หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จิตวิทยาที่ทำให้คนเราตกหลุมรัก

จากงานวิจัยพบว่า นอกจากฮอร์โมน ความชอบ และนิสัยส่วนตัวแล้ว สภาพแวดล้อมและสภาพจิตใจของตัวบุคคล

ก็ยังส่งผลให้ใครบางคน "รัก" หรือ "ไม่รัก" อีกคนหนึ่งได้เช่นกัน และนี่คือ 12 ข้อสรุป จากนักจิตวิทยาว่า

อะไรที่ทำให้คนเราตกหลุมรักใครสักคน

1. ถ้าคุณทั้งคู่มี "ความเหมือน"

เป็นเวลาหลายสิบปีที่งานวิจัยหลายชิ้นยืนยันถึง "กฎของความแตกต่าง" ว่าคนเรามักจะชอบสิ่งที่ตรงข้ามกับเราอย่างสุดขั้ว แต่จากคำยืนยันของ Gian Gonzaga เจ้าของบทความผู้ค้นคว้าและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับคู่รัก สิ่งที่ทำให้คู่รักใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างราบรื่นและรักกันมากขึ้นกว่าเดิมนั้นคือ "ความเหมือน" ต่างหาก ยิ่งคนเรามีนิสัยใจคอ ความชอบ และสถานะเท่าเทียมกันมากเท่าไหร่ เราก็จะเข้าใจและเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของอีกฝ่ายได้มากขึ้นเท่านั้น และแน่นอนว่าความเข้าใจนี่เองที่เป็นบ่อเกิดของความรักที่ยั่งยืน

2. ถ้าคุณหน้าตาเหมือน "พ่อหรือแม่" ของพวกเขา

David Perrett นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ได้ค้นพบว่า "คนเรามักจะเลือกคู่ครองที่มีสีผมหรือสีตาเป็นสีเดียวกับพ่อหรือแม่ผู้เป็นเพศตรงข้าม" นั่นคือลูกชายจะเลือกภรรยาที่ดูคล้ายแม่ ส่วนลูกสาวก็จะเลือกสามีที่ดูคล้ายพ่อนั่นเอง รวมไปถึงเลือกคู่ครองที่มีอายุเท่ากับพ่อและแม่ในตอนที่พวกเขาเกิดอีกด้วย ผู้หญิงที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีอายุมากจะไม่ชอบชายหนุ่มอายุน้อย และผู้ชายก็มักชื่นชอบหญิงสาวที่ดูคล้ายแม่ของตัวเอง ซึ่งมักจะพบได้ในความสัมพันธ์ระยะยาวที่ค่อนข้างมั่นคง

3. ถ้า ฮอร์โมน และ กลิ่นตัว ของคุณมันใช่ 

การศึกษาของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียพบว่าผู้หญิงที่กำลังอยู่ในระยะตกไข่ จะชอบกลิ่นตัวของชายที่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(ฮอร์โมนเพศชาย)สูง นอกจากนี้ผู้หญิงหลายคนยังมักจะชอบผู้ชายที่มีสันกรามชัด ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากฮอร์โมนเพศชายเช่นเดียวกัน

4. ถ้าคุณ ท่าทาง"เปิดเผย"

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าภาษากายนั้นสามารถสื่อสารได้ดีกว่าคำพูด การยืนห่อไหล่และเอามือล้วงกระเป๋าจะทำให้คุณเป็นคนที่ดูไม่น่าสนใจและยังเป็นการแสดงออกว่าคุณไม่สนใจคู่สนทนาอีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้เขาสนใจหรือรู้ว่าคุณกำลังสนใจก็ควรจะหันหน้าเข้าหาอย่างเปิดเผยและแสดงสีหน้าท่าทางที่เป็นกันเองให้มากขึ้น

5. "สบตา" กันให้นานกว่าสองนาที

Joan Kellerma นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ได้ทดลองให้คนแปลกหน้า 72 คน จับคู่จ้องตากันนานสองนาที ต่อมามีรายงานหลังการทดลองว่าหลายคนรู้สึกว่าหลงใหลและตกหลุมรักอีกฝ่าย แสดงให้เห็นว่าการจ้องตากันเป็นเวลานานนั้นทำให้เกิดการตกหลุมรักได้แม้ว่าคนสองคนอาจจะไม่เคยพบหน้ากันมาก่อนเลยก็ตาม 

6. ถ้าการเดตของคุณ "อบอุ่น"

John Bargh นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเยลได้ทำการทดลองให้คนกลุ่มหนึ่งดื่มเครื่องดื่ม "เย็น" ส่วนอีกกลุ่มดื่มเครื่องดื่ม "ร้อน" จากนั้นก็ให้ไปวิเคราะห์นิสัยใจคอของคนที่เพิ่งเคยพบ ผลการทดลองพบว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มร้อนนั้นตัดสินให้คนที่พบมีนิสัย อบอุ่น แทบทั้งนั้น ซึ่งนั่นเกิดจากการที่สภาพจิตใจของพวกเขาพร้อมที่จะตัดสินแบบนั้นอยู่แล้วไม่ว่าคนที่พบจะมีนิสัยอย่างไรก็ตาม ถ้าหากอยากให้คู่เดตรู้สึกว่าคุณเป็นคนอบอุ่น เครื่องดื่มที่พาไปชิมควรเป็นกาแฟร้อนหรือโกโก้อุ่นๆ แทนการรับประทานไอศกรีมเย็นเจี๊ยบ

