หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบลูกนกในก้อนอำพันอายุ 99 ล้านปี

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

พบลูกนกในก้อนอำพันอายุ 99 ล้านปี เผยให้เห็นทั้งส่วนหัว ปีก เท้า และขน นับเป็นซากนกดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์ที่สุดที่เคยพบมา

- ลูกนกตัวนี้เพิ่งฟักออกจากไข่ได้ไม่กี่วัน ก่อนจะมาโดนตรึงร่างในก้อนอำพันนี้

- นกชนิดนี้อยู่ในกลุ่ม Enantiornithes ซึ่งสูญพันธุ์ไปพร้อมกับไดโนเสาร์ช่วงสิ้นสุดยุคครีเตเชียส คำว่า Enantiornithes ถอดมาจากภาษากรีกแปลว่า opposite bird หรือ นกกลับด้าน

- ที่เราเรียกว่านกกลับด้านเพราะลักษณะข้อต่อบริเวณไหล่ของมันจะกลับตรงกันข้ามกับนกปัจจุบัน นกชนิดนี้มีกรงเล็บที่ปีก และมีฟันกับเขี้ยวแทนที่จะเป็นจะงอยปาก

- นักวิทยาศาสตร์พบว่าขนของมันเป็นขนที่ใช้ในการบิน ซึ่งสนับสนุนแนวคิดว่า นกในกลุ่ม Enantiornithes สามารถบินได้เลย ตั้งแต่ออกจากไข่ จึงไม่ต้องอาศัยการเลี้ยงดูจากพ่อแม่มากนัก ซึ่งต่างจากนกในปัจจุบัน

- แต่ความอิสระจากพ่อแม่ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะทำให้นกชนิดนี้โตช้า และเสี่ยงอันตรายในธรรมชาติมากกว่า ดังจะเห็นได้จากการที่เราพบฟอสซิลจำนวนมากเป็นนกชนิดนี้ขณะอายุยังน้อย

- นักวิจัยตั้งชื่อเล่นให้นกตัวนี้ว่า Belone ซึ่งเป็นชื่อภาษาพม่าของนกจาบชนิดหนึ่ง ทีมวิจัยส่วนหนึ่งที่มาศึกษาเจ้านกตัวนี้ก็มาจากทีมที่ศึกษาหางไดโนเสาร์ในก้อนอำพันนั่นแหละ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: I AM THOR, taotong, แมวมีหู
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยอันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุดสัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่