ยังจำได้มั้ยเด็กแฝดลิ้นดำผู้นำกองกำลัง "ก็อดอาร์มี่" ผ่านไป 17 ปี บัดนี้เขาเป็นคุณพ่อลูกแฝดแล้ว

หากใครทันดูข่าวในปี 2542-2544 เชื่อแน่ๆว่ายังจำชื่อนี้กันได้ “ก๊อดอาร์มี่” พูดถึงชื่อนี้ เรามักจะนึกถึงเด็กแฝดลิ้นดำ 2 คน ชื่อว่า "ลูเธอร์" และ "จอห์นนี่" ซึ่งเป็นหัวหน้า(ผู้นำทางจิตวิญญาณ) ของกองกำลังก๊อดอาร์มี่ พร้อมเหตุการณ์บุกยึดสถานทูตพม่าประจำประเทศไทยเมื่อปี 2542 เพื่อยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลทหารพม่าให้ปล่อยตัว นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านของพม่าในขณะนั้น จากการเจรจาได้ข้อตกลงว่าทางการไทยจะนำกลุ่มก๊อดอาร์มี่ไปส่งที่ชายแดน จ.ราชบุรี โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศในขณะนั้น เสนอตัวเป็นตัวประกันนั่งโดยสารไปด้วยเพื่อรับรองความปลอดภัยจนกระทั่งถึงที่หมาย
และอีกเหตุการณ์ในปี 2544 ก๊อดอาร์มี่เข้ายึดโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี ซึ่งจับตัวประกันเอาไว้หลายร้อยชีวิต ก๊อดอาร์มี่ต้องการนำตัวแพทย์ และพยาบาลไปรักษาทหารกะเหรี่ยงที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกทหารรัฐบาลพม่าปราบปรามอย่างหนัก
หลังจากการเจรจาผ่านไปเกือบ 20 ชั่วโมง ไม่บรรลุผล ในที่สุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ใช้กำลังบุกเข้าช่วยเหลือตัวประกันไว้ได้ ผลจากการปะทะทำให้ก๊อดอาร์มี่เสียชีวิต 10 คน
หลังจากนั้น สองเด็กแฝดลิ้นดำพร้อมลูกน้องเข้ามอบตัวต่อทางการไทย ลูเธอร์ ฮะตู หนึ่งในเด็กแฝดผู้นำกองกำลังก็อดอาร์มี่ ได้ลี้ภัยไปยังประเทศสวีเดน
ผ่านมา 17 ปี เขาเปลี่ยนไปมากเป็นคนละคนเลย
บัดนี้ ลูเธอร์ ฮะตู ในวัย 28 ปี ได้กลับมายังประเทศไทย เพื่อเปิดศูนย์การเรียนรู้ให้กับเด็กกะเหรี่ยงกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีพื้นที่ทางการศึกษา
ปัจจุบันเขาเป็นคุณพ่อลูกแฝดสาวน้อยน่ารักไปเรียบร้อยแล้วด้วย
เห็นด้วยครับ กับการสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเด็กๆ ดีกว่าจับปืนสู้ฟันเป็นไหนๆ เป็นกำลังใจให้ครับ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อ
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
คาดทหารเขมร หลังต่อสู้กับไทยครั้งที่ 2 เสียชีวิตถึง 10,000 นาย ฮุนเซน ปิดข่าว กลัวประชาชนรับรู้ความจริง
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
แร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
✨“ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่! ศิลปินไทย–K-Pop คนแรกเฉิดฉายเวที Golden Globe Awards ครั้งที่ 83✨








