ท้าลอง!! อาหารที่ปรุงโดยคนติดเชื้อ HIV เพื่อพิสูทธิ์ความเชื่อที่ผิด
ลบล้างความเชื่อผิดๆ! แคนาดาท้าลองอาหารที่ปรุงโดยคนติดเชื้อเอชไอวี
นักชิมอาหารชาวแคนาดากลุ่มหนึ่งต้องการจะล้มล้างความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการติดต่อของเชื้อเอชไอวี (HIV) โดยการเปิดร้านอาหารป็อป-อัพซึ่งดำเนินกิจการโดยพนักงานที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีทั้งหมด
ร้านอาหารแห่งนี้ชื่อว่า “จูนส์” ตั้งอยู่ในเมืองโตรอนโต เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 พ.ย.) เสิร์ฟอาหารซึ่งปรุงโดยพ่อครัวที่มีเชื้อไวรัสเอชไอวี เพื่อขจัดความเชื่อที่ว่าการทำอาหารสามารถแพร่เชื้อเอชไอวีได้
พ่อครัวทั้ง 14 คนของร้านจูนส์สวมผ้ากันเปื้อนที่สกรีนข้อความว่า “จุ๊บพ่อครัว HIV+” และ “ไม่เคยมีใครติดเชื้อเอชไอวีจากพาสต้า”
ไอเดียการเปิดร้านจูนส์นี้เกิดขึ้นหลังจากผลสำรวจเมื่อเดือนที่แล้วพบว่ามีชาวแคนาดาเพียงร้อยละ 50 เท่านั้นที่ยินดีกินอาหารที่ปรุงโดยคนติดเชื้อเอชไอวี
การสำรวจนี้ดำเนินการโดยองค์กรเคซีย์เฮาส์ (Casey House) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งเป็นผู้วางแผนเปิดร้านอาหารชั่วคราวแห่งนี้ และให้บริการดูแลสุขภาพผู้ติดเชื้อเอชไอวี
ทั้งนี้ เชื้อเอชไอวีจะติดต่อได้ก็ต่อเมื่อของเหลวที่มีเชื้อเอชไอวีเข้าสู่กระแสเลือด ไม่ใช่ผ่านการรับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำร่วมกัน ใช้ของใช้ร่วมกัน หรือจูบกัน
ร้านจูนส์จะเปิดให้บริการเพียง 2 วันเท่านั้น และเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าที่สำรองที่นั่งโดยชำระเงินออนไลน์จำนวน 200 คน ทางร้านเผยว่าที่นั่งถูกสำรองหมดภายใน 2 สัปดาห์ และด้วยเหตุนี้อาจจะมีการเปิดร้านอาหารเช่นนี้อีกในพื้นที่อื่นๆ
“เรายินดีอย่างยิ่งที่จะทำโครงการเช่นนี้ในเมืองอย่างนิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก หรือลอนดอน” โจแอนน์ ไซมอนส์ ผู้นำองค์กรเคซีย์เฮาส์ กล่าวกับมูลนิธิทอมสัน รอยเตอร์ส