หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มารู้จักแนวดนตรี EDM กันดีกว่า


บอร์ด ห้องเพลง เบิร์ดเองเรียบเรียงโดย นางเบิร์ด

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คอนเสิร์ต EDM เริ่มเข้ามาอย่างแพร่หลายในประเทศไทยทั้ง Maya music festival , Ultra Music Thailandหรือไม่ว่าจะไปงานปาร์ตี้ที่ไหนเรามักจะได้ยินเพลงที่มีจังหวะสนุก บีทมันส์ๆ เปิดให้ได้โยกตามกันเสมอ แต่หลายคนที่ฟังแนวนี้อาจจะไม่รู้ว่าเพลง EDM นั้นจริงๆมีการแยกย่อยแนวเพลงมากกว่าที่หลายคนคิด วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ EDM กันในแบบที่เข้าใจง่ายๆและเป็นแนวดนตรีที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเปิดฟังกัน

Trance (ทรานซ์)

ทรานซ์ เป็นแนวเพลงหนึ่งที่แยกย่อยมากจากแนวดนตรี EDM ลักษณะของทรานซ์จะเป็นดนตรีบรรเลงที่มักมี ซินธิไซเซอร์ (Synthesizer) เป็นองค์ประกอบ บางเพลงจะใส่เสียงร้องเฉพาะในท่อนฮุค เพลงไม่ค่อยขาดตอน มีช่วงที่พีคเร่งจังหวะเพื่อปลุกเร้าคนฟังและบางช่วงก็จะดรอปเสียงดนตรีให้เบาลงอย่างเช่นเพลง Headlights ของ Robin Schulz

Robin Schulz - Headlights [feat. Ilsey] 

Dubstep (ดั๊บสเตป)

ดั๊บสเตป จะให้อารมณ์ในการฟังที่ค่อนข้างหม่น มีจังหวะอันบางตา มีการเน้นเสียงเบส ทำให้เพลงมีเสียงทุ้ม ไม่ค่อยมีคำร้องและอาจจะทำให้รู้สึกแสบแก้วหูกันไปบ้างในบางครั้ง ตัวอย่างเช่นเพลง Boss Mode ของ Knife Party

Knife Party 'Boss Mode

Trap (แทร็ป)

แทร็ป เพลงแนวนี้จะมีดนตรี และมีบีทค่อนข้างหนักหน่วง รุนแรง และมีการใส่เสียงสังเคราะห์แบบรัวๆในบางช่วง รากฐานของแทร็ปมาจากแนวเพลง Hip-Hop ทางฝั่งใต้ของอเมริกา หรือที่เรียกว่า Southern Hip-Hop ซึ่งนำมาประยุกต์ให้เข้ากับแนวดนตรีแบบ Electronic Dance เช่นเพลง Light it up ของ Major Lazer

Major Lazer – Light it Up (feat. Nyla & Fuse ODG)

.

House (เฮ้าส์)

เฮ้าส์ เป็นดนตรีที่มีจังหวะค่อนข้างฟังง่าย จึงค่อนข้างได้รับความนิยมในประเทศไทย และจากทั่วโลก ยกตัวอย่างเพลงดังที่มีจังหวะติดหูอย่าง Animals ของ Martin Garrix ดนตรี House ยังแบ่งแยกย่อยลงไปอีกหลายประเภท แต่ขอยกตัวอย่างแนวดนตรีเฮ้าส์ที่คนไทยนิยมฟังกันอย่าง Deep House, Progressive House และ Tropical House

Martin Garrix - Animals

Progressive House (โปรเกรสซีฟ เฮ้าส์)

โปรเกรสซีฟ เฮ้าส์ เป็นดนตรีที่มีความเก่าแก่อีกประเภทหนึ่ง คำว่า Progressive นั้นเกิดขึ้นกับการใช้แบ่งประเภทของดนตรี Rock ซึ่งก็คือ Progressive rock ต่อมาเมื่อมีดนตรี House คำว่า Progressive จึงถูกนำมาใช้เพื่อให้เกิดความแตกต่างในแนวดนตรี มีการใส่เสียงดนตรีสังเคราะห์เข้าไป และลูกเล่นต่างๆลงไปในเพลงบ้างเพื่อให้เกิดความสนุกสนานอย่างเพลงที่มีจังหวะสนุก No Money ของ Galantis

Galantis - No Money

Tropical House (ทรอปิคอล เฮ้าส์)

ทรอปิคอล เฮ้าส์ เป็นแนวดนตรีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ฟังสบาย เนื่องด้วยการใช้เสียงเครื่องดนตรีสังเคราะห์ เช่น ฟลุต(flute)หรือฮอร์น(Horn) มาเป็นองค์ประกอบเพื่อให้ดนตรีฟังแล้วดูซอฟต์ลง และใช้เสียงสังเคราะห์มามิกซ์เพื่อให้เสียงกังวานขึ้น โยกตัวตามได้ในจังหวะหนึบๆสบายๆแบบเพลง Firestone ของ Kygo

