อาหารตามเสด็จ... ข้าวต้มสามกษัตริย์
"วันที่ 24 เวลาเช้า เสด็จทรงเรือแลอมแล่นใบออกประภาสละมุ ที่เขาจับปลาตามปากอ่าวแม่กลอง มีเรือฉลอมแล่นในกระบวนการเสด็จ 3 ลำ ด้วยกัน เที่ยวซื้อกุ้ง ปลาที่เขาจับได้ตามป่าละมุ แล้วต้มข้าวต้มสามกษัตริย์นั้นในเรือฉลอม ที่เรียกว่าข้าวต้มสามกษัตริย์นั้น คือต้มอย่างข้าวต้มหมู แต่ใช้ปลาทู กุ้ง กับ ปลาหมึกสดแซก แทนหมู เป็นของทรงประดิษฐ์ในเช้าวันนั้นเอง ตั้งแต่ฉันเกิดมายังไม่เคยกินข้าวต้มอร่อยอย่างวันนั้นเลย"
"ข้าวต้มสามกษัตริย์ ตำรับพระยาพิทักษ์ภูบาล พิมพ์เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2478"
อย่างที่คนไทยหลายคนทราบกันดีว่านอกจากล้นเกล้ารัชกาลที่๕ ทรงเป็นมหาราชผู้นำพาชาติไทยให้พัฒนาทันชาติตะวันตกแล้วยังทรงมีพระปรีชาสามารถด้านอาหาร นอกจากทรงประกอบเครื่องเสวยเองแล้ว ยังโปรด ปลาทูเป็นอย่างมาก แถมยังทรงผิถีพิถันเรื่องการทอดปลาถูอย่างจริงจัง ครั้นเมื่อเสด็จไปตามที่ต่างๆ ได้ทรงประดิษฐ์ ข้าวต้มสามกษัตริย์ เรามาดูเครื่องปรุงกันนะคะ
๑. ปลาทูสด แล่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
๒. กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง นำหัวและเส้นดำออก
๓. ปลาหมึกสด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ บั้งให้สวยงาม
๔.ข้าวสาร(จะเป็นข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวกล้องก็ได้)
๕. กระเทียมสับ
๖. ซอสปรุงรส
๗. น้ำปลา
๘. ขึ้นฉ่าย สับ
๙. น้ำปลา
วิธีปรุง
๑.ตั้งน้ำให้เดือดใส่อาหารทะเลที่เราเตรียมไว้ลงไปลวกให้สุก เก็บน้ำที่ลวกไว้ด้วยนะคะอย่าทิ้ง ยกวางพักไว้
๒.เทน้ำมันพืชใส่หม้อเล็กน้อย น่ำกระเทียมที่เราสับไว้ลงไปผัดจนเหลือหอม ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ
๓. ใส่ข้าวสารลงไปผัดในน้ำมันประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นเติมน้ำที่เราใช้ลวกอาหารทะเลลงไป ตั้งไฟปานกลางต้มเรื่อยๆจนเม็ดข้าวบาน
๔. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสปรุงรส ตามใจชอบ พร้อมใส่เครื่องทะเลที่เราลวงไว้แล้ว ตั้งไฟต่ออีกสักครู่จังตักเสิร์ฟ
๕. ตักใส่ชมโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และ พริกไทยป่นตามชอบ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
พลเมืองและอดีตสส.อินเดีย ประณามกองทัพไทย ที่ทำลายรูปปั้นฮินดูในกัมพูชา
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"
อนุทิน ประกาศกร้าว ไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรค อยากแก้ ม.112 เว้นแต่พรรคประชาชน จะแสดงจุดยืนว่าไม่แก้ ม.112
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
ทำไมเราถึงเรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่ง
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!


