แกงส้มไข่เจียวทานตะวันอ่อนกุ้งสด
แกงส้มไข่เจียวทานตะวันอ่อนกุ้งสด
วัตถุดิบ
1.ต้นทานตะวันอ่อน
2.กุ้งสด 400 กรัม
3.พริกแกงส้ม 130 กรัม
4.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10.ไข่ไก่ 2 ฟอง
11.น้ำมันพืชเล็กน้อย
12.น้ำเปล่า 800 ml.
วิธีทำ 1.ปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังชักเส้นดำออกล้างให้สะอาดพักไว้
2.ล้างต้นทานตะวันอ่อน พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3.นำมะขามเปียกขยำกับน้ำอุ่น พักเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตีไข่ไก่ให้แตกเหมือนทำไข่เจียวใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงไป นำลงทอดให้เหลืองกรอบ พักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันตักเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
5.นำน้ำเปล่าตั้งเตาใส่พริกแกงส้มและกะปิลงไป ยีให้พริกแกงและกะปิไม่เป็นก้อน ตั้งไฟให้เดือดสักพัก
6.น้ำแกงเดือดสัก 2 นาทีแล้วเริ่มปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ต้นทานตะวันอ่อนลงไป เดือดอีกครั้งใส่กุ้งและน้ำมะนาว ชิมรสให้ได้ตามชอบ เดือดอีกครั้งปิดไฟได้
7.นำไข่เจียวที่หั่นไว้เป็นชิ้นๆตักน้ำแกงและกุ้งราดทานทันที หากยังไม่ทานให้แยกไข่เจียวกับน้ำแกงไว้จะทานเมื่อไหร่จึงค่อยตักน้ำแกงราด