หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เด็กไทยจิตอาสา ร่วมส่งเสริมชุมชนเลี้ยงปลาหางนกยูง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ลดปัญหาไข้เลือดออก

             เด็กไทยจิตอาสา ร่วมส่งเสริมชุมชนเลี้ยงปลาหางนกยูง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ลดปัญหาไข้เลือดออก

                                                                    

          ในฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ เป็นสาเหตุทำให้โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งโรคยอดฮิตที่ต้องระวังเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้น “โรคไข้เลือดออก” โรคร้ายที่มียุงร้ายเป็นพาหะ อันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้ “ไข้เลือดออก” เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขระดับโลก โดยเฉพาะประเทศในเขตร้อนชื้นอย่าง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญกับโรคนี้มาก  เพราะโรคไข้เลือดออก ยังไม่มีวิธีการรักษาอย่างแน่ชัด เป็นเพียงการประคับประคองอย่างใกล้ชิด โดยการเฝ้าระวังภาวะช็อกและเลือดออก ดังนั้นในช่วงเดือน พฤษภาคม-ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน จะมีผู้คนป่วยเป็นไข้เลือดออกจำนวนมาก เฉลี่ยปีละ 100,000 คน   ดังนั้นทุกประเทศจึงให้ความสำคัญกับการรณรงค์ป้องกันการเกิดไข้เลือดออกอย่างมาก

ล่าสุด เด็กไทยหัวใจจิตอาสา “น้องพีท-อรณ ยนตรรักษ์” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนนานาชาติฮาโรว์  ประธานกลุ่มจิตอาสา The Lion Heart Society ผุดไอเดียเก๋คืนสู่สังคม ร่วมรณรงค์ป้องกันไข้เลือดออก โดยการส่งเสริมให้ชุมชนเลี้ยงปลาหางนกยุง เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

น้องพีท-อรณ ยนตรรักษ์” เล่าว่า ผมเป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์  โดยเฉพาะปลาหางนกยูง เพราะเป็นปลาขนาดเล็กที่มีสีสวยโดยเฉพาะตัวผู้ที่หางยาว มีลวดลาย และสีสันสวยมาก  นอกจากนี้ยังเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ทน เลี้ยงที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องดูแลมากมาย จนเมื่อช่วงปลายปี 2558 ถึง ต้นปี 2559 มีข่าว พี่ปอ ทฤษฎี ป่วยหนักจากโรคไข้เลือดออกจนเสียชีวิต  ตอนนั้นทำให้ผมเริ่มสนใจมากว่าไข้เลือดออกคืออะไร  เกิดได้ยังไง  ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้ว่าไข้เลือดออกมียุงลายเป็นพาหะนำโรค และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  คนไทยติดเชื้อไข้เลือดออกปีละ 100,000 คน

สำหรับการป้องกันไข้เลือดออก โดยส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข จะนำสารเคมีไปพ่นตามบ้านเรือน และตามแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นก็ตกค้าง และเป็นอันตรายต่อประชาชน ดังนั้น ผมจึงเกิดไอเดียว่า ถ้าเราใช้ปลาหางนกยูงเป็นตัวกำจัดลูกนํ้ายุงลาย  ก็จะเป็นตัวเลือกนึงที่มีประโยชน์  ราคาถูกและปลอดภัยกว่า  เพราะปลาหางนกยูงเลี้ยงง่าย ทน แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว  สามารถอาศัยอยู่ตามแหล่งนํ้าที่ไม่สะอาดที่มีออกซิเจนตํ่าซึ่งปลาอื่นอยู่ไม่ได้   การนำปลาหางนกยูงไปปล่อยตามบริเวณแหล่งนํ้าที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย  จึงเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถกำจัดลูกนํ้ายุงลายได้เป็นอย่างดี  ผมจึงได้รณรงค์เรื่องดังกล่าวและนําปลาหางนกยูงที่ผมเพาะเลี้ยงไว้ไปแจกชาวบ้าน  ทั้งในบริเวณชุมชนแออัด ที่ไข้เลือดออกระบาด    และตามโรงเรียนในต่างจังหวัดที่ผมไปช่วยเหลือ โดยให้ความรู้เรื่องนี้แก่เด็กๆด้วย                                 

