ก๋วยเตี๋ยว มีความเกี่ยวพันธ์กับการเมืองและประเทศไทยอย่างไรในยุค พ.ศ. 2481-2487 ?
ก๋วยเตี๋ยว มีความเกี่ยวพันธ์กับการเมืองอย่างไรในยุค พ.ศ. 2481-2487 ?
ก๋วยเตี๋ยว อาหารที่เกือบจะกลายเป็นอาหารหลักของคนไทยในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายและสะดวกมีให้เลือกหลากรสชาตินอกจากก๋วยเตี๋ยว จะเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับทุกเพศ ทุกวัยแล้ว ในสมัยหนึ่ง "ก๋วยเตี๋ยว" เป็นเครื่องมือที่ " ผู้นำ" ประเทศ ใช้เป็นนโยบายในการบริหารประเทศมาแล้ว และ ก๋วยเตี๋ยว จะมีความเกี่ยวพันธ์กับการเมืองอย่างไร มีความสำคัญกับประเทศไทยแค่ไหน ?อ่านกันเลยค่ะ
ในสมัย จอมพล ป.พิบูลย์สงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี(พ.ศ. 2481-2487) "ท่านผู้นำ" ได้ใช้นโยบาย "รัฐนิยม"และนโยบาย "รัฐนิยม" นี้ มีผลให้คนไทยต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตอย่างมาก เช่น การห้ามกินหมาก การใส่หมวกเมื่อออกจากบ้าน หรือที่เรียกกันว่า "มาลา นำไทยไปสู่มหาอำนาจ" เป็นต้น
โดยหนึ่งในนโยบาย "รัฐนิยม"ของ"ท่านผู้นำ" ในขณะนั้นได้แก่การส่งเสริมให้ประชาชนปลูกผัก เพาะถั่วงอก เลี้ยงหมู เพื่อใช้บริโภคในครอบครัว และยังสนับสนุนให้คนไทยเห็นความสำคัญของการค้าขายโดยให้นำถั่วงอกและเนื้อหมูนั้นมาประกอบเป็น ก๋วยเตี๋ยว ขาย ซึ่ง "ท่านผู้นำ" เห็นว่า การส่งเสริมให้คนไทยขายก๋วยเตี๋ยวกันมากๆ นั้น จะเป็นการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจตกต่ำได้ โดย"ท่านผู้นำ" ได้ปาฐกถาเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า"อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยว มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพร้อม ทำเองได้ในประเทศไทยหาได้สะดวกและอร่อยด้วย หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชามทุกวัน วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชาม ตกลงวันหนึ่งค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยหนึ่งวันเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาท เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้ เงินเก้าแสนบาทนั้น ก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกันไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว และเงินหนึ่งบาทก็มีราคาหนึ่งบาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เสมอ ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ไม่ได้
เหมือนอย่างทุกวันนี้ซึ่งเท่ากับไม่มีประโยขน์เต็มที่ในค่าของเงิน.." โดยทางการได้ทำหนังสือเวียนแจกจ่ายไปทุกจังหวัด ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และครูใหญ่ทุกโรงเรียน ต้องขายก๋วยเตี๋ยว คนละหนึ่งหาบ และให้กรมประชาสงเคราะห์จัดทำคู่มือการทำก๋วยเตี๋ยวแจกจ่าย สมัยนั้น ข้าราชการที่มีหน้ามีตาจึงมีหน้าที่ขายก๋วยเตี๋ยวกันเป็นการใหญ่
หลังจากอ่านบทความจบแล้ว ถ้าสนใจรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว , เป็ดพะโล้ และ อาหาร ก็อย่าลืมนึกถึงร้าน เป็ดพะโล้โกเหลียง บางลี่ 2 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว รสเด็ดย่านบางนา นะคะ
ขอบคุณ oknation.nationtv.tv
https://www.facebook.com/Pedphalogoliang/
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
น้ำมัน ไฮบริด ไฟฟ้า ต้นทุนต่อกิโลเมตรต่างกันแค่ไหน ก่อนซื้อรถปี 2569
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ทำไมพี่วินถึงรู้ทางลัด คนเข้าออก และข่าวในชุมชน
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
ค้นพบน้ำพุจากดวงจันทร์ดวงจันทร์เล็กของ ดาวเสาร์ กลายเป็นหนึ่งในความหวังเรื่อง “ชีวิตนอกโลก”
จังหวัดที่คนมีความสุขในการใช้ชีวิต มากที่สุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย
5 โรงเรียนที่มีนักเรียนสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามากที่สุด ปี 2569
ภาพของทะเลสาบไบคาลที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว สีสันสวยมาก อย่างกับคริสตัลเลยเน่อ