สวัสดีทุกท่านครับวันนี้เรายังอยู่ในโครงการไหว้พระ 108 วัด ของททท.สนง.นครนายก
พี่หนุ่ม-สุทนจะพาไปรู้จักหลวงพ่อขาว หรือแต่เดิมเรียกว่า หลวงพ่อปูน ประดิษฐานอยู่ในวิหาร วัดนครธรรม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว
แต่ก่อนที่จะมาประดิษฐานใน วิหาร วัดนครธรรม มีเรื่องราวที่ชาวบ้านเล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนว่าในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีชาวลาวอพยพมา จากเวียงจันทร์ แล้วมาตั้งเป็นชุมชนขึ้นบริเวณบ้านจิกแล้วมีหนองน้ำเรียกว่า หนองสิมน้ำ และต่อมาชาวลาวก็ร่วมใจกันสร้างเป็นวัดขึ้นมาแล้วได้ปั้นพระพุทธรูปโดยใช้ดินผสมผสานกับปูนซีเมนต์ แล้วเรียกกันว่าหลวงพ่อปูน และต่อมาเมื่อบ้านเมืองทางเวียงจันทร์สงบลงชาวลาวที่บ้านจิกก็เดินทางกลับไปบ้านเกิดของตนเองแล้วทิ้งให้เป็นวัดร้าง
จนกระทั่งใน ปี 2430 ชาวบ้านลพได้บูรณะวัดนครธรรม ขึ้นมาแล้วสร้างโบสถ์เป็นไม้ทั้งหลังไม่ใหญ่มากนักแต่ยังไม่มีพระประธานชาวบ้านจึงได้เดินทางไปอัญเชิญพระพุทธรูปในวัดร้างของชาวลาวบ้านจิกมาประดิษฐานพอได้อัญเชิญหลวงพ่อปูนมาสมัยนั้นถนนเป็นทางเกวียนเดินทางลำบากมากแต่มีเรื่องเล่าขานกันว่าเห็นน้ำตาไหล ออกมาจากพระเนตรของ หลวงพ่อปูน และท้องฟ้าเริ่มมืดมีเสียงฟ้าร้องฝนตกลงมาชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์และแน่นอนเมื่อหลวงพ่อปูนหรือปัจจุบันเรียกว่าหลวงพ่อขาวเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ชาวบ้าน และ นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบหลวงพ่อขาว กันมากเพื่อขอพรหลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสดุ้งมาร หน้าตักกว้าง 130.9 เซนติเมตร และเชื่อกันว่าภายในองค์ของหลวงพ่อขาวมีแหวน เงินทองบรรจุอยู่ด้วย. ท่านที่สนใจจะเดินทางไปวัดนครธรรมอ.วัฒนานครจ.สระแก้วเดินทางได้สะดวกเส้นทางไปโรงเกลือจะผ่านวัดนครธรรมและ
ในวิหารหลวงพ่อขาวยังมี พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ด้วยนอกจากนี้เชื่อกันว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเคยเสด็จมาตั้งกองทัพ บริเวณพื้นที่ของวัดนครธรรม นักท่องเที่ยวสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงาน ททท.นครนายกโทรศัพท์ 03731-2282หรือ 03731-2284 ได้ทุกวันเวลาราชการ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67







