หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อกโกแล็ต ช่วยให้สมองจำอะไรได้มากขึ้น จริงหรือมาไขข้อสงสัยกันเลย?


โพสท์โดย

 

 

 

 

เคยได้ยินไหมว่าการที่เรากิน ช็อกโกแล็ต นั้นจะทำให้เราอารมณ์ดี สมองลื่นไหล ล่าสุด นักวิจัยที่อิตาลีได้ทำการศึกษารายละเอียดของงานวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัดว่า หากเราได้รับฟลาวานอลเข้าไปจะเกิดอะไรขึ้นกับสมองและเกิดขึ้นนานเท่าไร และเมื่อได้รับฟลาวานอลจากโกโก้เข้าไปนานๆ ผลที่เกิดขึ้นมาจะอยู่ได้นานเท่าไร โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Frontiers in Nutrition แล้ว

ถึงแม้ว่าการศึกษาผลกระทบของช็อกโกแล็ตในงานวิจัยที่ผ่านมาจะใช้วิธีการที่แตกต่างกัน แต่กลับพบผลตรงกันว่าช็อกโกแล็ตนั้นส่งผลดีต่อระบบรับรู้นึกคิดของสมองจริง โดยหลายคนที่รับประทานช็อกโกแล็ตเข้าไปนั้นจะทำงานที่ต้องใช้ความจำดีขึ้น สามารถวาดภาพขึ้นในสมองได้ดีขึ้น ส่วนในผู้หญิงนั้น การรับประทานโกโก้หลังจากอดนอนมาทั้งคืนจะทำให้ระบบประสาทนั้นเสื่อมน้อยลง

แต่อย่างไรก็ตาม ช็อกโกแล็ตจะส่งผลดีกับสมองมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและปริมาณที่ต้องคิดด้วย เช่น วัยรุ่นที่สุขภาพดีนั้น ช็อกโกแล็ตจะเห็นผลเมื่องานนั้นต้องใช้สมองคิดเยอะมาก

“ผลที่ออกมาสะท้อนว่าฟลาวานอลในโกโก้สามารถป้องกันไม่ให้ระบบการรู้คิดเสื่อมไปได้ด้วยการปรับปรุงระบบการรู้คิดให้ดีขึ้น ถ้าถามถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นในร่างกาย สารฟลาวานอลนั้นจะไปก่อให้เกิดผลกระทบในทางที่ดีต่อระบบทางเดินโลหิต ช่วยเพิ่มปริมาตรของเลือดที่ไหลเวียนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส สมองส่วนนี้จะเสื่อมไปตามวัยและก่อให้เกิดโรคความจำเสื่อมตามอายุ” วาเลนตินา ซอซซี และมิเชล เฟอร์รารา นักวิจัยที่อิตาลีเผย

อย่างนี้เราควรหันมาบริโภคช็อกโกแลตหรือโกโก้กันนะคะ เพื่อเพิ่มความทรงจำ แต่ก็อย่าลืมว่าช็อกโกแลตนั้นก็สามารถทำให้อ้วนได้เหมือนกัน อย่ากินเยอะเกินไปจนทำให้อ้วนนะคะ

อ้างอิงมากจาก  Frontiers. (2017, June 29). Cocoa and chocolate are not just treats — they are good for your cognition: Cocoa can be seen as a dietary supplement to protect human cognition and can counteract different types of cognitive decline.. ScienceDaily. Retrieved June 30, 2017 from www.sciencedaily.com/releases/2017/06/170629101648.htm, www.vcharkarn.com

 

 

ขอบคุณที่มา: https://goo.gl/aDLQSp
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CMCpro's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,199 ครั้ง
โพสท์โดย CMCpro
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลกประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุด6 สถานการณ์ที่บอกได้ว่าคุณเป็น "ผู้ใหญ่จริง" แค่ไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลกกลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เจาะลึกจิตวิทยา! แบบทดสอบทายใจ "คนรักของคุณ" ขี้หึงและจอมบงการแค่ไหน?รู้หรือไม่ ปูนซีเมนต์ทำมาจากอะไรทำไมมันถึงแข็งตัวได้กันนะ ?เมืองที่เมื่อไปแล้ว เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองเทพนิยาย... เมืองที่เวลาหยุดหมุนที่ "Suzdal"อร่อย ? ทำไมอวกาศอันเวิ้งว้าง... ถึงมีกลิ่นเหมือน "สเต็กเนื้อย่าง"?
ตั้งกระทู้ใหม่