านชาวเมืองเดินทางมากราบไหว้บูชาเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย ทำไมจึงเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อย เหตุเพราะว่าแต่เดิมเป็นพระอุโบสถหลังใหญ่ต่อมา สมัยรัชกาลที่ 5

ได้มีการตัดถนนเพื่อสร้างเป็นทางรถไฟไปนครปฐมเชื่อมต่อเส้นทางไปเมืองเพชรบุรี พอนายช่างเป็นชาวฝรั่งได้ส่องกล้องแล้วไม่สามารถตัดถนนให้เป็นเส้นทางตรงได้จึงต้องเปลี่ยนเป็นทางอ้อมของสถานีรถไฟธนบุรีและชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยคงไม่ต้องการให้รื้อวัดนี้ และชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย แล้วก็ได้ตัดส่วนหนึ่งของพระอุโบสถออกไปเหลือให้ชาวบ้านเห็นส่วนที่เหลือ

ต่อมาจึงเรียกกันว่าโบสถ์เหลือน้อย แล้วมาเรียกสั้นๆว่าโบสถ์น้อยพร้อมทั้งพระประธานในโบสถ์น้อยเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยด้วยเช่นกัน พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารมาเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรหลวงพ่อโบสถ์น้อยมีมากตลอดวัน เสร็จแล้วก็เดินไปปากคลองบางกอกน้อยซึ่งเคยเป็นสถานีรถไฟธนบุรีมาก่อนแต่ปัจจุบันมีแต่ร่องรอยประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศสวนเฉลิมพระเกียรติมีพันธุ์ไม้มากมายให้ได้ศึกษา และมีหัวรถจักรดีเซลแบบโบราณจัดแสดงไว้

และน่าสนใจมากที่สุด คือพลับพลาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านทรงอุ้มพระราชโอรสเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์อยู่ คือสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรสอันประสูติจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถซึ่งได้ประชวรด้วยโรคบิดและสิ้นพระชนม์ใน วันที่ 31พฤษภาคม 2430

และด้วยเหตุนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5 จึงทรงโปรดฯให้จัดสร้างโรงพยาบาลศิริราชขึ้นมาเพื่อเป็นโรงพยาบาลรักษาราษฏรตั้งแต่ ปี 2424 และโรงพยาบาลศิริราชก็เจริญรุ่งเรืองมาถึงปัจจุบันนี้

พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ ได้มีโอกาสเดินทางไปเพื่อเก็บเรื่องราวมาเล่าเรื่องให้ฟัง บริเวณปากคลองบางกอกน้อยเชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยามองเห็นวิวทิวทัศน์มีเรือผ่านไป-มา หรือจะลงเรือด่วนเจ้าพระยาเดินทางท่องเที่ยวได้เช่นเดียวกันครับ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: คำผาด, zerotype, * »`Mک. PØR ✖, New Delight
 
เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ตามรอยเส้นทางสถานีรถไฟธนบุรี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

สาวสุดช้ำ ซื้อรถป้ายแดงราคา1.5ล้านบาทจากศูนย์ กลับได้รุ่นย้อนหลังไป 4 ปี

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

เมื่อคุณครู ให้ออกมาแนะนำตัว เป็นภาษาอังกฤษหน้าชั้นเรียน ความฮาจึงบังเกิด (คลิป)

ยูทูเบอร์เดินสำรวจ ‘สวนสัตว์ร้าง’ สุดหลอด และเจอซาก ‘ฉลาม’ เฝ้าที่นั่นมาตลอด 7 ปี

แฟชั่นอันตราย สะโพกต้องผาย เอวต้องกิ่ว

เจอ “อดีตวีรชนทหาร” นั่งขายลอตเตอรี่ริมทาง

ชมความงามถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ต้องออกไปเสี่ยงเอง

นักร้องนำวง “The Story So Far” กระโดดถีบแฟนเพลงที่พยายามขึ้นมาเซลฟี่ จนตกเวที

โตไวมาก สำหรับสาวน้อย "น้องอันดา" ล่าสุดเป็นสาวแล้วแถมสวยน่ารักฉายแววนางเอก

20 คนที่ต้องเจอกับความโหดร้าย ที่ไม่มีใครอยากเจอแน่ๆ ชีวิตช่างไม่ยุติธรรม

ปาดน้ำตา!! พบนายทุนบุกรุกป่า 39 แห่งใน 3 จังหวัดภาคใต้ เข้าข่ายฟอกเงิน-คาดผู้ครอบครองตัวจริงอาจไม่ใช่คนไทย
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
วันนี้พี่หนุ่ม-สุทน มีเรื่องราวการเดินทางมาเล่าให้ฟังเช่นเดิม ครั้งนี้ได้เดินทางไป อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาครเที่ยวเมืองเก่าสืบสารตำนานพุทธ เมืองส่องธรรม นครศรีธรรมราชน้ำใจคนไทยขอดีและฟรียังมีอยู่จริง ณ จ.ปราจีนบุรีวัดขุนแสน อีกวัดของอยุธยาที่มีความสำคัญ แต่เสียดายที่น้อยคนจะรู้จัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้วันวิชาการและสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ครั้งที่ ๔ “วิชาการวัฒนธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจ
ตั้งกระทู้ใหม่