English ภาษาไทย ພາສາລາວ 中文 日本語 (にほんご) Tiếng Việt ဗမာစာ ភាសាខ្មែរ Pilipino(Tagalog) Bahasa Indonesia русский français Español Português हिन्दी বাংলা العربية بهاس ملايو‎
หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มารู้จักแนวดนตรี EDM กันดีกว่า

บอร์ด ห้องเพลง เบิร์ดเอง เรียบเรียงโดย นางเบิร์ด

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คอนเสิร์ต EDM เริ่มเข้ามาอย่างแพร่หลายในประเทศไทยทั้ง Maya music festival , Ultra Music Thailandหรือไม่ว่าจะไปงานปาร์ตี้ที่ไหนเรามักจะได้ยินเพลงที่มีจังหวะสนุก บีทมันส์ๆ เปิดให้ได้โยกตามกันเสมอ แต่หลายคนที่ฟังแนวนี้อาจจะไม่รู้ว่าเพลง EDM นั้นจริงๆมีการแยกย่อยแนวเพลงมากกว่าที่หลายคนคิด วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ EDM กันในแบบที่เข้าใจง่ายๆและเป็นแนวดนตรีที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเปิดฟังกัน

Trance (ทรานซ์)

ทรานซ์ เป็นแนวเพลงหนึ่งที่แยกย่อยมากจากแนวดนตรี EDM ลักษณะของทรานซ์จะเป็นดนตรีบรรเลงที่มักมี ซินธิไซเซอร์ (Synthesizer) เป็นองค์ประกอบ บางเพลงจะใส่เสียงร้องเฉพาะในท่อนฮุค เพลงไม่ค่อยขาดตอน มีช่วงที่พีคเร่งจังหวะเพื่อปลุกเร้าคนฟังและบางช่วงก็จะดรอปเสียงดนตรีให้เบาลงอย่างเช่นเพลง Headlights ของ Robin Schulz

Robin Schulz - Headlights [feat. Ilsey] 

Dubstep (ดั๊บสเตป)

ดั๊บสเตป จะให้อารมณ์ในการฟังที่ค่อนข้างหม่น มีจังหวะอันบางตา มีการเน้นเสียงเบส ทำให้เพลงมีเสียงทุ้ม ไม่ค่อยมีคำร้องและอาจจะทำให้รู้สึกแสบแก้วหูกันไปบ้างในบางครั้ง ตัวอย่างเช่นเพลง Boss Mode ของ Knife Party

Knife Party 'Boss Mode

Trap (แทร็ป)

แทร็ป เพลงแนวนี้จะมีดนตรี และมีบีทค่อนข้างหนักหน่วง รุนแรง และมีการใส่เสียงสังเคราะห์แบบรัวๆในบางช่วง รากฐานของแทร็ปมาจากแนวเพลง Hip-Hop ทางฝั่งใต้ของอเมริกา หรือที่เรียกว่า Southern Hip-Hop ซึ่งนำมาประยุกต์ให้เข้ากับแนวดนตรีแบบ Electronic Dance เช่นเพลง Light it up ของ Major Lazer

Major Lazer – Light it Up (feat. Nyla & Fuse ODG)

.

House (เฮ้าส์)

เฮ้าส์ เป็นดนตรีที่มีจังหวะค่อนข้างฟังง่าย จึงค่อนข้างได้รับความนิยมในประเทศไทย และจากทั่วโลก ยกตัวอย่างเพลงดังที่มีจังหวะติดหูอย่าง Animals ของ Martin Garrix ดนตรี House ยังแบ่งแยกย่อยลงไปอีกหลายประเภท แต่ขอยกตัวอย่างแนวดนตรีเฮ้าส์ที่คนไทยนิยมฟังกันอย่าง Deep House, Progressive House และ Tropical House

Martin Garrix - Animals

Progressive House (โปรเกรสซีฟ เฮ้าส์)

โปรเกรสซีฟ เฮ้าส์ เป็นดนตรีที่มีความเก่าแก่อีกประเภทหนึ่ง คำว่า Progressive นั้นเกิดขึ้นกับการใช้แบ่งประเภทของดนตรี Rock ซึ่งก็คือ Progressive rock ต่อมาเมื่อมีดนตรี House คำว่า Progressive จึงถูกนำมาใช้เพื่อให้เกิดความแตกต่างในแนวดนตรี มีการใส่เสียงดนตรีสังเคราะห์เข้าไป และลูกเล่นต่างๆลงไปในเพลงบ้างเพื่อให้เกิดความสนุกสนานอย่างเพลงที่มีจังหวะสนุก No Money ของ Galantis

Galantis - No Money

Tropical House (ทรอปิคอล เฮ้าส์)

ทรอปิคอล เฮ้าส์ เป็นแนวดนตรีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ฟังสบาย เนื่องด้วยการใช้เสียงเครื่องดนตรีสังเคราะห์ เช่น ฟลุต(flute)หรือฮอร์น(Horn) มาเป็นองค์ประกอบเพื่อให้ดนตรีฟังแล้วดูซอฟต์ลง และใช้เสียงสังเคราะห์มามิกซ์เพื่อให้เสียงกังวานขึ้น โยกตัวตามได้ในจังหวะหนึบๆสบายๆแบบเพลง Firestone ของ Kygo

