หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พี่หนุ่ม-สุทน จะพาย้อนอดีตกลับไปบางจุดใน จ.ชลบุรี สมัยรัชกาลที่ 3

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย เนื้อหาโดย New Delight

สวัสดีครับเมื่อวันก่อน พี่หนุ่ม-สุทน ได้เดินทางไปร่วมงาน วันไหว้พระจันทร์ ของชาวจีนชุมชนโบราณ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวจีนชุมชนโบราณบ้านชากแง้ว ถือปฏิบัติการไหว้พระจันทร์ กันมาตั้งแต่มาตั้งเป็นชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว

พี่หนุ่ม-สุทน ขอเล่าเรื่องย้อนอดีตกลับไป ในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 บริเวณพื้นป่าแห่งนี้ ได้มีชาวจีนเดินทางมาหาแหล่งทำมาหากิน 4 แซ่ เดินทางมาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่แล้วตั้งเป็นชุมชนเล็กๆ ขึ้นไกล้กับแอ่งน้ำต่อมาแอ่งน้ำก็แห้งแล้งจึงเรียกว่า ซากแง้ว แต่ด้วยภาษา หรือสำเนียงชาวจีน ออกเสียงไม่ชัดจึงกลายเป็นชากแง้ว

ด้วยความขยันและอดทนทำไร่ทำสวน และค้าขายเริ่มมีชาวบ้านรู้จักชุมชนจีนบ้านชากแง้วต่อมาได้มีชาวบ้านใน จ.สุพรรณบุรี เดินทางเข้ามาตั้งบ้านเรือนในชุมชนแห่งนี้แต่มีอาชีพทำไร่มันสำปะหลัง และมีไร่อ้อย ก็เลยทำให้ชุมชนชาวจีน ตั้งเป็นโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง 3 โรงงาน รวมถึง โรงงานหีบอ้อยน้ำตาลแดง ด้วยเมื่อเศรษฐกิจดีความบันเทิงเข้ามามีโรงหนังฉาย วันละ 2 รอบและ สนุกเกอร์ ต่อมาโรงหนังชุมชนชาวจีนชากแง้วมีวงดนตรีลูกทุ่งมาแสดงคือ วงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ

พอเลิกการแสดงก็มีเวลาว่างมาเล่นสนุกเกอร์กันชาวบ้านเล่าว่าด้วยเหตุนี้แหละครูสุรพล สมบัติเจริญ นำไปเขียนเป็นเพลงมีเนื้อหาว่า "ว่างๆ เรามาสังสันต์กันหน่อยคนละร้อยสองร้อยมาพักผ่อนสมองเล่นลูกกลมๆ มี่เขานิยมยกย่องเล่นกันแบบพี่น้องเพียงห้าตาสองเป็นประจำ" และเมือทุกคนในชุมชนชาวจีนชากแง้ว มีความสุขดีใครจะคิดว่าชุมชนชาวจีนแห่งนี้เริ่มเงียบเหงาลง ใน ปี 2518 เมืองพัทยา สถานที่ตากอากาศดังไปทั่วโลกมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันมากเศรษฐกิจดีก็เลยทำให้ลูกหลานเข้ามาทำงานตามโรงแรมต่างๆในตัวเมืองพัทยากันมากแล้วปล่อยให้ผู้สูงอายุเฝ้าบ้าน เศรษฐกิจที่เคยคึกคักเงียบเหงาลงไปด้วยและต่อมาใน ปี 2559 ได้มีหน่วยงานเข้ามาสำรวจพื้นที่ชุมชนจีนโบราณชากแง้ว คือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือที่รู้จักกันในนาม อพท.

ทาง อพท.ได้เห็นว่าน่าจะส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนจีนโบราณ จึงได้ร่วมกับจัดพิธีไหว้พระจันทร์ขึ้น มาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 จากการจัดงานปรากฎว่าประสบผลสำเร็จ เป็นอย่างดีมากทีเดียว หากนักท่องเที่ยว สนใจสามารถเดินทางไปเที่ยวชุมชนจีนโบราณ เพื่อเยี่ยมชมตลาดห้องแถวเก่าโบราณ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้สุดยอดมาก ทางชุมชนจีนโบราณชากแง้ว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางมุง จ.ชลบุรี จัดเป็นถนนคนเดิน ทุกวันเสาร์ เพียงวันเดียวเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 15.00 น. - 21.00 น. มีอาหาร การกิน มากมายเป็นแบบจีนโบราณ แนะนำให้ลองเดินทางไปเที่ยว และสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน ที่เป็นชุมชนจีนโบราณชากแง้ว กันจริงๆ

การเดินทางถ้าหากมาเส้นทางมอเตอร์เวย์ ก็ให้เลี้ยวซ้าย ดูป้ายไประยอง ให้มองป้ายเส้นทางเข้า อ.สัตหีบ ในเส้นทางสายนี้มีป้ายบอกไปบ้านจีนโบราณชากแง้ว และชุมชนจีนโบราณชากแง้ว มีศูนย์รวมจิตใจ คือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์มากคู่กับชุมชนมานาน

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

ภาพยนตร์ยอดนิยม 14 เรื่อง ที่นักแสดงหลักในตอนแรกไม่ใช่คนที่เราคิด

ชูวิทย์ ชี้ เลือกตั้งซ่อมนครปฐม “อนาคตใหม่” ได้

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

"สุวิทย์" จะทำพิธีเสี่ยงทายขอฟ้าขอฝน ขอมติที่ประชุมคณะสงฆ์วัดอ้อน้อย ว่าจะได้นุ่งเหลืองห่มเหลืองหรือไม่

ย้อนชมแกลเลอรีรูปภาพ ในหลวง พระราชทานภาพถ่าย เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร

หนุ่มไม่ใส่ซองงานแต่งเพื่อน กลับโดนเจ้าภาพโพสต์ว่า ไปกินฟรี ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้ว

ดราม่าสนั่น!! ตำรวจคู่กรณีโพสต์ถึง หนิงปณิตา ไม่รู้จักดาราคนนี้ ไม่รู้จักยี้ห้อรถยนต์

"นร.ชาย" พกปืนมาโรงเรียน หวังปลิดชีวิตตัวเอง "ครู" รีบเข้าสวมกอดช่วยเรียกสติ ปลอบแบบใจเย็น !

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ประเพณีไหว้สาเจ้าต๋นเมือง จังหวัดน่านโครงการเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ร่วมดูแลตรวจเบาหวาน ความดัน รพ.สต.ดงมะไฟกว่า 300 รายชาวบ้าน ต.วังพิกุล ร่วมแรงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมดูดีๆ อาจมีเฮง ขอให้ทุกท่านโชคดี
ตั้งกระทู้ใหม่