ราดหน้ากุ้งกรอบห่มผ้า
ราดหน้ากุ้งกรอบห่มผ้า
วัตถุดิบ
1.กุ้งแชบ๊วย 350 กรัม
2.บะหมี่ไข่ 4 ก้อน
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ยอดคะน้า
5.แครอทหั่นท่อน
6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
8.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
9.แป้งขาวโพด 1/4 ถ้วยตวงละลายน้ำ
10.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
11.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
12.กระเทียมสับ
13.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำเปล่า 900 ml.
15.น้ำมันพืช
16.พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งตัดหัวแหลมๆออกผ่าชักเส้นดำออกล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ล้างคะน้าเลือกแต่ยอด หั่นแครอทเป็นแว่น พักเตรียมไว้
3.นำกุ้งมาบั้งบริเวณท้องไม่ต้องลึก เพื่อเวลาลงทอดกุ้งจะเหยียดตรงไม่งอ
4.คลี่เส้นบะหมี่ออก จับบะหมี่เรียงประมาณ 5-6 เส้น ใช้ทิชชู่ซับตัวกุ้งให้แห้ง แล้วนำเส้นบะหมี่พันจนรอบตัวกุ้ง ตอกไข่ไก่ตีให้แตกนำไข่มาแตะๆเส้นบะหมี่เพื่อไม่ให้หลุด ทำจนกุ้งหมด
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง โรยแป้งทอดกรอบลงบนกุ้งที่พันด้วยเส้นบะหมี่ ก่อนทอดเคาะแป้งออก นำลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดเส้นบะหมี่ที่เหลือให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
6.ทำน้ำราดหน้า เริ่มจากสับกระเทียมพอหยาบผัดกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวและแครอทลงผัดให้หอม เติมน้ำเปล่า พอเดือดเริ่มปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ใส่ยอดคะน้าลงไป ใส่ไข่ไก่และคนน้ำไปพร้อมๆกันเพื่อให้ไข่ไม่จับตัวเป็นก้อน ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป พอให้น้ำเริ่มข้น เติมพริกไทยป่น ปิดไฟทันที
7.เรียงเส้นบะหมี่กรอบและกุ้งกรอบใส่จาน ตักน้ำราดหน้าพร้อมยอดคะน้าและแครอทราดลงไปทานทันที หรือเสิร์ฟแยกน้ำราดหน้ากับเส้นบะหมี่กรอบตักทานเป็นคำๆ
*ตามส่วนผสมนี้สามารถทานได้ 3 ที่*