“มะระขี้นก” สรรพคุณทางยากับการรักษาเบาหวาน
โรคเบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่สูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด (ฮอร์โมนอินซูลิน) จนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจนเป็นโรคเบาหวาน
สาเหตุของโรคเบาหวาน
ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มักจะมาจากพฤติกรรมที่ชอบทานอาหารประเภทแป้งขัดสี อาหารไม่มีกากใย อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไปและอาหารที่มีรสหวานจัด นอกจากนี้การดื่มแอลกฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคเบาหวานด้วยหากมีประวัติว่าคนในครอบครัวเคยป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน ก็มีสิทธิที่จะเกิดโรคนี้ได้ง่ายขึ้น
ความน่ากลัวของโรคเบาหวาน ความน่ากลัวของเบาหวานไม่ได้อยู่ที่ระดับน้ำตาลเท่านั้น เพราะสิ่งที่ตามมาคือภาวะแทรกซ้อนที่ต้องระวัง เช่น ประสาทตาหรือจอตาเสื่อมจนทำให้การมองเห็นแย่ลงหรือที่เราเรียกกันว่าอาการตาพร่ามัว บางรายจะมีอาการไตเสื่อมจนอาจถึงขั้นไตวายได้ หากผนังของหลอดเลือดแดงแข็งตัว ก็จะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น จนหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณมือและเท้าตีบ เสี่ยงต่อการเกิดเป็นตะคริวได้ง่าย และถ้าหากว่าเกิดแผลบริเวณดังกล่าวจะกลายเป็นแผลที่หายยากจนอาจจะต้องตัดขาทิ้ง
การรักษาโรคเบาหวาน
การรักษาเบาหวานมีสองวิธี ขึ้นอยู่กับชนิดของเบาหวาน โดยจะมีวิธีการฉีดอินซูลินและรับประทานยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ข้อเสียของการทานยาก็คือ จะทำให้ตับและไตทำงานหนัก จึงเป็นการสร้างภาระให้กับอวัยวะทั้งสองเพิ่มขึ้นการรักษาเบาหวานด้วยวิธีธรรมชาติ คือการรักษาด้วยมะระขี้นก (Momordica charantia L.) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี นั่นเป็นเพราะว่า ในมะระขี้นกมีสารคล้ายอินซูลินที่ช่วยลดปริมาณลดน้ำตาลได้ ช่วยในการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการหลั่งกลูโคสในลำไส้เล็กอีกด้วย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ได้ดื่มน้ำมะระขี้นก สามารถทนต่อกลูโคสได้ดีขึ้น มีความถี่ของการถ่ายปัสสาวะที่ลดลง ระดับความดันเลือดเป็นปกติ
หากป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็ลองใช้วิธีการรักษาจากธรรมชาติโดยการดื่มน้ำมะระขี้นกหลังอาหารเช้าหรือเย็น แล้วคุณจะพบว่าอาการของโรคจะทุเลาลงค่ะ
สูตร 1 แบบเข้มข้น
ส่วนผสม
• มะระขี้นกสด 100 กรัม (1 ขีด)
• ใช้อุปกรณ์เครื่องปั่นแยกกาก หากไม่มีให้ใช้ครกหินตำให้ละเอียด
วิธีทำ
- นำผลมะระขี้นกสด 100 กรัม หรือ 1 ขีด นำมาผ่าครึ่ง ใช้ช้อนกาแฟขูดไส้ในและเมล็ดออก
- หั่นเนื้อผลเป็นชิ้นเล็กขนาดกว้าง 1 ซม. ใส่ในเครื่องปั่นแยกกาก
- หากไม่มีเครื่องปั่นแยกกากให้ใช้ครกหินตำให้ละเอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
- ได้น้ำมะระขี้นกบริสุทธิ์ประมาณ 40 มล.
- กินให้หมดภายใน 1 วัน โดยดื่มหลังอาหารเช้าหรือเย็น
** ** **
สูตร 2
ส่วนผสม
• มะระขี้นกสด 100 กรัม (1 ขีด)
• แอปเปิล ½ ผล (ถ้าไม่มีแอปเปิล ผสมมะนาวอย่างเดียวก็ได้)
• มะนาว 1 ผล
• ใช้อุปกรณ์เครื่องปั่นแยกกาก หากไม่มีให้ใช้ครกหินตำให้ละเอียด
วิธีทำ
- นำผลมะระขี้นกสด 100 กรัม หรือ 1 ขีด นำมาผ่าครึ่ง ใช้ช้อนกาแฟขูดไส้ในและเมล็ดออก
- หั่นเนื้อผลเป็นชิ้นเล็กขนาดกว้าง 1 ซม.
- นำแอปเปิล ½ ผลหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใส่มะระขี้นก แอปเปิล ที่หั่นแล้วในเครื่องปั่นแยกกาก
- หากไม่มีเครื่องปั่นแยกกากให้ใช้ครกหินตำให้ละเอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
- ได้น้ำมะระขี้นกผสมน้ำแอปเปิลประมาณ 50-60 มล.
- เติมมะนาวตามชอบ
- กินให้หมดภายใน 1 วัน โดยดื่มหลังอาหารเช้าหรือเย็น
** ** **
สูตร 3
ส่วนผสม
• เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม (3 ลูก)
• ใบเตยหอมตากแห้ง 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
• น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
• เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
• น้ำมะนาว 15 กรัม (ครึ่งลูก - ประมาณ 1 ช้อนคาว)
วิธีทำ
- นำมะระขี้นก ล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ตามขวางของมะระ
- นำใบเตย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตากแห้ง แล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บไว้ในขวดปากกว้าง
- นำมะระขี้นก จาก ข้อ 1 และใบเตยหอม จากข้อ 2 และน้ำ ใส่หม้อต้มให้เดือด
- ยกลงจากเตา กรองกากออก เทลงแก้ว
- เติมน้ำมะนาวตามชอบ
** ** **
สูตร 4
วิธีทำ
- นำมะระขี้นก และใบเตยหอม ตามวิธีที่ 2 เทลงแก้ว เติมน้ำ วางทิ้งไว้ 5-10 นาที
- กรองกากออก เทน้ำลงแก้ว
- เติมมะนาวตามชอบ