วัดอ่างสุวรรณ แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่าวัดหนองหอยอยู่เขต อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับพี่หนุ่ม-สุทน
ขอขึ้นต้มด้วยคำว่า สวัสดีครับวันนี้ พี่หนุ่ม-สุทนจะพาไปรู้จัก วัดอ่างสุวรรณ แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่าวัดหนองหอยอยู่เขต อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ วัดนี้ได้สร้างโบสถ์ไม้ตาลหรือที่รู้จักคือต้นตาลโตนดและมีอยู่มากตามทุ่งนาเขตภาคกลางและภาคใต้เมื่อไม้ตาลหาได้ง่ายและมีอายุยาวนาน
ท่าน พระอาจารย์สมพงษ์ อัดคปัญโญเจ้าอาวาสวัดอ่างสุวรรณก็คิดจะสร้าง โบสถ์ไม้ตาล ขึ้นมาแต่ก่อนจะสร้างโบสถ์ด้วยไม้ตาลหลังนี้ท่านเจ้าอาวาสบอกว่าไม่มั่นใจว่าจะสร้างแล้วเสร็จหรือไมแต่ด้วยความเชื่อองค์หลวงปู่ไทรเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่กับวัดอ่างสุวรรณมานานประมาณ 200 กว่าปี
ท่านจึงได้ตั้งจิตอธิฐานขอบารมีหลวงปู่ไทรให้สร้างโบสถ์ไม้ตาลได้สำเร็จเพื่อถวายไว้ในพระพุทธศาสนาแล้วก็เริ่มดำเนินการสร้างโบสถ์หลังนี้ตั้งแต่ปี 2547 มาแล้วเสร็จปี 2556
ใช้เวลาสร้างรวมแล้ว 7 ปี โบสถ์ไม้ตาลหลังนี้สร้างด้วยความประณีตมากเพราะไม้ตาลเป็นไม้เนื้อแข็งดังนั้นโครงสร้างของโบสถ์ต้องใช้ไม้ตะเคียนและไม้มะหาดเพื่อเป็นเสากลางส่วนพื้นภายในโบสถ์ปูด้วยไม้ตาลสวยงามดูแล้วสะอาดมาก โบสถ์ไม้ตาลของวัดอ่างสุวรรณมีทั้งความสวยงามและเป็นศิลปะโดยเฉพาะบานประตู บานหน้าต่างและบนหน้าบันแกะสลักลวดลายน่าชมเชยฝีมือของช่าง โบสถ์ไม้ตาลหลังนี้มีความยาว 29 เมตร กว้าง 8 เมตร ส่วนสูง 16 เมตรและเมือวัดอ่างสุวรรณจัดสร้างโบสถ์เสร็จ
เรียบร้อยแล้วได้อัญเชิญองค์หลวงปู่ไทรประดิษฐานบริเวณเสาในโบสถ์ หลวงปู่ไทรเป็นพระพุทธรูปแกะสลักด้วยต้นไทรชาวบ้านจึงเรียกว่าหลวงปู่ไทรแต่อย่างไรก็ตามเป็นความเชื่อบวกกับความศรัทธาของชาวบ้านเมืออดีตจนถึงปัจจุบันได้เดินทางมาขอพรทั้งการเจ็บป่วยรวมถึงขอโชคลาภด้วยบางคนขอแล้วได้โชคลาภสมใจเช่นด้านหน้าโบสถ์มีพระพิฆเนศประดิษฐานอยู่มีผู้ได้รับโชคลาภอัญเชิญมาถวายและมีพระพุทธรูปต่างๆอีก ส่วนด้านซ้ายและด้านขวามีอ้ายเท่งตั้งอยู่ผู้ที่ได้รับโชคลาภนำมาถวายและเยี่ยมชมโบสถ์ไม้ตาลแล้วก็เข้าในโบสถ์ จุดแรกองศ์หลวงพ่อดำ จุดที่2 หลวงปู่ไทร จุดที่3 พระประธานองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชจำลองสวมสร้อยสังวาลประดับด้วยพลอยขาว วัดอ่างสุวรรณเป็นอีกวัดหนึ่งในเขต อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์น่าเดินทางไปเยี่ยมชมศิลปะการสร้างโบสถ์ด้วยไม้ตาลและใช้ไม้ตาลมากจึง 10,000ต้น สำหรับการเดินทางไปวัดอ่างสุวรรณ อ.ทับสะแกประจวบคีรีขันธ์ไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษมพอเข้าเขต อ.ทับสะแกตรงหลัก ก.ม ที่376-377 แล้วกลับรถเข้าไปตามถนนลาดยางอีกประมาณ 5 ก.ม มีป้ายบอกวัดอ่างสุวรรณ
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
เลขเด่นงวด 16 ส.ค. 69 รวม 3 สำนัก เทียบชัดๆเลขไหนชนกัน
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
7 อำเภอธรรมชาติสวยที่สุดในไทย ป่าเขา ทะเล และสายหมอก สวยจนเหมือนอยู่ต่างประเทศ
เลข 7 กับ 8 ทำไมถูกพูดถึงพร้อมกัน? แกะรอย 4 ที่มาก่อนหวยออก 16 ส.ค. 69
ตัวร้ายภาคไหนทำร้ายจิตใจ Peter Parker ที่สุด? แยกให้ชัดระหว่าง “การสูญเสีย–การทรยศ–ชีวิตธรรมดาที่พังลง”
ร่างกายส่งสัญญาณถึงกัน ทำไมอั้นฉี่แล้วเข็ดฟัน กินเผ็ดแล้วน้ำมูกไหล
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
ประเทศไหนยากจนที่สุดในเอเชีย? ทำไมดูแค่ตัวเลขรายได้ต่อเดือนไม่ได้
เกาะกวมเคยมีกฎหมายห้ามหญิงพรหมจรรย์แต่งงานจริงหรือ? ตรวจข้ออ้างที่แชร์ต่อกันมานาน
แจกสูตร “ซี่โครงหมูตุ๋นสับปะรด” เนื้อนุ่มเปื่อย รสกลมกล่อม หอมหวานอมเปรี้ยว
เปิด5อันดับวิชานักเรียนอยากให้ยกเลิกไม่ต้องเรียนมากที่สุด
คราบหินปูนคือสุสานแบคทีเรียจริงหรือ เปิดโครงสร้างแข็งพรุนที่เกาะฝังแน่นบนผิวฟัน
4 จังหวัดภูเขาสวย ธรรมชาติงาม มีสายน้ำใส จาก 4 ภาคของไทย
7 อำเภอธรรมชาติสวยที่สุดในไทย ป่าเขา ทะเล และสายหมอก สวยจนเหมือนอยู่ต่างประเทศ
เลขเด่นงวด 16 ส.ค. 69 รวม 3 สำนัก เทียบชัดๆเลขไหนชนกัน
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
พักใจริมเจ้าพระยา…5 วันแห่งเสน่ห์กรุงเก่าอยุธยา จากโฮมสเตย์สายน้ำสู่ตำนานวัดเก่าแก่
“ขุนกองแลง” มุมลับกลางขุนเขา น้ำสีมรกตใสสะกดใจ ใกล้นครพนมแค่เอื้อม!
มูเตลูริมน้ำ! เช็กอิน 'วัดท่าเจดีย์' สองพี่น้อง สัมผัสความสงบ ขอพรไอ้ไข่ในบรรยากาศสุดชิลล์
“วันสงขลา 2569” กลับมาอีกครั้ง เปิดเมืองเล่าประวัติศาสตร์ 2,000 ปี ดันวัฒนธรรมสู่เวทีท่องเที่ยวโลก








