หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เฮือก..ธนาคารโลก ชี้เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเติบโตของทั้งกลุ่มอาเซียนนาน 3 ปีติดกันเริ่มจากปีนี้

เฮือก..ธนาคารโลก ชี้เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเติบโตของทั้งกลุ่มอาเซียนนาน 3 ปีติดกันเริ่มจากปีนี้ เผยเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก และแปซิฟิกโตมากกว่าคาดหมาย แตะ 6.4% ปีนี้ เศรษฐกิจอาเซียนกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยแตะ 5.1% ปีนี้ และปีหน้าแตะ 5.2%

ธนาคารโลก (World Bank) เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก และแปซิฟิกในปีนี้ พบว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก และแปซิฟิกเพิ่มสูงมากกว่าที่คาดไว้ โดยจะมีอัตราการขยายตัวที่ระดับ 6.4% จากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวในภาพรวมดีขึ้น ภาวะความต้องการในแต่ละประเทศมีการขยายตัวแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง และการฟื้นตัวของราคาสินค้าโภคภัณฑ์อย่างปานกลาง อย่างไรก็ตาม อัตราการขยายตัวดังกล่าวจะชะลอตัวลงเหลือเพียง 6.2% ในปี 2018 สาเหตุจากจีนจะมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2017 เท่ากับในปี 2016 ที่ระดับ 6.7% และจะชะลอตัวลงในปี 2018 ถึง 2019 ในขณะที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือกลุ่มอาเซียนในปีนี้จะขยายตัวที่ระดับ 5.1% และเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 5.2% ในปี 2018 นับเป็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจอาเซียน 3 ปีติดกันจากที่ในปี 2016 เติบโตที่ระดับ 4.9%

สำหรับประเทศไทย ธนาคารโลกปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีในปี 2017 เพียง 0.3% เมื่อเทียบกับในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านไป โดยไทยมีจีดีพีปีนี้ที่ระดับ 3.5% และขยายตัวขึ้นเป็น 3.6% ในปีหน้า จากนั้นจะชะลอตัวลดลงเหลือเพียง 3.5% ในปี 2019

อย่างไรก็ตาม ธนาคารโลก ยังคงประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้ ทำสถิติอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งไทยมีจีดีพีที่ระดับ 3.5% ต่ำกว่าอัตราเฉลี่ยขยายตัวทางเศรษฐกิจอาเซียนที่ระดับ 5.1% และขยายตัวต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน (ไม่รับรวมสิงคโปร์ที่ถูกจัดให้เป็นประเทศพัฒนาแล้ว และบรูไน) เนื่องจาก กัมพูชาขยายตัวมากที่สุดอันดับ 1 ที่ระดับ 6.8% อันดับ 2 คือ สปป.ลาว 6.7% อันดับ 3 ฟิลิปปินส์ที่ 6.6% อันดับ 4 เมียนมาที่ระดับ 6.4% อันดับ 5 เวียดนามที่ระดับ 6.3% อันดับ 6 มาเลเซียที่ระดับ 5.2% อันดับ 7 อินโดนีเซียที่ระดับ 5.1% และอันดับ 8 ไทยที่ระดับ 3.5%

ขณะที่ในปี 2018 และ 2019 อัตราเฉลี่ยการขยายตัวทางเศรษฐกิจอาเซียนอยู่ที่ระดับ 5.2% ทั้ง 2 ปี ซึ่งเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเพียง 3.6% และ 3.5% ในปี 2018 และ 2019 ตามลำดับ นอกจากนี้ อันดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยยังต่ำที่สุดของกลุ่มอาเซียนในปี 2018 และ 2019 อีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: karn23, อุไร
 
เฮือก..ธนาคารโลก ชี้เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอัตราการเติบโตของทั้งกลุ่มอาเซียนนาน 3 ปีติดกันเริ่มจากปีนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจสรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออก ชายผิวดำตายคาเท้าตำรวจผิวขาว(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านการประท้วงเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา หลังการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นายกรัฐมนตรีเสนอแนวทาง 3 ด้าน เพื่อฟื้นตัวจากวิกฤติผลกระทบโควิด-19 ต่อที่ประชุมองค์กรสหประชาชาติสาวมะกันใส่ชุดหวิวแปะแมสก์ ลั่น COVID เป็นเรื่องที่รัฐโกหกเพื่อจำกัดสิทธิประชาชนลดฮวบ! 'หมอบุ๋ม' แจ้งข่าวดีติดเชื้อโควิดเพิ่มแค่ 1 รายเร่งตรวจโควิด-19 เพิ่ม 1 แสนตัวอย่างภายในเดือน มิ.ย. นี้
ตั้งกระทู้ใหม่