ก๋วยเตี๋ยว ไทยช่วยชาติ
ในยุค ที่อะไรก็แพงไปหมด รวมทั้งราคาข้าวสารที่เป็นอาหารหลักของคนไทย ถ้าไม่กินข้าวแล้วคนไทยจะกินอะไร เมื่ออาหารหลักของเราขึ้นราคา แล้วเราจะทำอย่างไร มีคนบอกว่า ” ข้าวสารแพง ก็กิน ก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ หรือจะเป็นขนมจีน ก็กินเข้าไปเถอะ เพราะอาหารเส้นพวกนี้ทำจากปลายข้าว ซึ่งราคาถูกกว่าข้าวสารเมล็ดงามๆ เราจะได้ถนอมข้าวสารดีๆ เอาไว้ขายเมืองนอก เอาเงินตราเข้าประเทศเพื่อช่วยเศรษฐกิจไทย ”
เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ว่าจะเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นก๋วยจั๊บ ที่ล้วนแต่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า โดยเอาปลายข้าวที่แช่น้ำมาโม่ และแยกน้ำออกจนได้ก้อนแป้ง นำไปนึ่งให้สุกบางส่วนแล้วนำมานวดจนได้แป้งเหนียวและละเลงให้เป็นแผ่นบนหม้อน้ำเดือด หรือ “สตีม” จนแป้งสุก ทาด้วยน้ำมันถั่วเหลือง จึงเอามาผึ่งหรือตากให้แห้งแล้วหั่นเป็นเส้นต่อไป
จากกรรมวิธีดังกล่าว จะเห็นได้ว่าการทำ ก๋วยเตี๋ยว ช่วยประหยัดเมล็ดข้าวเม็ดสวยๆ งามๆ ที่เราเอามาหุงกินได้มากเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ข้าวไทยโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิเป็นที่ติดอกติดใจของชาวโลกหลายๆ ประเทศเพราะความหอมฟุ้งนั่นเองจึงช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ในยุค สมัยสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 นั้น
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