หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เที่ยวไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย ตามรอยเส้นทางสถานีรถไฟธนบุรี

เนื้อหาโดย New Delight

สวัสดียามเช้าวันนี้พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารเขตบางกอกน้อยกรุงเทพฯ หรือเส้นทางรถไฟสถานีธนบุรีติดปากคลองบางกอกน้อย

พี่หนุ่ม-สุทนขอเล่าเรื่องราวของหลวงพ่อโบสถ์น้อยให้ฟังก่อน หลวงพ่อโบสถ์น้อยเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองผสมโลหะสัมฤทธิ์ ศิลปะสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัยและชาวบ้านชาวเมืองเดินทางมากราบไหว้บูชาเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย ทำไมจึงเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อย เหตุเพราะว่าแต่เดิมเป็นพระอุโบสถหลังใหญ่ต่อมา สมัยรัชกาลที่ 5

ได้มีการตัดถนนเพื่อสร้างเป็นทางรถไฟไปนครปฐมเชื่อมต่อเส้นทางไปเมืองเพชรบุรี พอนายช่างเป็นชาวฝรั่งได้ส่องกล้องแล้วไม่สามารถตัดถนนให้เป็นเส้นทางตรงได้จึงต้องเปลี่ยนเป็นทางอ้อมของสถานีรถไฟธนบุรีและชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยคงไม่ต้องการให้รื้อวัดนี้ และชาวบ้านย่านบางกอกน้อยเชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของหลวงพ่อโบสถ์น้อย แล้วก็ได้ตัดส่วนหนึ่งของพระอุโบสถออกไปเหลือให้ชาวบ้านเห็นส่วนที่เหลือ

ต่อมาจึงเรียกกันว่าโบสถ์เหลือน้อย แล้วมาเรียกสั้นๆว่าโบสถ์น้อยพร้อมทั้งพระประธานในโบสถ์น้อยเรียกว่าหลวงพ่อโบสถ์น้อยด้วยเช่นกัน พี่หนุ่ม-สุทนได้เดินทางไปวัดอมรินทรารามวรวิหารมาเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรหลวงพ่อโบสถ์น้อยมีมากตลอดวัน เสร็จแล้วก็เดินไปปากคลองบางกอกน้อยซึ่งเคยเป็นสถานีรถไฟธนบุรีมาก่อนแต่ปัจจุบันมีแต่ร่องรอยประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศสวนเฉลิมพระเกียรติมีพันธุ์ไม้มากมายให้ได้ศึกษา และมีหัวรถจักรดีเซลแบบโบราณจัดแสดงไว้

และน่าสนใจมากที่สุด คือพลับพลาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านทรงอุ้มพระราชโอรสเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์อยู่ คือสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรสอันประสูติจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถซึ่งได้ประชวรด้วยโรคบิดและสิ้นพระชนม์ใน วันที่ 31พฤษภาคม 2430

และด้วยเหตุนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5 จึงทรงโปรดฯให้จัดสร้างโรงพยาบาลศิริราชขึ้นมาเพื่อเป็นโรงพยาบาลรักษาราษฏรตั้งแต่ ปี 2424 และโรงพยาบาลศิริราชก็เจริญรุ่งเรืองมาถึงปัจจุบันนี้

พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ ได้มีโอกาสเดินทางไปเพื่อเก็บเรื่องราวมาเล่าเรื่องให้ฟัง บริเวณปากคลองบางกอกน้อยเชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยามองเห็นวิวทิวทัศน์มีเรือผ่านไป-มา หรือจะลงเรือด่วนเจ้าพระยาเดินทางท่องเที่ยวได้เช่นเดียวกันครับ

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: คำผาด, zerotype, * »`Mک. PØR ✖, New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆเรื่องที่น่าอนาถใจในกัมพูชา กำลังเป็นประเด็นระหว่างคนกัมพูชาที่อยู่ในประเทศ และนอกประเทศเครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่งนักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์สวดมนต์ข้ามปีระทึก! กระสุนปริศนาตกใส่สาวกลางวัดสิงห์ทอง สามีร่ำไห้เผยนาทีชีวิตเกือบสูญเสียภรรยาหนุ่มวัย 27 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ชนไรเดอร์แล้วล้ม ก่อนถูกรถยนต์ที่ตามหลังมาชนซ้ำเสียชีวิตในวันปีใหม่เกิดความวุ่นวายที่แม่น้ำคงคาของอินเดีย หลังจากยูทูปเบอร์ญี่ปุ่นฉี่ใส่ในแม่น้ำนักร้องดัง "ยูกิ คาชิวากิ" อดีตสมาชิก AKB48 ประกาศ "ฉันกำลังจะแต่งงานกับแฟนหนุ่ม!!"ถอยวันเดียวไหม้วอด! รถไฟฟ้า EV ราคาล้านสี่เกิดเพลิงไหม้ปริศนาขณะชาร์จไฟที่บ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักร้องดัง "ยูกิ คาชิวากิ" อดีตสมาชิก AKB48 ประกาศ "ฉันกำลังจะแต่งงานกับแฟนหนุ่ม!!"ออมเงินวันละ 20 เป็นเวลา 1 ปี ได้ 7,300 บาทเรื่องที่น่าอนาถใจในกัมพูชา กำลังเป็นประเด็นระหว่างคนกัมพูชาที่อยู่ในประเทศ และนอกประเทศประโยชน์ของเสียงดนตรี เสริมสร้างจิตใจ และร่างกายให้แข็งแรงสวดมนต์ข้ามปีระทึก! กระสุนปริศนาตกใส่สาวกลางวัดสิงห์ทอง สามีร่ำไห้เผยนาทีชีวิตเกือบสูญเสียภรรยา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลาพริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติเรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหนจับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67
ตั้งกระทู้ใหม่