หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดความลับ Kitava Island ดินแดนของคนไร้สิว

โพสท์โดย Tee Punyakhuna

‘สิว’ นั้นได้ชื่อว่าเป็นปัญหาผิวของมนุษยชาติมายาวนาน ขณะที่หลายคนบนโลกนี้โดนสิวเล่นงานจนเสียความมั่นใจ และต้องไปให้หมอช่วยเยียวยาด้วยค่ารักษามหาโหดอยู่นั้น …มีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ ณ ดินแดนห่างไกล พวกเขาใช้ชีวิตอย่างช้าๆ อยู่กับใบหน้าที่ไม่มีสิวเลยสักคน …ไม่รู้ชาติที่แล้วทำบุญด้วยอะไรกัน!

จากพอร์ต มอสบี้ (Port Moresby) เมืองหลวงของประเทศปาปัวนิวกินี มุ่งไปทางทิศตะวันออกประมาณ 400 กิโลเมตร ก็จะพบกับ ‘เกาะคิตาว่า (Kitava Island)’ อันเป็นที่อยู่ของชาวพื้นเมืองซึ่งไม่ได้มีดีแค่ผิวหน้าเท่านั้นนะ แต่ว่าสุขภาพก็ดีชนิดที่ว่าโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือโรคความจำเสื่อมก็แทบจะไม่พบในคนกลุ่มนี้เลย

คือแบบชีวิตดีอะไรกันเบอร์นั้นอะ? โชคดีนะมีทีมนักวิจัยลงพื้นที่ไปหาเคล็ดลับความหน้าใสสุขภาพดีมาให้แล้ว โดยจากการศึกษากลุ่มตัวอย่างบนเกาะ 1,200 คน ซึ่งในนั้นมีวัยรุ่นและผู้ใหญ่ตอนต้นที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเป็นสิวง่ายอยู่ประมาณ 300 คน พบว่า ตลอดระยะเวลา 7 สัปดาห์ ไม่พบสิวบนหน้าใครเลยสักเม็ด … บ้าไปแล้ว!

อยากรู้เคล็ดลับกันแล้วล่ะสิ… เรื่องนี้นักวิจัยบอกว่าน่าจะเป็นเพราะเกาะคิตาว่าเป็นเพียงไม่กี่สถานที่บนโลกนี้ที่ยังกินอาหารตามแบบฉบับชาวพื้นเมืองไม่ผิดเพี้ยน และไม่ถูกเติมแต่งด้วยอิทธิพลตะวันตกเลยแม้แต่น้อย โดยอาหารของชาวคิตาว่าหลักๆ จะประกอบไปด้วย มันเทศ มันหวาน เผือก ปลา มะพร้าว และผักต่างๆ โดยด้านนักโภชนาการให้ความรู้ว่าอาหารเหล่านี้มีประโยชน์หลากหลายที่ส่งผลให้ผิวสวยใส อันได้แก่

- อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย
- ช่วยลดไขมันไม่ดี ที่เป็นตัวการนำไปสู่โรคต่างๆ เกี่ยวกับหลอดเลือด หัวใจ และสมอง
- มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
-เป็นอาหารที่ดีของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีบทบาทช่วยลดอาการอักเสบ

นอกจากนี้ชาวคิตาว่ายังแทบไม่ได้แตะแอลกอฮอล์ กาแฟ ผลิตภัณฑ์จากนมวัว หรือแป้งขัดขาวเลย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่มีแนวโน้มทำให้เกิดสิวได้ แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ชาวคิตาว่านั้นไม่ค่อยแอคทีฟเท่าไร ซึ่งหมายความว่าการออกกำลังกายอาจจะไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในการมีผิวใสไร้สิวก็ได้ ขณะที่ปัจจัยทางพันธุกรรมของชาวคิตาว่าก็ไม่ได้ทำหน้าที่พิเศษอะไรเช่นกัน

 

ชาวคิตาว่า แข็งแรงมั้ยล่ะ เดินพร้อมของบนหัวกันแบบชิล

 

อยู่อาศัยกันแบบสงบ เรียบง่าย จิตแจ่มใสกันทุกคน

 

สาวคิตาว่า มีผิวเรียบเนียนใส จนคนเมืองต้องอิจฉา

 

เพราะพวกเธอกินปลา กินเผือก มัน และสารพัดผลไม้

 

ปิ้งปลาอย่างสำราญใจ อิ่มอร่อยสไตล์คนพื้นเมือง

 

เรื่องเผือก เรื่องมัน ต้องยกให้ชาวคิตาว่าจริงๆ

 

แม้แต่หญิงชรา ก็ยังมีสุขภาพผิวดีงาม ทำไปได้

ขอบคุณที่มา: http://www.facebook.com/chocoladco/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Tee Punyakhuna's profile


โพสท์โดย: Tee Punyakhuna
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Thorsten, Yang TianLiang, landing ufo, สแมวกาเร, zerotype, โยนี เมาาาาเร่อออออ, jujuuuu
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทัพฟ้าไทย พร้อมรบ 24 ชั่วโมง โชว์ยุทโธปกรณ์สุดล้ำ โจมตีแม่นยำ "ไม่ให้ใครย่ำยี" น่านฟ้าไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่