Kygo - Firestone ft. Conrad Sewell

Deep House (ดีปเฮ้าส์)

ดีปเฮ้าส์ มีบีทค่อนข้างช้าแต่ฟังง่าย เน้นเสียงเบสและซาวด์ที่ทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม การร้องจะใช้เสียงสูง ลักษณะโดดเด่นของดนตรีสไตล์นี้คือการใช้เสียงจากธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบของดนตรี เช่น เสียงนกร้อง หรือเสียงของหยดน้ำ เช่นเพลง Don't Let Me Down ของ The Chainsmokers

The Chainsmokers - Don't Let Me Down ft. Daya

 

ถึงแม้ว่าดนตรี EDM จะเป็นดนตรีแนวแดนซ์ที่เหมาะกับการฟังคลายเครียด แต่เพลงแนวนี้ก็มีเบื้องหลังที่น่าสนใจมาก ซึ่งในอนาคต

เรียบเรียงโดย: นางเบิร์ด
แหล่งที่มา: sanook
https://www.youtube.com
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: นางเบิร์ด
1Y

 
มารู้จักแนวดนตรี EDM กันดีกว่า
4 ssar

แนวนี้ที่ใช่

ตอบความคิดเห็นนี้
3 Un Plug

ต้องเพลงนี้ที่มีกับข้าวออกมา 

ตอบความคิดเห็นนี้
1 ลูกสาวอบต ณ แจ๊ะ

ดนตรีกระชับ  บีทค่อนข้างหนักหน่วง รุน แรง  จริงๆ ชอบๆ  คล้ายป๊อบแด๊นซเนอะ  

EDM = Electronic Dance Music มีมาตั้งแต่ยุค 1987 2ตัวพ่อ คือวง Underworld และอัลบั้มต้นแบบที่ดีทีสุดคือ Dubnobasswithmyheadman ปี 1994 หลังจากนั้นก็แปลงเป็นหลายแบบ
สมัยก่อนใช้ ซินธิไซเซอร์ สร้างเสียงสังเคราะห์ แต่ปัจจุบันแค่มี โปรแกรมซอฟท์แวร์ อันเดียวทำได้หมดทุกชิ้นทุกเสียง มีโรงเรียนสอน
บางคนเรียกมัน ว่า จักรกลดนตรี ไม่มีจิตวิญญานความเป็นนักดนตรี ขาดสุนทรีย์อารมณ์
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ล่าสุด
วิสัยทัศน์หลัก 4 ข้อในงาน Google For Thailandชมส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน ในรายการเดินหน้าประเทศไทยเขี้ยวเสือกลวง ปะทะ งากำจัด ศึกโคตรของขลัง หลวงพ่อปาน วัดบางเ...ยนายกฯประยุทธ์เยือนประเทศภูฎาน 19-20 ก.ค.และวันที่ 26 ก.ค.รัฐบาลจัดกิจกรรมทำบุญ5ศาสนาที่ทำเนียบสหภาพยุโรปสั่งปรับกูเกิล 168,000 ล้านบาท จากข้อหาผูกขาดทางการค้าผ่าน Android
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แนท "โพสต์แรง" เลิกล้าน% เจ๋ง บิ๊กแอส

ขอ 3 คำให้ภาพนี้หน่อยครับ

เปิดภาพ ชายชรา ผู้ที่ไม่ได้อาบน้ำมานานกว่า 60ปี

“แพท ณปภา” เผยสาเหตุที่ต้องเปิดเผยพ่อตัวจริง

บุกจับโรงน้ำปลาปลอม เห็นการผลิตแล้วจะเป็นลม
Hot Topic อื่นๆของ นางเบิร์ด
หนุ่มยอมขายมอเตอร์ไซด์คันโปรด หาเงินค่าผ่าตัดช่วยเจ้าตูบป่วยเฟรม ศุภัคชญา หรือ เฟรม The Star 8 แนะนำเพลง Cover ของเธอเสียงเป็นเอกลักษณ์ มากคนดีๆก็ยังมีในสังคมGif อารมณ์โมโหในการทำงาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ห้องเพลง เบิร์ดเอง
โดนใจอีกแล้ว! "อาม ชุติมา" เปิดตัวเพลงใหม่ "มีแฮงโลดสู" แต่ยังไม่เผยตัวคนที่จะได้ร้องแกะท่อนแร็พเพลง ‘ก่อนฤดูฝน-The TOYS’ แบบช้าๆ ชัดๆ ทีละคำเฟรม ศุภัคชญา หรือ เฟรม The Star 8 แนะนำเพลง Cover ของเธอเสียงเป็นเอกลักษณ์ มากฟังเพลง จากสาวสวยเสียงดี ‘ไทยสไตล์’ เพลงพิเศษที่พี่สิงโต ทำให้โครงการ "อย่าให้ใครว่าไทย"
ตั้งกระทู้ใหม่