หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

​ทุกย่างก้าวคือการชาร์จแบต


โพสท์โดย

นักวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกามีไอเดียเจ๋งๆ คิดค้นวิธีการทำให้รองเท้ากลายเป็นเครื่องช่วยชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้ทุกย่างก้าวที่เราเดินคือ การชาร์จแบตเตอรี่ที่พร้อมจะเอาไปต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างโทรศัพท์มือถือได้
นวัตกรรมนี้เกิดขึ้นจากไอเดียของทีมวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน นำโดย ทอม ครูเพนคิน ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล และ เจ. แอชลีย์ เทย์เลอร์ นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์วิจัย โดยได้รายงานการค้นพบนี้ในวารสารวิชาการ Scientific Reports เผยถึงเทคโนโลยีการเก็บเกี่ยวพลังงานจากการเคลื่อนไหวของมนุษย์เพื่อต่อยอดเป็นพลังงานให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่อไป และในอนาคตอันใกล้ก็อาจจะนำไปฝังอยู่ในรองเท้าเพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานจากการเดินของมนุษย์ และใช้งานภายหลังได้

และยังถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทยอีกด้วย เมื่อหนึ่งในทีมวิจัยนั้นคือ ดร.สุพล มนะเกษตรธาร แห่งศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติที่ได้มีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้ในสมัยที่กำลังศึกษาระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้

รองเท้าให้กำเนิดพลังงานนี้อาจจะนำไปใช้ในทางทหารได้ เช่น แทนที่ทหารจะต้องแบกแบตเตอรี่หนัก ๆ เพื่อไปนำใช้อุปกรณ์วิทยุสื่อสาร หน่วย GPS และแว่นไฟฟ้า ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้ไฟฟ้าจากรองเท้าแทน หรืออาจจะนำไปประยุกต์ใช้ในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนไฟฟ้าด้วยก็ได้

"การเดินของมนุษย์มีพลังงานมหาศาล ตามทฤษฎีแล้วรองเท้าข้างหนึ่งจะมีพลังงานสะสมอยู่ 10 วัตต์จากการเดิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเสียไปในรูปแบบของความร้อน พลังงาน 20 วัตต์นี้ไม่ใช่เล็กน้อยเลยถ้าเทียบกับพลังงานไฟฟ้าที่อุปกรณ์สมัยใหม่ต้องการ" ศาสตราจารย์ครูเพนคินเผย อุปกรณ์นี้สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 10 วัตต์ต่อตารางเมตรในการทดลอง และในทางทฤษฎีนี้อาจจะเก็บได้ถึง 10 กิโลวัตต์ต่อตารางเมตรเลยก็ได้

"วิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกลวิธีนี้ถือว่ามีศักยภาพสูงที่จะทำให้เราได้พลังงานไฟฟ้าเข้มข้นสูง"

(คลิปเก่า)

By Klongthomtech.com

ขอบคุณที่มา: http://vcharkarn.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Klongthomtech's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,856 ครั้ง
โพสท์โดย Klongthomtech
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Pinksweet, 0160, โบจัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กแบรนด์ดังที่คนไทยเรียกติดปากชื่อแทนสินค้า3 ปลาคาร์ประดับตำนานที่แพงที่สุดในโลก ทำไมบางตัวมีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาท4 เมืองดังของโลกที่ต้องเผชิญ “คืนขั้วโลก” เมื่อดวงอาทิตย์หายไปนานหลายเดือน7 ฉากซ้ำในหนังฮอลลีวูด ที่คนดูเดาได้แต่ผู้สร้างยังใช้😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยงบน้อยช่วงสิ้นเดือน จัดมื้อจากร้านสะดวกซื้อยังไงให้คุ้มมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง6 สัญญาณที่ควรตรวจสุขภาพประจำปี แม้ยังไม่มีอาการป่วยชัดSouu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แบรนด์ดังที่คนไทยเรียกติดปากชื่อแทนสินค้า3 ปลาคาร์ประดับตำนานที่แพงที่สุดในโลก ทำไมบางตัวมีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาท6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ กล้องวงจรปิด
กองทัพเรือสหรัฐฯ เตรียมใช้สารกันน้ำ Omniphobic เคลือบเรือให้เดินทางยาวนานยิ่งขึ้นความบังเอิญ! นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ 400 ปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนแบตฯ เลยสัตว์ที่มีชีวิตอมตะไม่มีวันตายสัตว์อึดถึก ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่