วิธีทำ ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว..อร่อย นุ่มหอม ต้องลอง
วันนี้มีเมนู ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว มาฝากอยากให้เอาไปลองทำกินดู อร่อยต้องยกนิ้วเลยล่ะ
ส่วนผสม ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 1/2 กก.
เกลือสมุทร 1/2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ซีอิ๊วหวาน 1 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำ 2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
วิธีทำ ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว
1. ซี่โครงหมูล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. หมักซี่โครงหมูกับเกลือ ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต. และซีอิ๊วหวาน 1/2 ชต. คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อพักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ซี่โครงหมูที่หมักลงผัดให้สุกเหลืองและรัดตัว
4. ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วหวานที่เหลือ ตามด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย
5. ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำงวดและเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ประมาณหนึ่งชั่วโมง
6. เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนก็ควรจะมีผักซักนิดนึง ยอดคะน้าลวกหรือแครอท ตักซี่โครงหมูอบใส่จาน ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
สูตร - pstip.com
ขอบคุณ ที่มาและภาพ : bloggang , Narinsita