ปะการังเทมปุระ เจ
ปะการังเทมปุระ (เจ)
วัตถุดิบ
1.เห็ดเข็มทอง
2.เห็ดชิเมจิ
3.แป้งทอดกรอบ
4.น้ำโซดาแช่เย็นจัด
5.น้ำมันพืช
น้ำจิ้ม
1.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ถั่วป่น
5.พริกป่น
วิธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มโดยใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวเรื่อยๆจนเริ่มงวดข้นนิดๆ พักไว้ให้เย็นน้ำจิ้มจะเหนียวขึ้น
2.ตัดโคนตรงรากของเห็ดออก
3.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำโซดาแช่เย็นจัด คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกันไม่ให้เหลวมาก เวลานำเห็ดชุบจะได้ติดแป้งพอดีๆ
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ลองหยอดแป้งเพื่อดูว่าน้ำมันร้อนได้ที่หรือยัง จากนั้นฉีกเห็ดเข็มทองเป็นช่อเล็กๆ ชุบแป้งลงทอดด้วยไฟกลางให้เหลืองกรอบ ส่วนเห็ดชิเมจิชุบแป้งที่ละดอกลงทอดจนเหลืองกรอบเช่นกัน
5.ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกโดยใส่ถั่วป่นและพริกป่นเพิ่มในน้ำจิ้มด้วย