ชวนดูเครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ ค่าสร้าง 4.8 หมื่นล้านบาท
"European XFEL" เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี โดยเครื่องมือสำหรับการค้นคว้าวิจัยนี้มีมูลค่าสูงถึง 1.22 พันล้านยูโร (4.8 หมื่นล้านบาท) และเป็นโครงการร่วมระหว่างชาติยุโรป 11 ประเทศ
European XFEL สามารถยิงแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ได้ถึง 27,000 ครั้ง/วินาที และมีความสว่างมากกว่าเครื่องกำเนิดรังสีเอกซ์แบบเดิมๆ กว่า 1 พันล้านเท่า ดังนั้น XFEL จะเปิดโลกใหม่ให้กับการค้นคว้าวิจัย และทำลายขีดจำกัดด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน โดยจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติสามารถถอดรหัสองค์ประกอบระดับโมเลกุลของไวรัสและเซลล์ เก็บภาพสามมิติในโลกแห่งนาโน บันทึกปฏิกิริยาทางเคมี และศึกษาความเคลื่อนไหวใต้พื้นพิภพ ทั้งยังช่วยในการพัฒนายาและวัสดุใหม่ๆด้วย
XFEL เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ร่วมมือกับสถาบันวิจัย DESY Hamburg รวมถึงสถาบันนานาชาติอื่นๆอย่างใกล้ชิด และมีพนักงานราว 300 คน XFEL มีมูลค่าการก่อสร้างและการเปิดดำเนินงานสูงถึง 1.22 พันล้านยูโร และมีระบบอุโมงค์ความยาว 3.4 กิโลเมตรที่ทอดยาวไปถึงรัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์ จึงถือเป็นหนึ่งในโครงการวิจัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยมี 11 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี อิตาลี โปแลนด์ รัสเซีย สโลวาเกีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในกระบวนการเข้าร่วม ทั้งนี้ เมืองฮัมบูร์กเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์และธุรกิจอยู่แล้ว และ XFEL ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของฮัมบูร์กในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมในระดับสากล
กาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด
5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทย
10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน
ไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย
5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่ง
Zone 414 หนังไซไฟสืบสวน เมืองหุ่นยนต์สู่เงื่อนงำใต้ผิวมนุษย์
ปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชา
นี่คือเซเว่นหรือตู้คอนเทนเนอร์? บุกสาขาที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
แยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น
น้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อ
ส่งจนตาย...ตายแล้วไม่ได้เงิน! ชาวบ้านวาปีปทุมอ่วม ค้างจ่ายฌาปนกิจ 1,400 ล้าน คิวรอเงินนาน 32 ปี!
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น



