เคยได้ยินไหมว่าการที่เรากิน ช็อกโกแล็ต นั้นจะทำให้เราอารมณ์ดี สมองลื่นไหล ล่าสุด นักวิจัยที่อิตาลีได้ทำการศึกษารายละเอียดของงานวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัดว่า หากเราได้รับฟลาวานอลเข้าไปจะเกิดอะไรขึ้นกับสมองและเกิดขึ้นนานเท่าไร และเมื่อได้รับฟลาวานอลจากโกโก้เข้าไปนานๆ ผลที่เกิดขึ้นมาจะอยู่ได้นานเท่าไร โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Frontiers in Nutrition แล้ว
ถึงแม้ว่าการศึกษาผลกระทบของช็อกโกแล็ตในงานวิจัยที่ผ่านมาจะใช้วิธีการที่แตกต่างกัน แต่กลับพบผลตรงกันว่าช็อกโกแล็ตนั้นส่งผลดีต่อระบบรับรู้นึกคิดของสมองจริง โดยหลายคนที่รับประทานช็อกโกแล็ตเข้าไปนั้นจะทำงานที่ต้องใช้ความจำดีขึ้น สามารถวาดภาพขึ้นในสมองได้ดีขึ้น ส่วนในผู้หญิงนั้น การรับประทานโกโก้หลังจากอดนอนมาทั้งคืนจะทำให้ระบบประสาทนั้นเสื่อมน้อยลง
แต่อย่างไรก็ตาม ช็อกโกแล็ตจะส่งผลดีกับสมองมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและปริมาณที่ต้องคิดด้วย เช่น วัยรุ่นที่สุขภาพดีนั้น ช็อกโกแล็ตจะเห็นผลเมื่องานนั้นต้องใช้สมองคิดเยอะมาก
“ผลที่ออกมาสะท้อนว่าฟลาวานอลในโกโก้สามารถป้องกันไม่ให้ระบบการรู้คิดเสื่อมไปได้ด้วยการปรับปรุงระบบการรู้คิดให้ดีขึ้น ถ้าถามถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นในร่างกาย สารฟลาวานอลนั้นจะไปก่อให้เกิดผลกระทบในทางที่ดีต่อระบบทางเดินโลหิต ช่วยเพิ่มปริมาตรของเลือดที่ไหลเวียนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส สมองส่วนนี้จะเสื่อมไปตามวัยและก่อให้เกิดโรคความจำเสื่อมตามอายุ” วาเลนตินา ซอซซี และมิเชล เฟอร์รารา นักวิจัยที่อิตาลีเผย
อย่างนี้เราควรหันมาบริโภคช็อกโกแลตหรือโกโก้กันนะคะ เพื่อเพิ่มความทรงจำ แต่ก็อย่าลืมว่าช็อกโกแลตนั้นก็สามารถทำให้อ้วนได้เหมือนกัน อย่ากินเยอะเกินไปจนทำให้อ้วนนะคะ
อ้างอิงมากจาก Frontiers. (2017, June 29). Cocoa and chocolate are not just treats — they are good for your cognition: Cocoa can be seen as a dietary supplement to protect human cognition and can counteract different types of cognitive decline.. ScienceDaily. Retrieved June 30, 2017 from www.sciencedaily.com/releases/2017/06/170629101648.htm, www.vcharkarn.com