หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์ที่มีชีวิตอมตะไม่มีวันตาย

โพสท์โดย Klongthomtech

เจ้าแมงกะพรุน ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Turritopsis nutricula

ใครจะเชื่อว่าจะมีสัตว์แปลก ที่ มีชีวิตอมตะ จะเป็นเพียงแมงกะพรุนตัวเล็กๆ ขนาดเพียง 4 - 5 มิลลิเมตร
แมงกะพรุน นี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Turritopsis nutricula

ซึ่งทำให้ในทางทฤษฎี มันจะไม่มีวันแก่ตาย แต่ในความเป็นจริง แมงกะพรุน Turritopsis อาจจะป่วยตาย หรือถูกกินจากสัตว์อื่น

ซึ่งการค้นพบนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ สนใจศึกษาพวกมัน เพื่อไขปริศนานี้  ซึ่งรางวัลที่จะได้รับคือ ชีวิตอมตะ

 

เจ้าหนอนตัวแบน Schmidtea mediterranea

หนอนอมตะพวกนี้มีความสามารถที่เราเรียกกันว่าเป็นอมตะ คือไม่รู้จักแก่ ไม่รู้จักชรา ที่คาดว่าเป็นผลมาจากพวกมันมีเซลล์ต้นกำเนิด(Stem cell)กระจายอยู่ทั่วร่างกาย

นอกจากไม่รู้จักแก่ ไม่รู้จักชราพวกมันยังเรียกว่า ฆ่าไม่ตาย จากความเสียหายทางกายภาพ เมื่อนักวิจัยหั่นมันออกเป็น 2 ท่อน ท่อนบนก็จะงอกหางใหม่ออกมา ส่วนท่อนล่างก็จะงอกหัวใหม่ออกมา นักวิจัยเคยหั่นพวกมันได้สูงสุดถึง 20 ท่อนโดยไม่ตาย

งานวิจัยนี้เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม(Nottingham University) โดยขณะนี้นักวิจัยได้สร้างฝูงหนอนอมตะกว่า 20,000 ตัว จากหนอนเพียงตัวเดียวในช่วงแรก พวกมันไม่มีการแสดงออกถึงร่องรอยแห่งวัย นักวิจัยมั่นใจว่าพวกมันจะสามารถมีชีวิตเป็นอมตะได้ถ้าไม่มีการแบ่งตัว หรือเจ็บป่วยจากโรค
จากการเฝ้าดูเป็นเวลา 4 ปี พบว่าตัวที่มีอายุยืนที่สุดสามารถมีอายุได้เกือบปี ก่อนที่จะติดเชื้อตาย แต่โดยทั่วไปพวกมันมีอายุประมาณ 2-3 วัน

ทีมวิจัย Dr Aziz Aboobaker กล่าวว่า มันอาจจะนำเราสู่แนวทางอันฝืนธรรมชาติ ที่จะช่วยเราพัฒนาวิธีการรักษาให้มนุษย์สามารถอายุยืนขึ้น และสุขภาพดีขึ้น

โดยทีมวิจัยคาดว่า กุญแจของความลับ ของหนอนอมตะนี้อยู่ที่ เทโลเมียร์(Telomerase คือ ส่วนปลายของด DNA) โดยทั่วไปของสัตว์ที่มีอายุสั้น เซลล์จะหยุดการแบ่งตัว และสร้างใหม่

เมื่อไม่มีเซลล์ใหม่มาทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมไปร่างกายก็จะทรุดโทรมแสดงออกมาเป็นความชรา แต่ใน หนอนอมตะ เทโลเมียร์ จะไม่เสื่อมทำให้เซลล์สามารถแบ่งตัวได้ตลอด เป็นผลให้ไม่ปรากฏร่องรอยแห่งความชราปรากฏขึ้น

ภาพนี้จะแสดงให้เห็นว่าเมื่อตัวหนอนอมตะตัดเหลือแต่ท่อนหาง จะเห็นว่ามันจะค่อยๆงอกส่วนหัวออกมา จะสังเกตเห็นจุดดำเล็กๆสองจุดนั้นคือตาของพวกมัน

By Klongthomtech.com

ขอบคุณที่มา: http://allmysteryworld
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Klongthomtech's profile


โพสท์โดย: Klongthomtech
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันภาพมันฟ้อง !! กัมพูชาไม่สนมรดกโลก ตั้งฐานทหารบนยอดพระวิหาร ใกล้ตัวปราสาท ใช้โจมตีไทย แต่ถูกทหารไทยตอบโต้ ถล่มเละเหลือแต่ซากเขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายบริษัทแอปเปิลถูกปรับเงิน 116 ล้านดอลลาร์วลีสุดปังปี 2025: จากหน้าจอสู่บทสนทนาที่ไม่มีคำว่าตกเทรนด์สิ้นพระเกจิผู้เมตตา "หลวงพ่อเจริญ" ละสังขารอย่างสงบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชายหนุ่มถูกจับกุมฐานขโมยไม้พิคเคิลบอลพุทธศาสนาในรัสเซียเผยคลิป ทหารไทยใช้ปืนใหญ่ยิงทำลายบังเกอร์ทหารกัมพูชาบริเวณหน้าบ้านเรือนในพื้นที่บ้านหนองจาน หลังพบฝ่ายกัมพูชาใช้เป็นฐานปฏิบัติการยิงปืน ค. ตอบโต้ฝ่ายไทยวลีสุดปังปี 2025: จากหน้าจอสู่บทสนทนาที่ไม่มีคำว่าตกเทรนด์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ กล้องวงจรปิด
กองทัพเรือสหรัฐฯ เตรียมใช้สารกันน้ำ Omniphobic เคลือบเรือให้เดินทางยาวนานยิ่งขึ้นความบังเอิญ! นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ 400 ปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนแบตฯ เลยสัตว์อึดถึก ที่สุดในโลกเปิด 11 สถานที่สุดสวยงามแต่แฝงไปด้วยความอันตราย
ตั้งกระทู้ใหม่