ด้าน นางไทย  วัลชญากุล   อายุ 56 ปี   ข้าราชการศูนย์บริการสาธารณสุข 40 บางแค กล่าวว่า เมื่อก่อนแถวบ้านดิฉันมีไข้เลือดออกระบาด ซึ่งลูกของดิฉันก็เคยป่วยเป็นไข้เลือดออกด้วย เนื่องจากบริเวณรอบบ้านดิฉันเป็นชุมชนแออัด เวลาฝนตกจะมีน้ำท่วมขัง ทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายพาหะไข้เลือดออก โดยในฤดูฝนไข้เลือดออกจะระบาดหนักมาก การที่น้องพีทมาช่วยแนะนำวิธีการกำจัดลูกนํ้ายุงโดยปล่อยพันธุ์ปลาหางนกยูงตามแหล่งนํ้าเหล่านี้เพื่อกินลูกนํ้า  จึงทำให้เราสบายขึ้นมาก  ยุงก็น้อยลง  ทั้งยังเป็นวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดยุงอย่างเมื่อก่อน  เพราะปลาหางนกยูงก็เลี้ยงง่าย แพร่พันธุ์เร็ว ไม่ต้องดูแลอะไร  พอปลาออกลูกเยอะๆ ก็แบ่งไปแจกให้เพื่อนบ้าน  ได้รับประโยชน์กันทั่วถึง  เด็กๆ ก็ชอบเพราะปลาหางนกยูงสวย สามารถเลี้ยงปลาหางนกยูงเป็นงานอดิเรกอีกด้วยค่ะ..”


                                                                               # # #

โพสท์โดย: Big MaMa
แหล่งที่มา: http://www.google.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Big MaMa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: In dream, โยนี เมาาาาเร่อออออ, ฮั่วชวี่ปิ้ง
 
 
ชื่อ
เด็กไทยจิตอาสา ร่วมส่งเสริมชุมชนเลี้ยงปลาหางนกยูง กำจัดลูกน้ำยุงลาย ลดปัญหาไข้เลือดออก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เหม็น! จนทนไม่ไหว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
PETA ทุบลูกมะพร้าว!! ชวนชาวโลกมาร่วมปฏิเสธที่จะซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากการใช้แรงงานลิงของไทยชายชาวสระบุรีวัย 53 ถูกสาวเชียงรายวัย 32 หลอกให้โอน 4 ล้านภายใน 2 ปี เหลือติดตัวหมื่นกว่าบาทชี้ จุดทรัพย์ในบ้านของ 12 นักษัตรจะอยู่ตรงไหนบ้างภาพล่าสุด “อั้ม พัชราภา” คือหน้าเด็กมากๆ ยอมแม่แล้วจ้าเปิดศึกแล้ว!“ยูทูปเบอร์ดัง”ฉะหมอผีมหาภัย ปลุกชาวเน็ตด่าผู้สูญเสีย, พร้อมเชื่อใครเป็นคนร้ายตัวจริง!กระบะเสียหลัก ชนเสาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ คาดเสียหายหลักล้าน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"คิว" หนุ่มลูกจ้างงานโต๊ะจีน‼️ "ขอความเป็นธรรม"👈ถูกยัดเยียดหนี้เงินเยียวยาฌอน บูรณะหิรัญ จับผิดฌอน #2🎉ขอแสดงความยินดีกับน้อง ‘เนเน่ – พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์’ สาวไทยหนึ่งเดียวในรายการ #Chuang2020 ที่คว้าคะแนนโหวตอันดับที่ 5 ✨ ติด 1 ใน 7 คนที่ได้เดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ของจีนจีนกล่าวว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐฯกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ร้ายแรงที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่