หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พี่หนุ่ม-สุทน จะพาย้อนอดีตกลับไปบางจุดใน จ.ชลบุรี สมัยรัชกาลที่ 3

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

สวัสดีครับเมื่อวันก่อน พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปร่วมงาน วันไหว้พระจันทร์ ของชาวจีนชุมชนโบราณ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวจีนชุมชนโบราณบ้านชากแง้ว ถือปฏิบัติการไหว้พระจันทร์ กันมาตั้งแต่มาตั้งเป็นชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว

พี่หนุ่ม-สุทน ขอเล่าเรื่องย้อนอดีตกลับไป ในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 บริเวณพื้นป่าแห่งนี้ ได้มีชาวจีนเดินทางมาหาแหล่งทำมาหากิน 4 แซ่ เดินทางมาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่แล้วตั้งเป็นชุมชนเล็กๆ ขึ้นไกล้กับแอ่งน้ำต่อมาแอ่งน้ำก็แห้งแล้งจึงเรียกว่า ซากแง้ว แต่ด้วยภาษา หรือสำเนียงชาวจีน ออกเสียงไม่ชัดจึงกลายเป็นชากแง้ว

ด้วยความขยันและอดทนทำไร่ทำสวน และค้าขายเริ่มมีชาวบ้านรู้จักชุมชนจีนบ้านชากแง้วต่อมาได้มีชาวบ้านใน จ.สุพรรณบุรี เดินทางเข้ามาตั้งบ้านเรือนในชุมชนแห่งนี้แต่มีอาชีพทำไร่มันสำปะหลัง และมีไร่อ้อย ก็เลยทำให้ชุมชนชาวจีน ตั้งเป็นโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง 3 โรงงาน รวมถึง โรงงานหีบอ้อยน้ำตาลแดง ด้วยเมื่อเศรษฐกิจดีความบันเทิงเข้ามามีโรงหนังฉาย วันละ 2 รอบและ สนุกเกอร์ ต่อมาโรงหนังชุมชนชาวจีนชากแง้วมีวงดนตรีลูกทุ่งมาแสดงคือ วงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ

พอเลิกการแสดงก็มีเวลาว่างมาเล่นสนุกเกอร์กันชาวบ้านเล่าว่าด้วยเหตุนี้แหละครูสุรพล สมบัติเจริญ นำไปเขียนเป็นเพลงมีเนื้อหาว่า "ว่างๆ เรามาสังสันต์กันหน่อยคนละร้อยสองร้อยมาพักผ่อนสมองเล่นลูกกลมๆ มี่เขานิยมยกย่องเล่นกันแบบพี่น้องเพียงห้าตาสองเป็นประจำ" และเมือทุกคนในชุมชนชาวจีนชากแง้ว มีความสุขดีใครจะคิดว่าชุมชนชาวจีนแห่งนี้เริ่มเงียบเหงาลง ใน ปี 2518 เมืองพัทยา สถานที่ตากอากาศดังไปทั่วโลกมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันมากเศรษฐกิจดีก็เลยทำให้ลูกหลานเข้ามาทำงานตามโรงแรมต่างๆในตัวเมืองพัทยากันมากแล้วปล่อยให้ผู้สูงอายุเฝ้าบ้าน เศรษฐกิจที่เคยคึกคักเงียบเหงาลงไปด้วยและต่อมาใน ปี 2559 ได้มีหน่วยงานเข้ามาสำรวจพื้นที่ชุมชนจีนโบราณชากแง้ว คือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือที่รู้จักกันในนาม อพท.

ทาง อพท.ได้เห็นว่าน่าจะส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนจีนโบราณ จึงได้ร่วมกับจัดพิธีไหว้พระจันทร์ขึ้น มาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 จากการจัดงานปรากฎว่าประสบผลสำเร็จ เป็นอย่างดีมากทีเดียว หากนักท่องเที่ยว สนใจสามารถเดินทางไปเที่ยวชุมชนจีนโบราณ เพื่อเยี่ยมชมตลาดห้องแถวเก่าโบราณ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้สุดยอดมาก ทางชุมชนจีนโบราณชากแง้ว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางมุง จ.ชลบุรี จัดเป็นถนนคนเดิน ทุกวันเสาร์ เพียงวันเดียวเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 15.00 น. - 21.00 น. มีอาหาร การกิน มากมายเป็นแบบจีนโบราณ แนะนำให้ลองเดินทางไปเที่ยว และสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน ที่เป็นชุมชนจีนโบราณชากแง้ว กันจริงๆ

การเดินทางถ้าหากมาเส้นทางมอเตอร์เวย์ ก็ให้เลี้ยวซ้าย ดูป้ายไประยอง ให้มองป้ายเส้นทางเข้า อ.สัตหีบ ในเส้นทางสายนี้มีป้ายบอกไปบ้านจีนโบราณชากแง้ว และชุมชนจีนโบราณชากแง้ว มีศูนย์รวมจิตใจ คือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์มากคู่กับชุมชนมานาน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

สาวสุดช้ำ ซื้อรถป้ายแดงราคา1.5ล้านบาทจากศูนย์ กลับได้รุ่นย้อนหลังไป 4 ปี

เสี่ยเบนซ์ มอบ 45 ล้าน เยียวยาครอบครัวรองตี๋ เผยช่วย 5 ล้าน ล้างหนี้บัตรเครดิต

เจอ “อดีตวีรชนทหาร” นั่งขายลอตเตอรี่ริมทาง

สาววัย 23 แต่งงานกับมหาเศรษฐีดูไบวัย 58 มีเงินให้ใช้เดือนละ 5 ล้าน 1 ปี กลับทนไม่ไหวขอเลิกอย่างไว

เมื่อคุณครู ให้ออกมาแนะนำตัว เป็นภาษาอังกฤษหน้าชั้นเรียน ความฮาจึงบังเกิด (คลิป)

นาทีหม้อไฟระเบิดใส่หน้า พนักงานคีบหาไฟแช็กให้ลูกค้าในหม้อ โดนลวกสาหัส (คลิป)

วินาทีซึ้งใจในหลวง ร.๑๐ ทรง ยื่น สอง พระ หัตถ์ ประ คอง บัณ ฑิต รับปริญญาใบสุดท้ายของชีวิต

วงการเพาะกายเมืองไทยสุดเศร้าสูญเสีย นักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทย จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

นักลงทุนตราสารหนี้งานงอก !!! ต้องเสียภาษี 15% ดีเดย์ ส.ค. 62

2 คู่หูขวานซิ่ง เกลียดเสียงแตร ลั่น ถ้าเอาปืนไปด้วย ป่านนี้ยิงทิ้งไปแล้ว
Hot Topic อื่นๆของ New Delight
จังหวัดสุพรรณบุรีจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรสวัสดีทุกท่านครับวันนี้เรายังอยู่ในโครงการไหว้พระ 108 วัด ของททท.สนง.นครนายกเจ๋งอ่ะบอกเลย บรรยากาศแบบนี้ ชอบๆเห็นสิ่งนี้แล้วบอกหน่อยว่า น้ำลายไหล ไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไปเห็นกันมาหรือยังนครแห่งวัฒนธรรม ทางภาคใต้วันวิชาการและสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ครั้งที่ ๔ “วิชาการวัฒนธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเพิ่มความเป็นราชบุรี "เมือง Art" ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จึงอยากจะชวนไปชื่นชมผลงานศิลปะที่กลางป่าหน้าบ้าน ดี ม่ำ หนองกระทุ่ม ปากท่อ ราชบุรีเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ไทย ลาว ความสวยงามที่ติดตาตึงใจ
ตั้งกระทู้ใหม่