Kygo - Firestone ft. Conrad Sewell

Deep House (ดีปเฮ้าส์)

ดีปเฮ้าส์ มีบีทค่อนข้างช้าแต่ฟังง่าย เน้นเสียงเบสและซาวด์ที่ทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม การร้องจะใช้เสียงสูง ลักษณะโดดเด่นของดนตรีสไตล์นี้คือการใช้เสียงจากธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบของดนตรี เช่น เสียงนกร้อง หรือเสียงของหยดน้ำ เช่นเพลง Don't Let Me Down ของ The Chainsmokers

The Chainsmokers - Don't Let Me Down ft. Daya

 

ถึงแม้ว่าดนตรี EDM จะเป็นดนตรีแนวแดนซ์ที่เหมาะกับการฟังคลายเครียด แต่เพลงแนวนี้ก็มีเบื้องหลังที่น่าสนใจมาก ซึ่งในอนาคต

เรียบเรียงโดย: นางเบิร์ด
แหล่งที่มา: sanook
https://www.youtube.com
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: นางเบิร์ด
6M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
30 VOTES
 
Voted By: R E S T A R T, ไ อ่ ดื้ อ, Unlucky, ลูกสาวอบต ณ แจ๊ะ, Masochism

แชร์ใน Facebook Tweet
 
มารู้จักแนวดนตรี EDM กันดีกว่า
4 ssar

แนวนี้ที่ใช่

ตอบความคิดเห็นนี้
3 Un Plug

ต้องเพลงนี้ที่มีกับข้าวออกมา 

ตอบความคิดเห็นนี้
1 ลูกสาวอบต ณ แจ๊ะ

ดนตรีกระชับ  บีทค่อนข้างหนักหน่วง รุน แรง  จริงๆ ชอบๆ  คล้ายป๊อบแด๊นซเนอะ  

EDM = Electronic Dance Music มีมาตั้งแต่ยุค 1987 2ตัวพ่อ คือวง Underworld และอัลบั้มต้นแบบที่ดีทีสุดคือ Dubnobasswithmyheadman ปี 1994 หลังจากนั้นก็แปลงเป็นหลายแบบ
สมัยก่อนใช้ ซินธิไซเซอร์ สร้างเสียงสังเคราะห์ แต่ปัจจุบันแค่มี โปรแกรมซอฟท์แวร์ อันเดียวทำได้หมดทุกชิ้นทุกเสียง มีโรงเรียนสอน
บางคนเรียกมัน ว่า จักรกลดนตรี ไม่มีจิตวิญญานความเป็นนักดนตรี ขาดสุนทรีย์อารมณ์
ตอบความคิดเห็นนี้

กระทู้ล่าสุด

let it go เวอร์ชั่นใหม่มันก็จะน่ารักหน่อยๆ!!! เมื่อ ผู้จัดการส่วนตัว ใหม่ ดาวิกา ขอให้ถ่ายรูปคู่กับเต๋อ !!!!ไก่อู" เผย นายกฯ ยอมไม่ได้โกงเงินคนจน สั่งลงโทษเด็ดขาด-ใครไม่โกง แต่ปล่อยปละละเลย โดนสอบวินัยด้วยมีขวานมานานแล้วนะคะ! ทราย เจริญปุระ เจอจอดรถขวางหน้าบ้าน ใส่เกียร์อย่างดี แถมไม่ขอโทษสักคำช่วยชีวิต..ไม่มีคำว่าผิด!!! หมอยันเอง "สาวน้อยจิตอาสา" ขึ้นคร่อมทำ CPR ไม่ผิด แม้แต่เท้าเหยียบยังทำได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์!!!

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


8 สัญญาณเตือนว่าชีวิตคู่อาจไม่ยั่งยืน บอกต่อโดยทนายคดีหย่าร้าง

เหตุวิวาท-คนขับได้รับบาดเจ็บ โรงพยาบาลไม่รับ! อ้าง..เป็นคดีอาญาไม่มีเวลาไปเป็นพยาน

งง! แค่ซื้อน้ำแข็งต้องทำขนาดนี้หรือ? ถาม...ต้มท่อมม้าย

เปิด 8 อันดับคู่รักดารา ที่ฝ่ายหญิง“รวยกว่า”ฝ่ายชาย เรียกว่าได้ว่าหนูตกถังข้าวสารชัดๆ!!

ชอบไหมผู้ชายลูบหัว (18+)

ไก่อู" เผย นายกฯ ยอมไม่ได้โกงเงินคนจน สั่งลงโทษเด็ดขาด-ใครไม่โกง แต่ปล่อยปละละเลย โดนสอบวินัยด้วย

Hot Topic อื่นๆของ นางเบิร์ด


หนุ่มยอมขายมอเตอร์ไซด์คันโปรด หาเงินค่าผ่าตัดช่วยเจ้าตูบป่วย

คนดีๆก็ยังมีในสังคม

Gif อารมณ์โมโหในการทำงาน
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา