หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผยโฉม 5 โปรเจคยักษ์ ดันขอนแก่นสู่ Smart City อย่างเต็มรูปแบบ !!!

          เคยไปเยือนขอนแก่นเมื่อหลายสิบปีก่อน สมัยนั้นจำได้ว่าขอนแก่นยังมีความเป็นเมืองอยู่น้อยมาก แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว บวกกับแรงผลักดันของรัฐบาล ที่ต้องการให้จังหวัดขอนแก่นเป็น Smart city  ซึ่งจากยุทธศาสตร์ที่ตั้งของเมืองขอนแก่น ที่มีความพร้อมครบทุกด้าน ทั้งด้านการศึกษา การแพทย์และสาธารณสุข การค้า เศรษฐกิจ การลงทุน และการขนส่ง

           ทำให้ทุกวันนี้ขอนแก่น ครองแชมป์พื้นที่น่าลงทุนมากที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และมีความเป็นผู้นำทางด้าน Smart City  ที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างได้ก่อนจังหวัดต้นแบบอื่นๆ ที่รัฐบาลได้เคยวางไว้ (รัฐบาลมีนโยบายผลักดันเรื่อง Smart City ทั่วทั้งประเทศ โดยดำเนินการที่จังหวัดภูเก็ตก่อนแล้วมาที่เชียงใหม่และขอนแก่นคู่ขนานกัน)

 

 

Khonkaen Smart City เกิดได้จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน

            จุดเริ่มต้นจากปัญหาความเจริญถูกกระจุกตัวอยู่แค่เฉพาะในกรุงเทพมหานครฯ ทำให้งบประมาณที่จะนำมาพัฒนาความเจริญในต่างจังหวัดในแง่ของการพัฒนาเชิงป้องกันมีโอกาสที่จะได้งบประมาณน้อยมาก ชาวขอนแก่นจึงรวมกลุ่มกับนักธุรกิจชั้นนำแนวหน้าในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่นอีกกว่า 20 บริษัท จัดตั้งเป็นบริษัทในนาม ขอนแก่นพัฒนาเมือง. (KKTT) จำกัด จุดประสงค์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดตนเองในเชิงออกแบบและพัฒนาเมือง อย่างถูกหลักวิชาการ

             จังหวัดขอนแก่นโดยกลุ่ม KKTT จึงเห็นว่าหากต้องรองบประมาณจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว โดยตัวจังหวัดมีการเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด จะเป็นอุปสรรคในการเจริญเติบโตแบบยั่งยืน จึงจำเป็นต้องหางบประมาณจากด้านอื่น ในการพัฒนาจังหวัดของตนเองและนี่คือที่มาทำให้เกิดแนวทางในการระดมทุน ของคนในจังหวัดขึ้นมาเพื่อใช้ ในการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานของตนเอง โดยยึดหลักประโยชน์ของจังหวัดตนเป็นที่ตั้ง

 

 

5 โปรเจคที่จะเกิดขึ้นเพื่อรองรับการพัฒนาเมือง สู่ Smart City

 

  1.ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือ KICE (ไคซ์) 

           ด้วยความที่จังหวัดขอนแก่นเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา เป็นเมืองศูนย์กลางการปฏิบัติงานตาม ‘แผนงานพัฒนาแนวพื้นที่เศรษฐกิจ’ เชื่อมต่อประเทศไทย พม่า เวียดนาม อีกทั้งเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าและการขนส่ง และเป็นประตูสู่ภูมิภาคอินโดจีนและประเทศจีนตอนใต้แล้ว ขอนแก่นยังได้พัฒนาด้านการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อจัดประชุมสัมมนา จึงมีเอกชนเข้ามาลงทุนก่อสร้างศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน มีแนวคิดการออกแบบเพื่อรองรับการจัดงานขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต งานประชุม สัมมนาฯ ด้วยพื้นที่กว่า 26 ไร่ รองรับคนได้สูงสุดถึง 8,000 คน  โดยบริหารงานภายใต้ บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีเป้าหมายให้เป็นสร้างศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า จังหวัดขอนแก่นขึ้นมา เพื่อเป็นการสานโอกาสให้ SME เปิดตลาดสู่อินโดจีน ในการสร้างงาน สร้างอาชีพ และกระจายรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และยังเป็นสื่อกลางในการผสานโอกาสการติดต่อธุรกิจในหมู่ผู้เข้าร่วมงานนานาชาติ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบในเดือน ธันวาคม 2560 นี้

 

 

2.ระบบขนส่งมวลชนรางเบา

         ขอนแก่นเป็นจังหวัดต้นแบบของการพัฒนาเมืองใหญ่ด้วยระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบของรถไฟรางเบา โดยภาคเอกชนในจังหวัดรวมตัวก่อตั้งเป็นบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด หรือเคเคทีที ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท และมีความคืบหน้าอย่างเป็นระบบมากที่สุด โดยในขณะนี้ โครงการผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่า ปลายปี 2560 นี้ จะเริ่มก่อสร้างได้อย่างเป็นทางการมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2562-2563 ใช้เงินลงทุนประมาณ 1.5หมื่นล้านบาท 

 

 

 3. ขอนแก่นซิตี้บัส 

            สิ่งที่เห็นรูปธรรมในขณะนี้คือ การเปิดบริการรถบัสโดยสารปรับอากาศ ขอนแก่นซิตี้บัส ที่เชื่อมท่าอากาศยานขอนแก่นกับสถานีขนส่งผู้โดยสาร 3 แห่งในแนวตะวันออก-ตะวันตก โดยผ่านสถานที่สำคัญในตัวเมือง มีบริการไว-ไฟในรถบัส สามารถชำระค่าโดยสารด้วยสมาร์ทการ์ด  ด้วยอัตราค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย สำหรับเด็ก/นักเรียน ค่าโดยสาร 10 บาท และยังมีแอพพลิเคชันในมือถือบอกข้อมูลและตำแหน่งรถ พร้อมสรรพอีกต่างหาก โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้ประกอบการรถสองแถว และเทศบาลเมืองขอนแก่น ซึ่งมีแผนจะเปลี่ยนเป็น Smart Bus ให้บริการทุกสายทั่วเมืองขอนแก่นในอนาคตด้วย

 

4.ขยายสนามบินขอนแก่น

          แผนการพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ซึ่งมองการขยายผู้โดยสารเพิ่มจาก1.5 ล้านคนต่อปี เป็น 4-5 ล้านคนต่อปี โดยในขณะนี้ทางกระทรวงคมนาคม ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อใช้ในการศึกษาออกแบบ ซึ่งตามแผนจะเป็นการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 2,100 ล้านบาท และจะนำเสนอครม.บรรจุงบประมาณได้ในปี2561 เพื่อให้ก่อสร้างแล้วเสร็จปี 2563

 

5.ขยายถนนเพิ่มขึ้น

        การขยายโครงข่ายถนน อาทิ ถนนกัลปพฤกษ์ ระยะที่ 3 (ศรีจันทร์ – เหล่านาดี) กรมทางหลวงชนบท ทบทวนการออกแบบแนวทางการก่อสร้างใหม่ ถนนผังเมือง ข.5 (หน้า ร.พ.ศรีนครินทร์ –ร.พ.ค่ายศรีพัชรินทร) กรมทางหลวงชนบทและบรรจุเข้าแผนงานในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางรถไฟ บริเวณจุดตัดทางรถไฟบ้านหนองไผ่ งบประมาณ 411ล้านบาท แล้วเสร็จในปี 2560 ฯลฯ

 

             สุดท้ายแล้ว Smart City อาจจะไม่ใช่เมืองที่มีแต่ความก้าวหน้าทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วความรู้สึกของคนที่อาศัยอยู่ในเมือง มีความรู้สึก จ่ายน้อยได้มาก ถึงแม้เงินเดือนเท่าเดิม แต่กลับได้คุณภาพชีวิตสูงขึ้น ได้มีเวลาใช้ชีวิตกับครอบครัวมากขึ้น รถติดต้องไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และทำให้ผู้คนเห็นว่าการเดินทางโดยขนส่งมวลชนหรือรถสาธารณะทำได้สะดวกกว่ารถยนต์ ค่าครองชีพในการเดินทาง ค่าที่อยู่อาศัยก็ต้องไม่สูงมากจนเอื้อมไม่ถึง

