ฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้
ฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้
วัตถุดิบ
1.ปลาหมึก 7 ตัว
2.หมูบด
3.พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะพูน
4.กะปิ 1/2 ช้อนชา
5.กะทิ 1 ถ้วยตวง
6.หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.พริกแดงหั่น
10.ใบมะกรูดซอย
วิธีทำ
1.ลอกหนังปลาหมึก ผ่าตาและปากออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำหัวกะทิเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 800 วัตต์ นาน 2 นาทีพอให้กะทิข้นขึ้นเล็กน้อย เพื่อนำมาราดบนปลาหมึก พักเตรียมไว้
3.นำมาหมึกมายัดไส้ด้วยหมูบดไม่ต้องให้เต็มมาก เผื่อหมูเวลาสุกจะดันออกมาจนล้นตัวปลาหมึก บั้งตัวปลาหมึกเป็นขีดๆเล็กน้อย เข้าเวฟที่ไฟ 800 วัตต์นาน 4 นาที แต่พอสุกแล้วพักเตรียมไว้
4.นำกะทิตั้งเตาใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม เดือดดีแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสได้ตามชอบ ใส่ปลาหมึกที่เวฟไว้ลงไปผัดคลุกให้น้ำแกงซึมเข้าปลาหมึกและปลาหมึกสุกให้ดียิ่งขึ้น เดือดอีกครั้งปิดไฟได้
5.จัดใส่จานแต่งด้วยใบมะกรูดซอยและพริกแดง ราดหน้าด้วยหัวกะทิเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