ข้าวหอมแดงผัดกุนเชียง
ข้าวหอมแดงผัดกุนเชียง
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ข้าวหอมแดง 1 1/2 ถ้วย
2.กุนเชียงปลา 1 แท่ง
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.แครอทหั่นเต๋า
5.ใบและก้านคะน้าหั่นท่อนสั้นๆ
6.ต้นหอมหั่นท่อนสั้นๆ
7.มะเขือเทศหั่นเต๋า
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
10.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
11.พริกไทยป่น
12.กระเทียมไทยสับ 4 กลีบ
13.น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.หั่นแครอท มะเขือเทศเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั่นๆ สับกระเทียมไทยพอหยาบปอกก้านคะน้าหั่นเป็นท่อนๆ พักเตรียมไว้
2.หั่นกุนเชียง นำน้ำมันใส่กระทะใส่กุนเชียงลงคั่วจนสุกได้ทีตักขึ้นพักไว้
3.ใส่กระเทียมสับลงผัดกับน้ำมันที่เหลือจากคั่วกุนเชียงจนกระเทียมหอม ใส่ก้านคะน้า แครอทลงผัด เขี่ยไว้ข้างๆกระทะตอกไข่ไก่ลงไป ไข่ขาวเริ่มเป็นแผ่นตีไข่แดงให้แตกแล้วเขี่ยผักลงมาผัดรวมกัน
4.ใส่ข้าวหอมแดงที่เป็นข้าวเย็นและกุนเชียงลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส เกลือป่น ผัดคลุกให้เข้ากัน
5.ใส่มะเขือเทศ ต้นหอมและพริกไทยป่นลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไปตักใส่จานทานคู่กับแตงกวาต้นหอมและน้ำปลาพริก เป็นอันเสร็จ