พาณิชย์เชียงใหม่แจง กรณีมังคุดกิโลละ 350 ไม่ผิดเพราะแสดงป้ายไว้ชัดเจน มังคุดไม่ได้เป็นสินค้าจำเป็นต่อการยังชีพ

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพ มังคุดที่เชียงใหม่ขายแพง กิโลกรัมละ 350บาท ทำให้เกิดเสียงวิพากษณ์วิจารณ์ว่าแพงเกินไปหรือไม่? ซึ่งทางแม่ค้าเองบอกว่า เป็นมังคุดคัดพิเศษและขายราคาให้คนไทยและต่างชาติเท่ากัน
ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาชี้แจงว่า กรณีที่มีการขายมังคุดในราคาดังกล่าว ถือว่าไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ ราคาสินค้าและบริการแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องลงไปตรวจสอบ เพราะมีป้ายบอกราคาชัดเจน
ส่วนการตัดสินใจซื้อผลไม้ดังกล่าว ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของลูกค้าว่า พอใจจะซื้อหรือไม่ หากไม่พอใจที่จะซื้อมังคุดดังกล่า ก็เลือกที่ซื้อผลไม้อย่างอื่นได้ เพราะมังคุด ไม่ได้เป็นสินค้าที่จำเป็นต่อการยังชีพ
อย่างไรก็ตาม นางนิยดา หมื่นอนันต์ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อ2559 ก็เกิดกรณีเดียวกันนี้มาแล้วที่ย่านตลาดเมืองใหม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ลงเข้าไปตรวจสอบและได้รับการชี้แจงจากแม่ค้าอย่างละเอียดว่า เป็นมังคุดที่เกรดพรีเมี่ยม คัดสรรอย่างดีคุณภาพสูง ต้นทุนจึงสูงตามไปด้วย ทั้งนี้ทางร้านเองก็รับประกันคุณภาพให้อีกด้วย
โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติโดยเฉพาะจีน ที่ชื่นชอบผลไม้ไทยเป็นอย่างมาก และผลไม้ราคานี้ก็เป็นราคาที่ใกล้เคียงกับของจีนอีกด้วย เทียบราคาประมาณกิโลกรัมละ 300บาทไทย สำหรับบชาวจีนถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะได้ทานผลไม้ที่ประเทศไทยที่สดใหม่ ถือเป็นเป็นการเพิ่มมูลค้าให้กับผลไม้ไทยอีกด้วย
10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทย
แยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่ง
5 ปัญหารถยนต์ EV ที่ผู้ซื้อต้องเจอ และน่าปวดใจ
กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย
ไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน
ช็อกวงการ! "แจ็ค แฟนฉัน" รับเลิก "ใบหม่อน" ลดสถานะเหลือเพียงพ่อและแม่ที่ดีของลูก
ชายจีนชนะรางวัลเป็นรถยนต์ในงานวัด แต่เจ้าของแผงปฏิเสธที่จะมอบรางวัลให้เขา
เจาะเลขเด็ดธูปพยากรณ์ เจ๊ฟองเบียร์ งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ส่งจนตาย...ตายแล้วไม่ได้เงิน! ชาวบ้านวาปีปทุมอ่วม ค้างจ่ายฌาปนกิจ 1,400 ล้าน คิวรอเงินนาน 32 ปี!
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตร





