ข้าวซอยน่องไก่ By ข้าวกล่องภรรยา
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้ทำ"ข้าวซอยน่องไก่"ทานเองที่บ้าน
พร้อมแล้วไปลงมือกันเลยจ้า
ส่วนผสม
1 น่องไก่
2 กะทิ
3 พริกแกงแดง
4 ขมิ้นผง
5 เกลือ
6 น้ำตาล
7 น้ำปลา
8 น้ำเปล่า
9 เส้นหมี่เหลือง ทั้งกลมและแบน
(เส้นกลมนำไปทอด
เส้นแบนนำมาลวก)
เครื่องเคียงก็
1 ถั่วงอก
2 ต้นหอม
3 ผักชี
4 หอมแดง
5 พริกแห้งทอด
6 มะนาว
ขั้นตอนการทำ
1 เทกะทิลงในกระทะ จากนั้นนำพริกแกงแดงลงไปผัด
ผัดพอให้หอม ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆผัดไปนะคะ
2 เติมน้ำปลาลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่ออีกนิด
3 จากนั้นเทกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
4 เติมน้ำเปล่าลงไปสักนิด
5 ใส่ขมิ้นลงไปประมาณ 2 ช้อนชา พอหอมๆ
6 ใส่น่องไก่ลงไปต้ม พยายามตักฟองที่ลอยออก
7 ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือ(ปรุงทีละนิดไม่ต้องให้เข้ามากนะคะ
เพราะเราจะเคี้ยวต่อให้ไก่นิ่ม) ชิมรสชาติตามชอบ
8 มาเตรียมเส้นหมี่เหลืองกัน
ในขั้นตอนนี้ เส้นแบนเราจะนำไปลวก แล้วคลุกน้ำมันนิดหน่อย
เส้นกลม นำไปทอดให้เหลืองกรอบ
จากนั้นนำมาจัดจานให้สวยงามกันเล๊ยยยยย
เสร็จแล้วจ้าาา รวดน้ำแล้วทานได้เล๊ยย