7. ถ้าคุณเลี้ยง สุนัข 

การศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่าผู้หญิงจะตัดสินให้ผู้ชายที่เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะสุนัขนั้นเป็นคนที่มีเสน่ห์และน่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับความสัมพันธ์ในระยะยาว นั่นเป็นเพราะพวกเธอสร้างสมมติฐานขึ้นมาว่าคนที่เลี้ยงสัตว์นั้นมักเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ อ่อนโยน และสามารถดูแลเอาใจใส่คนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

8. ถ้าพวกเขาสวย/หล่อ "น้อยกว่า" หรือ "เท่ากับ" คุณ 

มีการทดลองหนึ่งในปี 1996 ที่ให้คนแปลกหน้ากลุ่มหนึ่งเดตกันแล้วจึงสอบถามความพึงพอใจหลังจากนั้น ผลที่ออกมาคือคนที่หน้าตาดีกว่ามีแนวโน้มที่จะไม่ประทับใจในการเดต ส่วนคนที่หน้าตาดูดีน้อยกว่าหรือเท่ากันรู้สึกว่าการเดตราบรื่นดีเยี่ยม

9. ใบหน้าเอิบอิ่มอ่อนวัย

นักค้นคว้าวิจัยในยุโรปได้เกิดข้อสงสัยว่าความอ่อนเยาว์ของใบหน้านั้นสามารถดึงดูดความสนใจจากเพศตรงข้ามได้จริงหรือไม่ และทำไมหลายคนถึงเลือกที่จะฉีดโบท็อกซ์ ผลการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีใบหน้าเอิบอิ่มอ่อนวัยถูกตัดสินว่ามีเสน่ห์และดูสุขภาพดีมากกว่าคนที่ไม่ได้ทำทรีตเมนท์ใดๆ เลย

10. เล่นดนตรี

นักวิจัยชาวฝรั่งเศสพบว่าความสามารถทางด้านดนตรีนั้นส่งผลต่อการเลือกคู่ครอง โดยเขาทดลองให้ชายหนุ่มคนหนึ่งถือกีตาร์ส่วนอีกคนถืออุปกรณ์กีฬา จากนั้นจึงส่งพวกเขาไปขอเบอร์โทรศัพท์สาวๆ 300 คนบนท้องถนน ผลก็คือชายหนุ่มที่ถือกีตาร์นั้นแทบจะไม่พลาดการขอเบอร์สาวๆ เลยแม้แต่คนเดียว

11. หนวดและเครา

นักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกว่าผู้ชายที่มีไรหนวดเคราเข้มๆ นั้นดูมีแรงดึงดูดทางเพศมากที่สุด มากกว่าคนที่ไว้หนวดเครายาวรุงรังหรือคนที่ไม่มีหนวดเคราเลย นอกจากนี้หนวดเคราบนใบหน้ายังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชาย การไว้หนวดเคราที่พอเหมาะนั้นเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่สำคัญที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนตกหลุมรักผู้ชายเลยก็ว่าได้

12. สวมเสื้อผ้า "สีแดง"

การศึกษาของนักวิจัยชาวสโลวาเกียพบว่าผู้หญิงที่สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการออกเดตมากขึ้น สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ซึ่งมีผลการศึกษาค้นคว้าทางจิตวิทยามากมายที่ยืนยันว่าสีแดงนั้นดึงดูดใจและช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับทุกคนได้ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง

ขอบคุณที่มา: http://www.manyum.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE BATMAN
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: อัญญาท้าว, aRnoNAe, หอยแครงน่ารัก, cutiebarbie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ครูแดน" หลังกลับไทย ล่าสุด ก้มกราบเท้า "ผบ.ตร." เผย เหมือนได้ชีวิตใหม่เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️ภาพตลกๆ น่ารักๆ ของสัตว์ตัวน้อยสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยทำไมกินลำไยมาก ๆ ถึงเป็นร้อนใน?"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​ครูหนุ่มไม่ได้เงินเดือน จนเป็นคนไร้บ้าน ถูกนร.เซอไพร์ส ถึงกับน้ำตาไหลสั่งผิดชีวิตเปลี่ยน!! สั่งผัดกะเพรา ขอแบบแยกกระเพรา พิมพ์ผิดคำเดียวได้ดั่งใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เกี่ยวกับการกำเนิดของทุกคน!!!อยากมีกำลังใจทำไงครับทำยังไงให้เขารู้สึกอยากเจอเราตลอดเวลา?คุณเป็นคนที่คลั่งรักหรือปล่าว?
ตั้งกระทู้ใหม่