             ซึ่งเมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้บริการเรียบร้อย  จะทำให้ขอนแก่นเป็น Smart City อย่างสมบูรณ์ เมื่อระบบขนส่งมวลชนพร้อม ทั้งรถสมาร์ทบัส รถไฟรางเบา เป็นพื้นฐาน การดึงเอาเทคโนโลยี IOT  มาใช้ อาทิ wifi เซนเซอร์ครอบคลุมทั่วเมือง สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาที่สามารถต่อยอดได้ก็อาจจะเป็นได้ทั้ง smart economic, smart citizen, smart environment, smart governance ซึ่งกระแสโลกและเทคโนโลยีก็เป็นไปในด้านนี้

             ทั้งหมดคือความหวังใหม่ที่ไม่เฉพาะแต่เพียงคนขอนแก่นอยากเห็นเท่านั้น แต่คนไทยทุกคนที่ฝันอยากให้ประเทศไทยพัฒนามากขึ้นให้สมกับเป็นยุค Thailand 4.0  ด้วยการเปิดทาง-ร่วมกัน ภายใต้แนวคิดการปรับการทำงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ให้ก้าวทันโลกแบบที่เทศบาลนครขอนแก่นกำลังทำ  การเติบโตของภาคเศรษฐกิจและการปกครองในท้องถิ่นที่เกิดขึ้น  มาจากการเปิด"มิติ"  แห่งการร่วมมือกันของ ภาครัฐและเอกชน  ที่กลมเกลียวกันโดยสมบูรณ์แบบ เป็นต้นแบบของการเดินเข้าสู่ Smart City อย่างจริงจังหวัดแรกของประเทศไทย.

 

เนื้อหาโดย: babygen
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: babygen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: Finsch Reisende, มยุริญ ผดผื่นคัน, taotong, ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุผลที่ 'แอ๊ด คาราบาว' ประกาศขอยุติบทบาท เป็นเพราะไอโอหรือเปล่านะ?ขอพื้นที่ข่าวคืน #"ฌอน" #คัมแบ็ค สู้โควิด พร้อมลั่น งดรับบริจาคหวั่นดราม่ารอบ2!!ดาราดัง หาบของขาย อุ๊บ วิริยะล่าตัว 'ประสิทธิ์ เจียวก๊ก' ไอโอนักต้มตุ๋นพันล้าน เขาเป็นใคร? ทำอะไรมาบ้างเคลียร์เรื่องราวในอดีต!! เจนนี่ ให้กำลังใจรัวๆพระเอกธอร์ จัดปาร์ตี้ท้าโควิด จนมีคนติดเชื้อ โดนวิจารณ์ประพฤติตัวประมาทปังมาก!ยานแม่“ดัง พังกร”กับลุ๊คฟาดสุดผู้หญิงยังอาย บุกศูนย์แวคซีนโชว์หลักฐานฉีด Sinovac ระดับนี้ไม่กลัว เสี่ยงเป็นเสี่ยงเศร้า!ฟ้องแล้ว 4.3ล้าน!“อัพ VGB” หนุ่มอ้างช่วยล่าช้า จนสุดท้ายเสียชีวิตหนุ่มนักศึกษาหัวหมอ เจอช่องโหว่แอปฯ เอาไปสั่งไก่กินฟรี รวมเกือบ 1 ล้าน !!เกษตรในเมืองปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน กำลังเก็บเกี่ยว โสมทะเลทราย ซึ่งปลูกกันแพร่หลาย บริเวณชายขอบทะเลทรายอูหลานปู้เหอโกรธไม่ลง!เด็กน้อยสั่งไอติมเกือบ 1,000 แท่ง แม่แทบลมจับ แต่พอคนรู้ความจริงแห่บริจาคช่วยล้นหลานเปิดชื่อ 16 จังหวัด !! พื้นที่สีขาวไร้เชื้อโควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เคราะห์ซ้ำ!บุรุษพยาบาลหื่นข่มขืนหญิงป่วยโควิดติดเตียงจนเสียชีวิต ทำคนทั่วโลกที่ทราบข่าวหมดคำจะพูดต่อพฤติกรรมสุดเลวร้ายนี้ยอดติดเชื้อใหม่รวมในคุก 3,095 คนขอพื้นที่ข่าวคืน #"ฌอน" #คัมแบ็ค สู้โควิด พร้อมลั่น งดรับบริจาคหวั่นดราม่ารอบ2!!สำรองยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม 5.5 ล้านเม็ด
ตั้งกระทู้ใหม่